รีเซต
ประเด็นร้อนบอลไทย : คุย Exclusive 'สมชาย มากมูล' หลังโบกมือลา ขอนแก่น เอฟซี

ประเด็นร้อนบอลไทย : คุย Exclusive 'สมชาย มากมูล' หลังโบกมือลา ขอนแก่น เอฟซี

ประเด็นร้อนบอลไทย : คุย Exclusive 'สมชาย มากมูล' หลังโบกมือลา ขอนแก่น เอฟซี
TNN ช่อง16
11 กรกฎาคม 2564 ( 15:30 )
228

สวัสดีครับ! กลับมาพบกับผมอีกครั้งใน ประเด็นร้อนบอลไทย ฉบับที่ 51 เชื่อเหลือเกินว่าวันนี้แฟนฟุตบอลหลายๆคน คงกำลังนับถอยหลังติดตามรอบชิงชนะเลิศ ยูโร 2020 ระหว่าง อิตาลี กับ อังกฤษ ในค่ำคืนนี้อย่างแน่นอน ทว่าในส่วนของวงการฟุตบอลไทย ก็ต้องบอกเลยว่ามีเรื่องสำคัญที่ทำให้การแข่งขันฤดูกาล 2021-22 ต้องเลื่อนออกไปอีกสองสัปดาห์ เพื่อความปลอดภัยของทุกคน โดยจะเล่นนัดแรกกันในช่วงกลางเดือน ส.ค. สำหรับไทยลีก 1-2 ก็อดใจรอกันอีกนิดนะครับ

 

เมื่อวาน (10 ก.ค. 64) ผมตื่นมาพร้อมกับข่าวที่ทำให้ผมค่อนข้างเซอร์ไพรส์มาก เพราะในขณะที่ผมกำลังเล่นเฟซบุ๊ก ผมก็ไปเห็นโพสต์ของโค้ชที่ผมนับถือว่าเป็นพี่ชายของผมอีกหนึ่งคน สมชาย มากมูล หรือที่แฟนๆคุ้นชื่อกันในนาม "คสช" ประกาศอำลา ขอนแก่น เอฟซี แบบชนิดที่ผมเอง ก็งงมาก เพราะผมเองก็คุยกับพี่สมชาย ค่อนข้างบ่อย ก็ไม่เคยเห็นว่ามันจะมีปี่มีขลุ่ย กับผลงานที่แกทำไว้ให้ทัพทีเร็กซ์ เมื่อฤดูกาลที่แล้ว แกเข้ามากู้วิกฤตของทีมในวันที่ทีมจมโซนแดงแบบโอกาสรอดยาก กลับมามีชีวิตชีวา ด้วยเวลาไม่นาน แล้วก็พาทีมรอดตกชั้นก่อนหมดฤดูกาลถึงสามนัด ทะยานไปจบอันดับ 10 ของตารางแบบหล่อๆ

แล้วในช่วงที่ผ่านมา โค้ชสมชาย ก็ยังคุมทีมฝึกซ้อมพรีซีซั่น ที่ขอนแก่น พาทีมไปอุ่นเครื่อง มันไม่มีสัญญาณที่แกจะจากกับทีมเลย ซึ่งแม้ตำแหน่งจริงๆจะเป็นผู้อำนวยการเทคนิค แต่ถ้าใครไปดูที่สนามหรือดูผ่านการถ่ายทอดสด ใครๆก็รู้ว่าโค้ชชายเป็นคนที่แอคติ้ง สั่งการ จัดทีมลงสนาม ผมเชื่อว่าแฟนบอลไดโนเสาร์ น่าจะกำลัง ไดโนเศร้า อยู่นะตอนนี้ รวมถึงแฟนทีมอื่นก็น่าจะงงเหมือนกันกับการเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลันที่เกิดขึ้น ทำให้วันนี้ ประเด็นร้อนบอลไทย ฉบับ 51 จึงไปทำการสัมภาษณ์แบบ Exclusive กับ โค้ชชาย ถึงเรื่องราวทุกอย่างที่เกิดขึ้น ที่แกพอจะตอบได้ มาให้แฟนๆขอนแก่น เอฟซี รวมถึงหลายๆคนที่อยากรู้ ให้ได้ติดตามกันครับ

Q : อันดับแรกต้องขอถามแบบตรงไปตรงมาเลยครับว่าเกิดอะไรขึ้น จึงได้มีการแยกทางกับ ขอนแก่น เอฟซี แบบช็อกแฟนบอลชนิดฟ้าผ่า ?

โค้ชสมชาย : ก็อย่างที่ผมบอกไปนะครับว่าอันที่จริงแล้วเนี่ย สัญญาก็หมดมาตั้งแต่จบฤดูกาลแล้ว ที่ผ่านมาช่วงพรีซีซั่น ผมยังทำงานอยู่ก็จริง แต่ยังไม่ได้มีการเซ็นสัญญา ยังไม่ได้มีการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ ฤดูกาลนี้ทุกคนก็คงทราบว่าทางบีจี เค้าไม่ได้เข้ามาสนับสนุนแล้ว งบประมาณของทีมเปลี่ยนไป  ผมก็เลยเลือกที่จะออกมาเอง เพราะผลงานที่ผมทำไว้ ผมเชื่อว่าหลายๆคนก็น่าจะเห็น น่าจะไปต่อยอดกับที่อื่นได้ครับ

 

Q : สรุปแล้วเป็นการจากกันด้วยดี ?

โค้ชสมชาย : แน่นอนครับ เป็นการจากกันด้วยดี ผมย้ำอีกครั้งว่าไม่ได้มีปัญหาอะไรกับทางสโมสรแม้แต่นิดเดียว ผมตัดสินใจออกมาเอง เพื่อให้สโมสรได้เดินต่อครับ ผมเข้าใจโลก , เศรษฐกิจ และอะไรหลายๆอย่างในยุคปัจจุบัน ถ้าจะเสียดายก็คงเป็นความอบอุ่นที่นี่ครับ แม้ผมจะมาได้ไม่นาน แต่ผมรู้ถึงความเป็นมิตรของทีมงานสต๊าฟฟ์ , แฟนฟุตบอลที่รักทีมจริงๆ ทุกคนให้การต้อนรับดีมาก เพราะผมมาคนเดียวตั้งแต่แรก

 

Q : ย้อนกลับไปตอนที่เข้ามาทำงานกับ ขอนแก่น เอฟซี รู้สึกกดดันมั้ย ? เพราะตอนนั้นทีมอยู่ในโซนแดง โอกาสตกชั้นสูง ?

โค้ชสมชาย : ก็นิดนึงนะครับ แต่ทางประธานสโมสร (ดร.กษม ชนะวงศ์) ให้การสนับสนุนดีมาก มาดูการฝึกซ้อม หาสิ่งอำนวยความสะดวกให้ทุกอย่าง มาให้กำลังใจ ทุกนัดที่ทีมแข่ง ตอนผมมา ผมจำได้เลยว่า มาถึงที่นี่เย็นวันศุกร์ ที่ 16 ก.พ. เราต้องเล่นกับ ระนอง ในวันเสาร์ ซึ่งผมไม่รู้จักใครเลย และเราก็แพ้คาบ้านไป แต่เชื่อมั้ยครับ ว่าการแพ้ครั้งนั้น มันเป็นสิ่งที่ดีมาก ทำให้ผมได้เห็นข้อผิดพลาดอะไรหลายๆอย่าง ได้รู้ว่าใครเล่นยังไง เล่นได้ เล่นไม่ได้ นักเตะของที่นี่เมื่อฤดูกาลที่แล้วมันดีอยู่แล้วครับ ขาดแค่การกระตุ้น การใส่ความกระหายเข้าไป ผมเข้ามาเติมตรงจุดนี้ให้ครับ

 

Q : สุดท้ายก็รอดตกชั้นแบบสบายๆ ทั้งที่โปรแกรมยังเหลืออีกสามนัดสุดท้าย ?

โค้ชสมชาย : ก็มีองค์ประกอบหลายอย่างครับ นักเตะมั่นใจ ท่านประธานอัดฉีด พอบอลชนะบ่อย นักเตะทุกคนตื่นตัว อยากลงสนาม อยากโชว์ผลงานเพื่อให้ผมเอาลงเล่น การแข่งขันในทีมมันเลยสูง ศักยภาพของพวกเขามันก็เลยออกมา แล้วโปรแกรมเราก็เป็นในใจระดับหนึ่งด้วยครับ

 

Q : คิดอย่างไรกับไทยลีกที่หลายๆคนมองว่าโหดร้าย คนทำทีมได้แชมป์ไม่ได้ทำต่อ , คนทำทีมเลื่อนชั้นไม่ได้ทำต่อ หรือทำผลงานได้ดีในสายตาของแฟนบอล แต่ก็ไม่ได้ทำต่อ ?

โค้ชสมชาย : ฟุตบอลไทยเป็นสิ่งที่คาดเดาได้ยากครับ มีการเปลี่ยนแปลงได้ทุกชั่วโมง ทุกอย่างล้วนอยู่ในการตัดสินใจของฝ่ายบริหารทั้งสิ้น เราเป็นโค้ชก็มีหน้าที่แค่ทำงานของเราให้ดีที่สุดก็พอครับ ถ้ามีฝีมือ ต่อให้ที่นี่ไม่เอา ก็ยังมีที่อื่นรอรับครับ

 

Q : ตกงานในวันที่ลีกกำลังจะเปิดอีกหนึ่งเดือน หลายๆทีมน่าจะมีโค้ชหมดแล้ว ตรงนี้วิตกกังวลมั้ย ?

โค้ชสมชาย : ก็ถือว่าได้พักผ่อนครับ ก็จะได้ใช้เวลาช่วงนี้อยู่กับครอบครัวมากขึ้น เดี๋ยวก็จะไปนั่งเรียนออนไลน์กับลูกสาวที่บ้านครับ 555+ เอาจริงๆแล้วก็ไม่เป็นไรหรอกครับ ผมเชื่อว่าผ่านสัก 5 นัด ของฤดูกาลใหม่ ก็น่าจะพอมีงานให้ทำบ้าง ที่จริงแล้วผมชอบนะเวลาเข้าไปเป็นดาบสอง เพราะถ้ามันพลิกทีมได้ มันค่อนข้างเท่ห์ แล้วคนจะจดจำครับ

 

Q : สุดท้ายมีอะไรอยากจะฝากบอกกับทางขอนแก่น เอฟซี รวมถึงแฟนบอลบ้างครับ ?

โค้ชสมชาย : แน่นอนครับ แม้ผมจะมาอยู่ที่นี่แค่ 5 เดือน ช่วงเวลาสั้นๆ แต่เป็นช่วงเวลาที่ดีและอบอุ่นในการทำงานของผมมาก อยากขอบคุณท่าน ดร.กษม ที่ซัพพอร์ททุกอย่าง พยายามยกระดับทีมตลอดเวลา ขอบคุณทีมงานที่นี่ทุกคนที่ให้ความร่วมมือและต้อนรับอย่างดี ทำงานกันอย่างจริงจังและเป็นมืออาชีพ ส่วนที่ขาดไม่ได้ แฟนบอลทีเร็กซ์ทุกคน ยอดเยี่ยมมากครับ ทุกคนจะเข้ามาทักทายเสมอเวลาที่เจอข้างนอก ให้กำลังใจตลอด ผมขอให้ทีมประสบความสำเร็จทุกประการตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ครับ จนกว่าจะได้พบกันใหม่ ..... สมชาย มากมูล

 

นี่แหละครับก็เป็นความในใจของ สมชาย มากมูล ที่เอ่ยมากับผม เพื่อส่งสาสน์ให้แฟนบอลทุกท่านได้กระจ่างชัดกัน กับการอำลา ขอนแก่น เอฟซี ในครั้งนี้ ส่วนทีมใดที่สนใจในตัวโค้ชสมชาย ก็รีบติดต่อได้เลยนะครับ ไม่งั้นคุณจะพลาดของดีแน่นอน!

 

ผมขอปิดท้ายผลงานของ โค้ชสมชาย มากมูล กับช่วงเวลากู้วิกฤตให้ ขอนแก่น เอฟซี เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมาแล้วกันครับ ก่อนที่เราจะกลับมาพบกันอีกครั้งในฉบับหน้า ดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยครับทุกคน สวัสดีครับ!

สถิติคุมทีม 13 นัด ชนะ 7 เสมอ 2 แพ้ 4 เก็บไปได้ 23 คะแนน

#MATCH 22 แพ้ ระนอง ยูไนเต็ด 1-2 (เหย้า)

#MATCH 23 เสมอ นครปฐม ยูไนเต็ด 1-1 (เยือน)

#MATCH 24 ชนะ ลำปาง เอฟซี 1-0 (เหย้า)

#MATCH 25 เสมอ ขอนแก่น ยูไนเต็ด 1-1 (เยือน)

#MATCH 26 ชนะ อุทัยธานี เอฟซี 1-0 (เหย้า)  

#MATCH 27 ชนะ เกษตรศาสตร์ เอฟซี 0-1 (เยือน)

#MATCH 28 ชนะ เชียงใหม่ เอฟซี 4-1 (เหย้า)

#MATCH 29 ชนะ ราชนาวี เอฟซี 0-1 (เยือน)

#MATCH 30 แพ้ ศรีสะเกษ เอฟซี 1-2 (เหย้า)   

#MATCH 31 ชนะ อยุธยา ยูไนเต็ด 2-1 (เยือน)

#MATCH 32 ชนะ สมุทรสาคร เอฟซี 4-1 (เหย้า)

#MATCH 33 แพ้ ชัยนาท ฮอร์บิล 2-0 (เยือน)

#MATCH 34 แพ้ ศุลกากร ยูไนเต็ด 0-1 (เหย้า)  

 

NickyMAN (นิก ธีร์ธวัช)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้