ใครเจ๋งสุด! คู่หู เมอร์รีย์-โนเล่ ร่วมกันสร้างนักเทนนิสสุดเจ๋ง!

ใครเจ๋งสุด! คู่หู เมอร์รีย์-โนเล่ ร่วมกันสร้างนักเทนนิสสุดเจ๋ง!
nai_sailom
22 เม.ย. 63
112

หลาย ๆ คนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่า ในช่วงเวลาหนึ่ง โนวัค ยอโควิช และ แอนดี้ เมอร์รีย์ ทั้งคู่นอกจากจะเป็นคู่แข่งขันในฐานะ ”Big 4” หรือ 4 จตุรเทพ ร่วมกับ ราฟาเอล นาดาล และ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ แล้ว ทั้งคู่ยังเป็นเพื่อนรักกันมาตั้งแต่สมัยเป็นนักเทนนิสเยาวชนด้วย

สำหรับอนาคตอันใกล้นี้ ทั้งสองคนคงไม่ได้มาพบกันแบบตัวเป็น ๆ เพราะปัญหาจากโควิด-19 แต่ทั้งสองคนก็ยังมีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นเหมือนเดิม

บ่อยครั้งที่เราเห็นทั้งคู่ แซวกันบ่อย ๆ ทาง อินสตาแกรม และช่วงนี้เห็นจะบ่อยเป็นพิเศษจากการ ไลฟ์พูดคุยเกี่ยวกับอาชีพของพวกเขา ผลกระทบทางจิตใจ และร่างกายของเทนนิส รวมไปถึงการอภิปรายว่าใครคือนักเทนนิสที่ดีที่สุดตลอดกาลด้วย

พวกเขายังสร้างนักเทนนิสที่สมบูรณ์แบบจากผู้เล่นในขณะนี้ และนี่คือบทสนทนาที่สนุก และ เพลิดเพลิน ที่ ทรูไอดี สปอร์ตส์ อยากเอามาฝากทุกคน

Nick Kyrgios

เสิร์ฟดีที่สุด

โนวัค ยอโควิช : นิค (คีริออส) เขาสูง และเขาเสิร์ฟดีที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมา

แอนดี้ เมอร์รีย์ : ผมจะพูดแบบเดียวกันนี่แหละ ถ้าคุณให้ คีริออส เพราะความสูง อิสเนอร์ ก็สูงนะ ผมเคยเห็นตอนนิควอร์ม…

ยอโควิช : มันวอร์มด้วยเหรอ!

เมอร์รีย์ : ใช่ดิ เขาก็ต้องวอร์มแน่นอนอยู่แล้ว เขาไม่ได้ทำอะไรบนไหล่เขาแน่ ๆ และอย่างน้อยเขาก็ไม่ทำหน้าตาล้อเลียนเราตอนเสิร์ฟอะนะ

 

รีเทิร์นดีที่สุด

ยอโควิช : ผมจะบอกว่า เป็นนายนั้นแหละ พอเล่นกับนายไม่ว่าคอร์ตไหน มันก็เป็นเรื่องท้าทายเสมอ จากการแข่งขันกับ 3 คู่แข่งตัวเอ้ (เมอร์รีย์, นาดาล, เฟเดอเรอร์) ผมก็รู้ว่ามันยากที่สุดตอนเสิร์ฟใส่นาย เพราะว่าทุกอย่างจะกลับมาหาผมเสมอ

เมอร์รีย์ : ผมก็จะบอกว่า นายเหมือนกัน การรีเทิร์นพลาดสำหรับนายเป็นเรื่องหายยากมาก ๆ

 

โฟร์แฮนด์ดีที่สุด

ยอโควิช : ยกให้ ธอร์ แห่ง แทนดิล เลย – (ฮวน มาร์ติน) เดล ปอโตร ผมรักโฟร์แฮนด์ของ แฟร์นานโด กอนซาเลส นะ แต่ผมเลือก เดลโป้ มากกว่า

เมอร์รีย์ : ผมเลือกราฟา (นาดาล) อาจมีช่วงเวลาสั้น ๆ ในอาชีพของเขาที่ทำให้เขาผิดหวังในการแข่งขันสักนัดหรือสองนัด แต่มันยากมาก ๆ เลย ที่จะเห็นเขาเล่นหน้าไม้แย่จนทำให้เขาแพ้ในแมตช์

 

แบคแฮนด์ดีที่สุด

เมอร์รีย์ : ถ้าเป็นแบคแฮนด์ ผมเลือกนาย

ยอโควิช : ผมก็เลือกนาย นี่เรามองเหมือนกัน ในความเป็นจริงนายพลาดไม่มากนัก นั่นทำให้ชีวิตของคู่ต่อสู้ยากมาก ผมไม่สามารถขึ้นไปเล่นหน้าเน็ตได้เลยเมื่อผมเล่นกับนาย ...

เมอร์รีย์ : ผมคิดว่านายก็ขึ้นไปเล่นหน้าเน็ตกับผมบางครั้งเหมือนกันนะ

 

วอลเลย์ดีที่สุด

ยอโควิช : โรเจอร์ (เฟเดอเรอร์) เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่สมบูรณ์แบบที่สุดในการเล่นเทนนิส เราทุกคนรู้ดีว่าเขาเป็นอย่างไร สิ่งที่ผมคิดว่าน่าจะเป็นสิ่งที่ทุกคนมองข้ามไปเล็กน้อยคือความสามารถของเขาที่จะตามไปเล่นลูกหลังการเสิร์ฟ หรือ วอลเลย์ ในช่วงเวลาที่สำคัญมาก ๆ ในแต่ละแมตช์ เวลาที่เขาเล่นกับเรา นั่นทำให้เขาเป็นยอดนักรีเทิร์นด้วย เขาเล่นงานเราได้ตลอดเลย

เมอร์รีย์ : ผมเห็นด้วย อาจมีบางคนที่เข้าตีวอลเลย์ได้ดีกว่า แต่ถ้าเอาความสมบูรณ์แบบต้องเฟเดอเรอร์ เขามีสัมผัสและความรู้สึกและเขาเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่กล้าที่จะเล่นลูกในช็อตที่กดดันมากๆ

 

จิตใจแข็งแกร่งที่สุด

ยอโควิช : เห็นได้ชัดว่าเขา (ราฟาเอล นาดาล) มีความคิดแบบแชมเปี้ยนส์เสมอ ทั้งวิธีที่เขาจัดการการเล่นของตัวเองในช่วงหลายปีที่ผ่านมาในทุก ๆ ด้าน รวมไปวิธีที่เขาสะท้อนกลับมาเวลาที่ต้องเผชิญหน้ากับอาการบาดเจ็บมากมาย ผมคิดว่าเขาบาดเจ็บมากที่สุดในพวกเราสี่คน ทุกฤดูกาลสองปี เขาจะมีอาการบางอย่างและต้องพักเป็นเวลาหลายเดือนก่อนที่เขจะาสามารถกลับมาได้ ความยืดหยุ่น และความเข้มข้นที่เขามีติดตัว - เมื่อคุณเห็นเขากระโดดไปรอบ ๆ ก่อนที่คุณจะเดินมาที่คอร์ตมันจะข่มขู่คุณแล้วด้วยจิตใจของยักษ์ และด้วยพลังกายของยักษ์

เมอร์รีย์ : ผมจะพูดเสมอมาว่า ราฟาเป็นคนที่จิตใจแข็งแกร่งที่สุดแล้ว มีบางครั้งที่คุณจะต้องเผชิญหน้ากับเขา แต่ตลอดนับตั้งแต่เขาเริ่มเข้าวงการตอนหนุ่มมาก ๆ เขามักจะมีจิตใจที่แข็งแกร่งอย่างไม่น่าเชื่อ แม้แต่ตอนที่เขาอายุ 18, 19 ปี ซึ่งหายากมากสำหรับพวกที่ผ่านมา โดยปกติแล้ว สภาพจิตใจจะต้องใช้เวลาในการพัฒนาค่อนข้างนาน

 

ร่างกายยอดเยี่ยมที่สุด

ยอโควิช : ผมรักจิตวิญญาณการต่อสู้ของ (ดาบิด) เฟร์เรร์ เขาเป็นนักรบในสนามเสมอ ตอนแรกผมจะบอกว่า เฟร์เรร์ หรือ โดมินิค ธีม แต่ให้ เฟร์เรร์ ได้เปรียบเพราะเขาอยู่ในทัวร์นานกว่านี้ โดมินิค คงอยู่ได้อีกนานหลายปี

เมอร์รีย์ : ถ้ามันมีเรื่องของศักยภาพการใช้ร่างกาย ผมจะบอกว่า กาแอล มงฟิล์ส สิ่งที่เขาสามารถทำได้คือสิ่งที่ตลก เหนือความจริง แต่ถ้าเป็นเรื่องของร่างกายจริง ๆ แล้ว แม้ว่าจะไม่มีกล้ามแขนใหญ่โตอะไร แต่นายแสดงให้เห็นบ่อยทีเดียว

 

สุดท้าย – ใครคือนักเทนนิสที่ดีที่สุดตลอดกาล

ยอโควิช : เป็นคำถามที่ดี มันน่าจะมาจากการนับรวมการได้แสลม หรือ การได้เป็นมือ 1 ประจำสัปดาห์ และคว้าแชมป์ในรายการระดับมาสเตอร์ก็ได้

เมอร์รีย์ : แล้วเรื่องของ เฮด ทู เฮด ล่ะ?

ยอโควิช : แน่นอนว่าใช่ ผมคิดวว่าถ้าเราพูดถึงแกรนด์สแลม มันน่าจะง่ายถ้าจะเอามาเป็นเกณฑ์ แต่ มันก็พูดยาก ผมคงมีความเห็นแบบนี้ตลอดและ ผมไม่อยากพูดประเด็นนี้ด้วยการเปรียบเทียบนักเทนนิสต่างรุ่นกัน

เมอร์รีย์ : ผมเห็นด้วยสุด ๆ เลยนะในเรื่องนั้น แต่ ในความเป็นจริง 3 คนที่เป็นนักเทนนิสที่ดีที่สุดก็ล้วนแต่เล่นในยุคเดียวกัน ไม่มีใครจะแข่งขันกับ ราฟา ในคอร์ตดินได้, โรเจอร์ ก็ครองทุกสถิติใน วิมเบิลดันในแง่ความเป็นที่สุด ส่วนนาย ก็มีสถิติดีที่สุดในฮาร์ดคอร์ต เมื่อมีคนมาถามผมว่าแมตช์ไหนยากที่สุด ใครคือคนที่เล่นด้วยยากที่สุด ผมรู้สึกว่ามันต้องแยกเป็นการเจอกับนักเทนนิสที่ดีที่สุดตลอดกาลในฮาร์ดคอร์ต, เจอกับนักเทนนิสที่ดีที่สุดตลอดกาลในคอร์ตดิน และ นักเทนนิสที่ดีที่สุดตลอดกาลในคอร์ตหญ้า แบบนั้นไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>>ปวดตับแค่ไหน? ย้อนดู 5 เหตุการณ์สุดดราม่าของเทนนิส มอนติ คาร์โล แม้ไม่มีแข่ง (ชมคลิป)

>>ประวิติศาสตร์! ย้อยอดีต นาดาล คว้าแชมป์ มอนติ คาร์โล มาสเตอร์ สมัยที่ 11 (มีคลิป)

  – ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
  – ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
  – สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

 

ยอดนิยมในตอนนี้