รู้จัก โมมิจิ นิชิยะ สาวน้อยสเก็ตบอร์ดผู้พิชิตเหรียญทองโอลิมปิกในวัยแค่ 13 ปี !!

รู้จัก โมมิจิ นิชิยะ สาวน้อยสเก็ตบอร์ดผู้พิชิตเหรียญทองโอลิมปิกในวัยแค่ 13 ปี !!
KiTTiSaK
26 ก.ค. 64
489
1

ทำความรู้จัก "โมมิจิ นิชิย"ะ นักสเก็ตบอร์ดสาวน้อยทีมชาติญี่ปุ่น ซึ่งอายุเพียง 13 ปีเท่านั้น แต่สามารถผงาดคว้าเหรียญทองโอลิมปิก โตเกียวเกมส์ 2020 ได้อย่างน่าทึ่ง


ลองนึกภาพย้อนอดีตไปเมื่อตอนอายุ 13 ... ตอนนั้นคุณกำลังทำอะไรอยู่?

เชื่อว่าส่วนใหญ่คงไม่พ้นกิจกรรมที่เด็กๆ ทำกัน ไม่ว่าจะเป็น อ่านการ์ตูน เล่นเกม วาดรูป แต่งตัวตุ๊กตา เล่นหุ่นยนต์-รถบังคับ เตะบอลกับเพื่อนแถวบ้าน หรือขอตังค์แม่ไป 7-11

แต่สำหรับสาวน้อยญี่ปุ่นวัย 13 ปีที่ชื่อว่า "โมมิจิ ชินิยะ" เธอประสบความสำเร็จในชีวิตถึงขนาดคว้าเหรียญทองมหกรรมกีฬาโอลิมปิกมาคล้องคอได้แล้ว!! 

ในการแข่งขันสเก็ตบอร์ด โอลิมปิก 2020 ประเภทสตรีทหญิง เมื่อวันที่ 26 ก.ค. สาวน้อย โมมิจิ ชินิยะ ควงสเก็ตบอร์ดคู่ใจ ลงไปโชว์ลีลาได้ประทับใจกรรมการ คว้าเหรียญทองไปครองด้วยคะแนนรวม 15.26 ตามด้วยเหรียญเงิน เรย์ซา เลอัล จากบราซิล 14.64 คะแนน และเหรียญทองแดง ฟูนะ นากายามะ 14.49 คะแนน 

“หนูมีความสุขมากที่คว้าแชมป์โอลิมปิกให้กับญี่ปุ่น และมีความสุขที่ได้ในการแข่งโอลิมปิกครั้งแรกของตัวเอง และเป็นหนึ่งในนักกีฬาที่อายุน้อยที่สุดด้วยค่ะ” 

ทั้งนี้ นิชิยะ กลายเป็นนักกีฬาญี่ปุ่นอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ได้เหรียญทองโอลิมปิก ด้วยวัย 13 ปี 330 วัน และเป็นอันดับสองของประวัติศาสตร์โอลิมปิก เป็นรองเพียง มาร์ยอรี่ เกสต์ริง นักกระโดดน้ำจากสหรัฐ ซึ่งได้เหรียญทองตอนอายุ 13 ปี 268 วัน ในศึกโอลิมปิก 1936 ที่เบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

สำหรับ นิชิยะ เริ่มเล่นสเก็ตบอร์ดตั้งแต่อายุเพียง 5 ขวบ โดยเธอต้องการแค่เล่นสนุกๆตามพี่ชายเท่านั้น แต่กลับกลายเป็นว่า หนูน้อยนิชิยะมีแววในกีฬาชนิดนี้ และค่อยๆ ฝึกฝนอย่างจริงจังมากขึ้นตามลำดับ

หลังจากนั้น นิชิยะเริ่มลงแข่งขันรายการต่างๆ ตั้งแต่ทัวร์นาเมนต์ในประเทศ ก่อนจะอัพเลเวลไปแข่งระดับนานาชาติ เช่นการลุยศึกกีฬาเอ็กซ์ตรีมระดับโลกอย่าง "X GAMES" และคว้าเหรียญเงิน ปี 2019 ที่สหรัฐ ซึ่งขณะนั้น นิชิยะ ในวัย 11 ปีเพิ่งเป็นเด็กนักเรียนระดับ ป.6 เท่านั้น จนกระทั่งมาสร้างผลงานกระหึ่มในโตเกียวเกมส์ครั้งนี้

ขณะเดียวกัน อาจมีแฟนกีฬาที่กังขาว่า นิชิยะ ได้คะแนนพิศวาสจากคณะกรรมการ ด้วยอายุที่ยังน้อยหรือไม่ อีกทั้งเธอลงแข่งในฐานะนักกีฬา “เจ้าภาพ” ซึ่งอาจจะมีประเด็นเรื่องความเอนเอียงจากกรรมการด้วยหรือเปล่า เพราะสเก็ตบอร์ดเป็นกีฬาที่ตัดสินจากสายตาในการให้คะแนน 

สำหรับประเด็น “อายุ” คงไม่ใช่ เพราะนักสเก็ตบอร์ดในโอลิมปิกครั้งนี้ล้วนแต่อายุน้อยทั้งสิ้น อย่างเช่น เรย์ซา เลอัล นักกีฬาเหรียญเงินจากบราซิล เพิ่งอายุ 13 ปี 203 วัน ซึ่งเด็กกว่า นิชิยะ เสียอีก หรือเหรียญทองแดง ฟูนะ นากายามะ ก็อายุแค่ 16 ปี 

ส่วนความได้เปรียบในฐานะนักกีฬาเจ้าภาพก็คงพูดได้ไม่เต็มปาก เพราะ หนูน้อยนิชิยะ คือหนึ่งในนักสเก็ตบอร์ดเบอร์ท็อปของวงการอยู่แล้ว โดยแรงกิ้งล่าสุด เธอรั้งอันดับ 5 ของโลกในประเภทสตรีทหญิง

ขณะเดียวกัน ก่อนลงโชว์ลวดลายในศึกโอลิมปิก นิชิยะก็มีดีกรีเป็นถึง “รองแชมป์โลก” หลังจากได้เหรียญเงินในศึกสเก็ตบอร์ดชิงแชมป์โลก 2021 ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี่เอง ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมายเกินไปนักที่ นิชิยะ จะกระชากเหรียญทองโอลิมปิก 2020 มาคล้องคอได้สำเร็จ 

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by Momiji Nishiya (@momiji_nishiya830)

 


และเมื่อถามถึงอนาคตหลังจากนี้ สาวน้อยสเก็ตบอร์ดมหัศจรรย์จากโอซาก้า ตอบว่า…

“หนูอยากเป็นหนึ่งในนักกีฬาที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักของผู้คนทั่วโลก และอยากได้แชมป์โอลิมปิก 2024 ที่ปารีสด้วยค่ะ”

มารอดูกันว่าเหรียญทองโอลิมปิก 2024 จะยังคงตกอยู่ในมือของสาวน้อยมหัศจรรย์คนนี้อีกหรือไม่...โมมิจิ ชินิยะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้