รีเซต
ประวัติ สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยชื่อดัง เจ้าของฉายา เพชฌฆาตหน้าหยก

ประวัติ สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยชื่อดัง เจ้าของฉายา เพชฌฆาตหน้าหยก

ประวัติ สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยชื่อดัง เจ้าของฉายา เพชฌฆาตหน้าหยก
แจ็คเก็ตขาว
23 มิถุนายน 2564 ( 19:00 )
6.8K

ประวัติ สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยชื่อดัง เจ้าของฉายา เพชฌฆาตหน้าหยก ผู้ที่คว้าทั้งแชมป์มวยไทย และแชมป์มวยสากล ระดับโลก มาแล้ว

สามารถ พยัคฆ์อรุณ มีชื่อจริงว่า สามารถ ทิพย์ท่าไม้ เกิดวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2505 เป็นบุตรของของนายสมนึก กับนางเมค ทิพย์ท่าไม้ สามารถเริ่มต้นฝึกหัดมวยตั้งแต่อายุ 11 ขวบ โดยใช้ชื่อว่า สามารถ ลูกคลองเขต และสามารถยังเป็นน้องชายแท้ๆ ของ ก้องธรณี พยัคฆ์อรุณ อดีตนักมวยชื่อดังที่เคยชิงแชมป์โลกกับ เขาทราย แกแล็คซี่

สามารถเริ่มต้นชกมวยไทยครั้งแรกในปีพ.ศ. 2517 ที่จังหวัดชลบุรี การชกในครั้งนั้นสามารถเอาชนะคะแนน เพชรอรุณ ศิษย์นิมิต หลังจากนั้นสามารถก็ตระเวนชกในแถบภาคตะวันออกถึงร้อยกว่าครั้ง จึงเดินทางมาชกในกรุงเทพ ที่สนามมวยเวทีลุมพินี ในปี พ.ศ. 2522 สามารถถือเป็นนักมวยที่มีลีลา ชั้นเชิงแพรวพราว ชกสนุกทำให้เขาได้รับฉายาว่า "เพชฌฆาตหน้าหยก" สามารถประสบความสำเร็จในการการชกมวยไทยเป็นอย่างมาก โดยเขาได้แชมป์มวยสนามมวยเวทีลุมพินีถึง 4 รุ่น ได้แก่ รุ่นพินเวท (105 ปอนด์) , รุ่นจูเนียร์ฟลายเวท (108 ปอนด์) , รุ่นจูเนียร์แบนตั้มเวท (115 ปอนด์) และรุ่นเฟเธอร์เวท (126 ปอนด์)

สามารถ พยัคฆ์อรุณ เริ่มหันมาชกมวยสากลอาชีพครั้งแรกในปีพ.ศ. 2526 โดยในการชกครั้งแรกสามารถเอาชนะคะแนน เนตรน้อย ศ.วรสิงห์ หลังจากนั้นเขาก็สามารถเอาชนะน๊อคคู่แข่งได้ 9 ครั้ง จนได้ขึ้นชิงแชมป์โลกครั้งแรกของสภามวยโลก (WBC) ในรุ่นซูเปอร์แบนตัมเวท ในการชกครั้งนั้นสามารถเอาชนะน๊อค กัวดาลูเป ปินตอร์ นักมวยชาวเม็กซิกัน ไปได้ในยกที่ 5 กระชากเข็มขัดแชมป์มาครองและกลายเป็นแชมป์โลกคนที่ 10 ของประเทศไทย และการชกที่สร้างชื่อเสียงให้สามารถเป็นอย่างมากก็มาจากการชกป้องกันตำแหน่งครั้งแรกกับ ฆวน คิด เมซา นักมวยชาวเม็กซิกัน ในการชกครั้งนั้นสามารถเอาชนะน๊อคแบบ TKO ไปได้ในยกที่ 12 แต่สิ่งที่เป็นที่กล่าวขานจนถึงทุกวันนี้มากจากจังหวะที่สามารถเอาหลังพิงเชือกและโยกหลบหมัดของผู้ท้าชิงที่ชกรัวเข้ามากว่า 20 หมัด และสวนกลับด้วยหมัดตรงเข้าปลายคางส่งคู่ต่อสู้ลงไปนอนกับพื้นเวที

แต่หลังจากนั้นสามารถ พยัคฆ์อรุณ ก็กลายเป็นนักมวยเจ้าสำราญ ฟิตซ้อมไม่เต็มที่และเริ่มมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัว และในการป้องกันแชมป์ครั้งที่สอง กับ เจฟฟ์ เฟเนค สามารถก็ประสบปัญหาน้ำหนักเกินเกณฑ์ทำให้เขาต้องทำการลดน้ำหนักอย่างหนัก และจากการเหนื่อยล้าจากการลดน้ำหนักก็ทำให้สามารถไม่อยู่ในฟอร์มการชกที่ดีทำให้สามารถแพ้แบบTKOไปในยกที่สี่ จากการยกที่ผิดฟอร์มเป็นอย่างมากทำให้แฟนมวยหลายคนตั้งข้อสงสัยว่าสามารถล้มมวย? ซึ่งสามารถก็พิสูจน์ความจริงใจว่าที่แพ้ไม่ใช้การล้มมวยด้วยการทำพิธีสาบานที่วัดพระแก้วจนเป็นข่าวครึกโครมในช่วงนั้น และไปบวชอยู่ระยะหนึ่ง

หลังจากที่เสียแชมป์สามารถก็ยังได้ชกมวยสากลอีกสองครั้ง ก่อนจะกลับมาชกมวยไทย ซึ่งเขาก็ยังประสบความสำเร็จและชนะยอดมวยไทยหลายคนในยุค ในปีพ.ศ. 2531 สามารถได้รับรางวัลนักมวยไทยยอดเยี่ยม จากสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬา จากการชกไร้พ่ายในปีนั้น แต่หลังจากนั้นสามารถต้องมาชกกับ วังจั่นน้อย ส.พลังชัย ในช่วงนั้นสามารถมีชื่อเสียงและมีงานในวงการบันเทิงทำให้เขาปล่อยตัวและไม่มีเวลาซ้อมที่เพียงพอ ในการชกสามารถแพ้ไปอย่างบอบช้ำ และได้ประกาศเลิกชกมวยไทย และในปีพ.ศ. 2536

สามารถได้หวนกลับมาชกมวยสากลอีกครั้ง โดยเขาทำผลงานในการชกอุ่นเครื่องด้วยการชนะรวด 5 ครั้ง ในปี พ.ศ. 2537 ได้ขึ้นชิงแชมป์โลกของ WBA ในรุ่นเฟเธอร์เวท กับ เอลอย โรฮัส นักมวยชาวเวเนซุเอลา ผลการชกคือการสามารถแพ้TKOไปในยกที่ 8 หลังจากนั้นสามารถก็ปิดฉากชีวิตนักมวยทันที

ในด้านงานในวงการบันเทิง ด้วยความที่สามารถเป็นนักมวยหนุ่มที่หน้าตาดี ทำให้ถูกชักชวนให้เข้ามาทำงานในวงการบันเทิง โดยสามารถได้มีผลงานเพลงฮิตติดหูในยุคนั้นคือ เพลงอ่อนซ้อม และเพลงน้ำพริกปลาทู นอกจากนั้นสามารถยังมีงานทั้งถ่ายแบบ งานละคร และภาพยนตร์ ถึงขนาดที่ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองจากการแสดงภาพยนตร์เรื่อง ขยี้ ร่วมกับลิขิต เอกมงคล ในปีพ.ศ. 2534 และครั้งหนึ่งสามารถเคยอออกอัลบั้มเพลงร่วมกับ สมรักษ์ คำสิงห์ และเขาทราย แกแล็คซี่ ในชื่อ 3 หมัด สะบัดไมค์ อีกด้วย

ปัจจุบัน สามารถ พยัคฆ์อรุณ ยังคงมีงานในวงการบันเทิงเป็นระยะๆ โดยบางครั้งสามารถก็ได้รับเชิญให้ไปเป็นผู้ฝึกสอนมวยไทยในต่างประเทศ สามารถได้ก่อตั้งค่ายมวยเป็นของตัวเองในชื่อ สามารถ พยัคฆ์อรุณ ยิม และเขายังเป็นกรรมการฝ่ายต่างประเทศ สมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีตำแหน่งเป็นนายกสมาคมกีฬามวยไทยนายขนมต้มอีกด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> ประวัติ แสนชัย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม ยอดมวยไทย, มวยสากล ระดับแถวหน้า

>> ประวัติ บัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยไทยขวัญใจชาวไทย ตำนานแชมป์ K-1

>> ประวัติ สมรักษ์ คำสิงห์ ฮีโร่ผู้คว้าเหรียญทองโอลิมปิกเหรียญแรกของไทย

>> ตารางมวยไทย โปรแกรมมวยไทยวันนี้ พร้อมลิ้งก์ดูมวยสด

>> ทุกคู่ ทุกไฟต์!! สรุปผลมวยไทย เช็คผลมวย ผลมวยประจำวัน ผลมวยเมื่อที่คืนผ่านมา

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ