รู้จัก 'นาตาเลีย ปาร์ตีก้า' ยอดนักเทเบิลเทนนิสสาวแขนเดียวแห่งเวทีโอลิมปิก

รู้จัก 'นาตาเลีย ปาร์ตีก้า' ยอดนักเทเบิลเทนนิสสาวแขนเดียวแห่งเวทีโอลิมปิก
KiTTiSaK
25 ก.ค. 64
841
1

ทำความรู้จัก "นาตาเลีย ปาร์ตีกา" นักเทเบิลเทนนิสหัวใจแกร่งแห่งทีมชาติโปแลนด์ ซึ่งฝีไม้ลายมือยอดเยี่ยมจนได้ลงแข่งขันทั้งพาราลิมปิก และโอลิมปิก มาแล้วหลายสมัย พร้อมกับสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมทั่วโลก


นาตาเลีย ปาร์ตีก้า
พิการไร้แขนขวาตั้งแต่ช่วงข้อศอกลงไปมาตั้งแต่กำเนิด แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคสำหรับการเล่นเทเบิลเทนนิส โดยเธอเริ่มเล่นกีฬาชนิดนี้ตามพี่สาว ซานดร้า ตั้งแต่อายุ 7 ขวบ 

และผ่านไปเพียงแค่ 4 ปี ปาร์ตีก้า เก่งกาจถึงขนาดติดทีมชาติโปแลนด์ไปลุยศึกกีฬาคนพิการ “พาราลิมปิก 2000” ที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ด้วยวัยเพียง 11 ขวบเท่านั้น ซึ่งเป็นสถิตินักปิงปองอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์กีฬาพาราลิมปิก

หลังจากนั้น ปาร์ตีก้า ลงแข่งขันพาราลิมปิกมาโดยตลอด และผงาดคว้าเหรียญทอง 4 สมัยติดต่อกันในปี 2004, 2008, 2012 และ 2016 พร้อมกับแชมป์เทเบิลเทนนิสคนพิการรายการอื่นๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วน

ในระหว่างนั้น ด้วยฝีมือที่ไม่ธรรมดา ความตั้งใจอันเต็มเปี่ยม และข้อจำกัดเรื่องร่างกายที่ไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับเธอ ทำให้ ปาร์ตีกา ได้ลงแข่งขันในรายการทั่วไปกับนักกีฬาธรรมดา และทำผลงานยอดเยี่ยมถึงขนาดติดทีมชาติโปแลนด์ พร้อมกับควอลิฟายคว้าสิทธิลุยศึกโอลิมปิก 2008 ที่ปักกิ่ง ประเทศจีน ทำให้เธอกลายเป็นนักกีฬาเทเบิลเทนนิสคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้ลงแข่งขันทั้งกีฬาโอลิมปิก และพาราลิมปิก 

“สำหรับฉันแล้ว เรื่องความพิการไม่ใช่ปัญหาเลย ฉันก็เล่นได้เหมือนกับคนอื่นๆ ฉันก็ฝีกซ้อมได้แบบเดียวกันทุกคน” 

“พวกเราทุกคนต่างมีเป้าหมายเดียวกัน ความฝันเดียวกัน ฉันสามารถลงแข่งได้เหมือนทุกคน บางทีฉันก็เบื่อเหมือนกันนะที่ถูกถามเกี่ยวกับเรื่องความพิการมาตลอด” 

ทั้งนี้ ปาร์ตีก้า เคยก้าวขึ้นไปอันดับสูงสุดด้วยการเป็นมือ 48 ของโลก และผ่านควอลิฟายเข้าร่วมลุยศึกโอลิมปิกมาแล้วตั้งแต่ปี 2008, 2012, 2016 ซึ่งผลงานดีที่สุดของเธอคือการเข้ารอบ 3 ประเภทหญิงเดี่ยวในศึกลอนดอน เกมส์ 2012

ส่วนโอลิมปิกครั้งนี้ "โตเกียว เกมส์ 2020" ปาร์ตีกา ในวัย 31 ปี ก็ไม่พลาดที่จะมาชิงชัยด้วย โดยเธอลงแข่งขันประเภทหญิงเดี่ยว รอบแบ่งกลุ่ม ไปแล้ว 2 แมตช์ ปรากฏว่า ชนะ มิเชล์ บรอมเลย์ (ออสเตรเลีย) 4-0 เกม และแพ้ ดินา เมชเรฟ (อิยีปต์) 2-4 เกม ซึ่งต้องตามดูว่า เธอจะไปได้ไกลแค่ไหนในโอลิมปิกครั้งนี้ 

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าผลการแข่งขันจะออกมาเป็นอย่างไร ชื่อของ "นาตาเลีย ปาร์ตีก้า" ก็น่าจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมทั่วโลกได้เห็นว่า หากมีความตั้งใจและมุ่งมั่นอย่างจริงใจ อุปสรรคใดๆ ก็ขัดขวางคุณไม่ได้!

“บางที อาจจะมีใครสักคนมองมาที่ตัวฉัน และตระหนักได้ว่าความพิการของตัวเองไม่ใช่จุดจบของโลกสักหน่อย บางทีอาจมีใครเห็นฉันและคิดว่า พวกเขาสามารถประสบความสำเร็จได้มากกว่าที่ตัวเองคิดก็เป็นได้” 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้