รีเซต
อยากหัดตีกอล์ฟ อยากออกรอบ ต้องทำอย่างไร? ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง?

อยากหัดตีกอล์ฟ อยากออกรอบ ต้องทำอย่างไร? ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง?

อยากหัดตีกอล์ฟ อยากออกรอบ ต้องทำอย่างไร? ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง?
SportTrendy
11 พฤษภาคม 2566 ( 19:10 )
346

อยากหัดตีกอล์ฟ อยากออกรอบ ต้องทำอย่างไร? คำถามนี้มักเกิดขึ้นกับคนที่สนอยากเข้ามาสู่วงการกอล์ฟ จากแรงบัลดาลใจที่นักกีฬาไทยออกไปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ หรือเพื่อเข้าสังคมกับที่ทำงาน จะเริ่มต้นอย่างไร? วันนี้ TrueID มีคำตอบ มาติดตามกันเลย!

 

อยากหัดตีกอล์ฟ อยากออกรอบ ต้องทำอย่างไร? ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง?

 

 

หัดตีกอล์ฟเองหรือไปเรียนกับโปร?

หัวตีกอล์ฟเอง - หากคุณอยากเข้าไปสัมผัสกีฬากอล์ฟเพื่อชั่งใจว่าเราชอบหรือไม่ชอบกีฬาประเภทนี้ ขอแนะนำให้หัดเองก่อน โดยศึกษาวิธีการเล่นจาก Youtube หรือบทความที่มีอยู่ในอินเตอร์เน็ต เริ่มแรกอาจหาเหล็กกลางประมาณเหล็ก 7 มาทดลองดีก่อนที่สนามไดร์ฟ

เรียนกับโปร - ถ้าคุณอยากเป็นนักกอล์ฟที่เก่งและต้องการพัฒนาการเล่นให้เร็วที่สุด แนะนำให้เข้าคอร์สเรียนกับโปรน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด โดยเราจะได้รู้ถึงวิธีการเล่นที่ถูกต้อง ตั้งแต่การจับกริป การยืน การสวิง ทำให้พื้นฐานการเล่นของเราแน่นขึ้น วงสวิงสวยงาม เพื่อต่อยอดการเล่นของเรา โดยที่ไม่ต้องลองผิดลองถูก หากฝึกซ้อมอย่างถูกวิธีอย่างสม่ำเสมอไม่นานคุณก็จะสามารถออกรอบได้ และอาจพัฒนากลายนักกอล์ฟอาชีพหรือที่เรียนกว่าโปรเลยก็ได้

 

ต้องมีอุปกรณ์ตีกอล์ฟอะไรบ้าง?

     สำหรับผู้เล่นใหม่เหล็ก 7 อันเดียวก็สามารถฝึกซ้อมได้แล้ว แต่ถ้าคุณต้องการพัฒนาการเล่นอย่างถูกต้องรวดเร็วด้วยการเรียนกับโปรแนะนำซื้ออุปกรณ์ให้ครบชุดเลย ตามกฏกติกาอุปกรณ์ในถุงกอล์ฟต้องไม่เกิน 14 ชิ้น โดยทั่วไปมีอุปกรณ์ดังต่อไปนี้

 

 

ไดร์ฟเวอร์หรือหัวไม้หนึ่ง - เป็นอุปกรณ์ที่ยาวที่สุดในถุงกอล์ฟ และตีได้ไกลที่สุด โดยทั่วไปใช้ตีชอตแรกบนทีออฟ ในหลุมพาร์สี่หรือพาร์ห้า

หัวไม้แฟร์เวย์ - หัวไม้แฟร์เวย์เป็นหัวไม้ที่ใช้สำหรับตีกลางแฟร์เวย์หรือช็อตที่ไม่อยู่บนทีออฟ โดยทั่วไปเริ่มจากหัวไม้สามไล่ไปเป็นเลขคี่ เช่น 3 5 7 แต่ที่นิยมใช้กันในปัจจุบันมีแค่ หัวไม้ 3 และหัวไม้ 5

หัวไม้ไฮบริด - เป็นไม้ที่ทำออกมาชดเชยให้กับผู้ที่ไม่สามารถตีเหล็กยาวได้ ออกแบบให้มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำทำให้ตีลูกลอยขึ้นได้ง่ายกว่าเหล็กยาว ในปัจจุบันหัวไม้นี้เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก แทบจะมีให้เห็นติดอยู่ที่ถุงกอล์ฟกันทุกคน

 

 

ชุดเหล็ก - ชุดเหล็กในอดีตเริ่มจาก เหล็ก 3 ไปจนถึง เหล็ก 9 ซึ่งตัวเลขยิ่งน้อยยิ่งทำให้สามารถตีไกลได้กว่าตัวเลขที่มากกว่า เนื่องจากความยาวก้าน และองศาหน้าไม้ที่ชัน ความนิยมในปัจจุบันชุดเหล็กจะเหลือแค่เหล็ก 5-9 เท่านั้น

 

 

เวดจ์ - สำหรับเวดจ์เป็นเหล็กที่ไว้ใช้กับระยะสั้นตั้งแต่ 100 หลาลงมา หรือใช้สำหรับข้างกรีน โดยแบ่งเป็น Pitching Wedge(PW), Approch Wedge(AW), Sand Wedge(SW) และ Loft Wedge(LW)

 

 

พัตเตอร์ - ใช้สำหรับเล่นบนกรีน เพื่อให้ลูกกลิ้งไปบนกรีนจนลงหลุม โดยส่วนมากมีความยาว 33-35 นิ้ว ตามความสูงของผู้เล่น 

 

จะออกรอบตีกอล์ฟต้องเตรียมอะไรบ้าง?

     หลังจากเรามีอุปกรณ์กอล์ฟครบชุดแล้ว และฝึกซ้อมจนมั่นใจว่าออกรอบได้แล้ว ปกติการเล่นกอล์ฟต่อรอบ 18 หลุม ใช้เวลาประมาณ 3-6 ชม.แล้วแต่จำนวนผู้เล่นในสนาม ต้องตากแดดตลอดการเล่น ยิ่งเมืองไทยมีอากาศร้อนแล้วด้วยทำให้ผู้เล่นถึงกับหมดแรงก่อนเล่นจบแน่นอน มือใหม่ก็ยังนึกไม่ออกว่าจะต้องเตรียมอะไรก่อนออกรอบบ้าง ในส่วนนี้เราจะแนะนำอุปกรณ์อื่นๆมาให้ทุกคนได้ทราบ

อุปกรณ์กอล์ฟ

ถุงมือกอล์ฟ - ถุงมือเป็นสิ่งสำคัญในการเล่นกอล์ฟ ช่วยป้องกันการลื่นจากการจับกริปที่มักจะมีเหงื่อจากมือทำให้หน้าไม้เข้าสวิงได้ไม่แน่นอน แต่ถามว่าไม่มีได้หรือไม่ คำตอบคือได้ แต่ต้องใช้ผ้าขนหนูเช็ดไม้ก่อนการตีในแต่ละครั้ง เหมือนโปรต่างประเทศที่ไม่ใช้ถุงมือกอล์ฟ เช่น Fred Couples

ถุงกอล์ฟ - ใช้ใส่ไม้กอล์ฟ,อุปกรณ์ที่จำเป็นในการเล่นกอล์ฟ เช่น ร่ม, เก้าอี้พับ, ขวดน้ำ,กล่องอาหาร, ลูกกอล์ฟ ฯลฯ 

ทีตั้งลูกกอล์ฟ - มีไว้สำหรับวางลูกกอล์ฟบนแท่นทีในช็อตแรกของแต่ละหลุม ช่วยให้ตีลูกได้ลอยได้ง่ายกว่าวางบนพื้น

ลูกกอล์ฟ - ถ้าเรามีไม้กอล์ฟแต่ไม่มีลูกกอล์ฟก็ออกรอบไม่ได้ ลูกกอล์ฟจึงเปรียบเสมือนกระสุนที่เราจะใช้ยิงไปใส่เป้าหมาย แต่ต้องพิจารณาแต่ละรุ่นให้เหมาะสมกับความเร็วหัวไม้ของเราด้วย จึงจะเค้นประสิทธิภาพสูงสุดของการสวิงออกมา

รองเท้ากอล์ฟ - เป็นรองเท้าที่ถูกออกแบบมาให้ยึดติดกับพื้นสนามได้อย่างดี ช่วยทำเราไม่ลื่นไถลในขณะถ่ายน้ำหนักขณะเข้าสวิงตีลูกกอล์ฟ รองรับการเดินเป็นระยะเวลานานๆ ในปัจจุบันมีพื้นรองเท้าอยู่สองแบบได้แก่ Spikeless (ไม่มีปุ่ม) และ Soft Spike (มีปุ่มแบบถอดเปลี่ยนได้)

 

อุปกรณ์กันแดดสำหรับออกรอบตีกอล์ฟ

ครีมกันแดด - ครีมกันแดดมีส่วนผสมที่ช่วยป้องกันผิวจากรังสียูวี ที่เป็นต้นเหตุให้เกิดมะเร็งผิวหนัง เกิดอาการแสบไหม้ เป็นฝ้า กระ และจุด่างดำ ดังนั้นก่อนออกรอบควรทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิว และใบหน้าด้วยครีมกันแดด 

ปลอกแขน - หากเราลืมทาครีมกันแดดปลอกแขนกันยูวีก็สามารถนำมาใช้ทดแทนครีมกันแดดได้ แต่จะกันได้เฉพาะแขนเท่านั้น 

ร่ม - สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือร่ม เนื่องจากบ้านเราเป็นเมืองร้อนการเล่นกอล์ฟท่ามกลางแสงแดดทำให้เราสูญเสียน้ำในร่างกายจนเป็นเหตุให้เกิดความเหนื่อยล้าได้ง่าย เมื่อเรากางร่มอุณหภูมิของเราจะลดลงกว่า 2-3 องศา ซึ่งร่มสำหรับกอล์ฟโดยเฉพาะจะมีขนาดที่ใหญ่และแข็งแรงกว่าร่มธรรมดา ทำให้ร่างกายเราเย็นขึ้นอีกด้วย

หมวก - นับว่าเป็นอุปกรณ์กันแดดที่จำเป็นต้องมีเป็นอย่างยิ่ง เมื่อออกแดดควรส่วมหมวกไว้ตลอด

แว่นกันแดด - สายตาเราเป็นสิ่งสำคัญ แว่นกันแดด ช่วยลดอาการแสบตา และกันรังสียูวีที่มากับแสงแดด อีกทั้งป้องกันสายตาจากฝุ่นละอองที่มากับสายลม 

 

อาหารเพิ่มพลังงาน และเครื่องดื่มดับกระหาย ระหว่างตีกอล์ฟ

อาหารเพิ่มพลังงาน - ระหว่างออกรอบตีกอล์ฟเป็นเวลานานๆ จะมีความรู้สึกเหนื่อยล้า เนื่องจากพลังงานที่มีอยู่ถูกใช้ไปกับการเดิน และการสวิง ควรรับประทานอาหารที่พลังงานทันทีระหว่างการเล่น เช่น Energy Bar, กล้วยหอม, ถั่ว

เครื่องดื่มดับกระหาย - แนะนำให้จิบน้ำเปล่าระหว่างเดินออกรอบเป็นระยะจะช่วยไม่ร่างกายขาดน้ำโดยไม่รู้ตัวได้ หากรู้สึกล้าจริงๆ เครื่องดื่มเกลือแร่ก็สามารถช่วยให้สดชื่นได้ทันที

 

ลูกค้าทรูรับส่วนลด 10% ไม่มีขั้นต่ำ เมื่อซื้อสินค้าที่ PUMA MEGA BANGNA

ใช้ได้ถึง 31 ธ.ค. 2566

 

บทความที่น่าสนใจ

 

-------------------------------------------------


วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้