ประวัติ สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยชื่อดัง เจ้าของฉายา เพชฌฆาตหน้าหยก

ประวัติ สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยชื่อดัง เจ้าของฉายา เพชฌฆาตหน้าหยก
แจ็คเก็ตขาว
23 มิ.ย. 64
809

ประวัติ สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยชื่อดัง เจ้าของฉายา เพชฌฆาตหน้าหยก ผู้ที่คว้าทั้งแชมป์มวยไทย และแชมป์มวยสากล ระดับโลก มาแล้ว

สามารถ พยัคฆ์อรุณ มีชื่อจริงว่า สามารถ ทิพย์ท่าไม้ เกิดวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2505 เป็นบุตรของของนายสมนึก กับนางเมค ทิพย์ท่าไม้ สามารถเริ่มต้นฝึกหัดมวยตั้งแต่อายุ 11 ขวบ โดยใช้ชื่อว่า สามารถ ลูกคลองเขต และสามารถยังเป็นน้องชายแท้ๆ ของ ก้องธรณี พยัคฆ์อรุณ อดีตนักมวยชื่อดังที่เคยชิงแชมป์โลกกับ เขาทราย แกแล็คซี่

สามารถเริ่มต้นชกมวยไทยครั้งแรกในปีพ.ศ. 2517 ที่จังหวัดชลบุรี การชกในครั้งนั้นสามารถเอาชนะคะแนน เพชรอรุณ ศิษย์นิมิต หลังจากนั้นสามารถก็ตระเวนชกในแถบภาคตะวันออกถึงร้อยกว่าครั้ง จึงเดินทางมาชกในกรุงเทพ ที่สนามมวยเวทีลุมพินี ในปี พ.ศ. 2522 สามารถถือเป็นนักมวยที่มีลีลา ชั้นเชิงแพรวพราว ชกสนุกทำให้เขาได้รับฉายาว่า "เพชฌฆาตหน้าหยก" สามารถประสบความสำเร็จในการการชกมวยไทยเป็นอย่างมาก โดยเขาได้แชมป์มวยสนามมวยเวทีลุมพินีถึง 4 รุ่น ได้แก่ รุ่นพินเวท (105 ปอนด์) , รุ่นจูเนียร์ฟลายเวท (108 ปอนด์) , รุ่นจูเนียร์แบนตั้มเวท (115 ปอนด์) และรุ่นเฟเธอร์เวท (126 ปอนด์)

สามารถ พยัคฆ์อรุณ เริ่มหันมาชกมวยสากลอาชีพครั้งแรกในปีพ.ศ. 2526 โดยในการชกครั้งแรกสามารถเอาชนะคะแนน เนตรน้อย ศ.วรสิงห์ หลังจากนั้นเขาก็สามารถเอาชนะน๊อคคู่แข่งได้ 9 ครั้ง จนได้ขึ้นชิงแชมป์โลกครั้งแรกของสภามวยโลก (WBC) ในรุ่นซูเปอร์แบนตัมเวท ในการชกครั้งนั้นสามารถเอาชนะน๊อค กัวดาลูเป ปินตอร์ นักมวยชาวเม็กซิกัน ไปได้ในยกที่ 5 กระชากเข็มขัดแชมป์มาครองและกลายเป็นแชมป์โลกคนที่ 10 ของประเทศไทย และการชกที่สร้างชื่อเสียงให้สามารถเป็นอย่างมากก็มาจากการชกป้องกันตำแหน่งครั้งแรกกับ ฆวน คิด เมซา นักมวยชาวเม็กซิกัน ในการชกครั้งนั้นสามารถเอาชนะน๊อคแบบ TKO ไปได้ในยกที่ 12 แต่สิ่งที่เป็นที่กล่าวขานจนถึงทุกวันนี้มากจากจังหวะที่สามารถเอาหลังพิงเชือกและโยกหลบหมัดของผู้ท้าชิงที่ชกรัวเข้ามากว่า 20 หมัด และสวนกลับด้วยหมัดตรงเข้าปลายคางส่งคู่ต่อสู้ลงไปนอนกับพื้นเวที

แต่หลังจากนั้นสามารถ พยัคฆ์อรุณ ก็กลายเป็นนักมวยเจ้าสำราญ ฟิตซ้อมไม่เต็มที่และเริ่มมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัว และในการป้องกันแชมป์ครั้งที่สอง กับ เจฟฟ์ เฟเนค สามารถก็ประสบปัญหาน้ำหนักเกินเกณฑ์ทำให้เขาต้องทำการลดน้ำหนักอย่างหนัก และจากการเหนื่อยล้าจากการลดน้ำหนักก็ทำให้สามารถไม่อยู่ในฟอร์มการชกที่ดีทำให้สามารถแพ้แบบTKOไปในยกที่สี่ จากการยกที่ผิดฟอร์มเป็นอย่างมากทำให้แฟนมวยหลายคนตั้งข้อสงสัยว่าสามารถล้มมวย? ซึ่งสามารถก็พิสูจน์ความจริงใจว่าที่แพ้ไม่ใช้การล้มมวยด้วยการทำพิธีสาบานที่วัดพระแก้วจนเป็นข่าวครึกโครมในช่วงนั้น และไปบวชอยู่ระยะหนึ่ง

หลังจากที่เสียแชมป์สามารถก็ยังได้ชกมวยสากลอีกสองครั้ง ก่อนจะกลับมาชกมวยไทย ซึ่งเขาก็ยังประสบความสำเร็จและชนะยอดมวยไทยหลายคนในยุค ในปีพ.ศ. 2531 สามารถได้รับรางวัลนักมวยไทยยอดเยี่ยม จากสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬา จากการชกไร้พ่ายในปีนั้น แต่หลังจากนั้นสามารถต้องมาชกกับ วังจั่นน้อย ส.พลังชัย ในช่วงนั้นสามารถมีชื่อเสียงและมีงานในวงการบันเทิงทำให้เขาปล่อยตัวและไม่มีเวลาซ้อมที่เพียงพอ ในการชกสามารถแพ้ไปอย่างบอบช้ำ และได้ประกาศเลิกชกมวยไทย และในปีพ.ศ. 2536

สามารถได้หวนกลับมาชกมวยสากลอีกครั้ง โดยเขาทำผลงานในการชกอุ่นเครื่องด้วยการชนะรวด 5 ครั้ง ในปี พ.ศ. 2537 ได้ขึ้นชิงแชมป์โลกของ WBA ในรุ่นเฟเธอร์เวท กับ เอลอย โรฮัส นักมวยชาวเวเนซุเอลา ผลการชกคือการสามารถแพ้TKOไปในยกที่ 8 หลังจากนั้นสามารถก็ปิดฉากชีวิตนักมวยทันที

ในด้านงานในวงการบันเทิง ด้วยความที่สามารถเป็นนักมวยหนุ่มที่หน้าตาดี ทำให้ถูกชักชวนให้เข้ามาทำงานในวงการบันเทิง โดยสามารถได้มีผลงานเพลงฮิตติดหูในยุคนั้นคือ เพลงอ่อนซ้อม และเพลงน้ำพริกปลาทู นอกจากนั้นสามารถยังมีงานทั้งถ่ายแบบ งานละคร และภาพยนตร์ ถึงขนาดที่ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองจากการแสดงภาพยนตร์เรื่อง ขยี้ ร่วมกับลิขิต เอกมงคล ในปีพ.ศ. 2534 และครั้งหนึ่งสามารถเคยอออกอัลบั้มเพลงร่วมกับ สมรักษ์ คำสิงห์ และเขาทราย แกแล็คซี่ ในชื่อ 3 หมัด สะบัดไมค์ อีกด้วย

ปัจจุบัน สามารถ พยัคฆ์อรุณ ยังคงมีงานในวงการบันเทิงเป็นระยะๆ โดยบางครั้งสามารถก็ได้รับเชิญให้ไปเป็นผู้ฝึกสอนมวยไทยในต่างประเทศ สามารถได้ก่อตั้งค่ายมวยเป็นของตัวเองในชื่อ สามารถ พยัคฆ์อรุณ ยิม และเขายังเป็นกรรมการฝ่ายต่างประเทศ สมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีตำแหน่งเป็นนายกสมาคมกีฬามวยไทยนายขนมต้มอีกด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> ประวัติ แสนชัย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม ยอดมวยไทย, มวยสากล ระดับแถวหน้า

>> ประวัติ บัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยไทยขวัญใจชาวไทย ตำนานแชมป์ K-1

>> ประวัติ สมรักษ์ คำสิงห์ ฮีโร่ผู้คว้าเหรียญทองโอลิมปิกเหรียญแรกของไทย

>> ตารางมวยไทย โปรแกรมมวยไทยวันนี้ พร้อมลิ้งก์ดูมวยสด

>> ทุกคู่ ทุกไฟต์!! สรุปผลมวยไทย เช็คผลมวย ผลมวยประจำวัน ผลมวยเมื่อที่คืนผ่านมา

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

 

ยอดนิยมในตอนนี้