รีเซต
รวมกีฬาสุดแปลกที่เคยบรรจุอยู่ในโอลิมปิก แปลกแต่จริง

รวมกีฬาสุดแปลกที่เคยบรรจุอยู่ในโอลิมปิก แปลกแต่จริง

รวมกีฬาสุดแปลกที่เคยบรรจุอยู่ในโอลิมปิก แปลกแต่จริง
WeenayA
24 มิถุนายน 2567 ( 16:16 )
92

     มหกรรมโอลิมปิก เป็นการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติที่มีมาอย่างยาวนาน อีกหนึ่งการพัฒนาการ และการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจไม่แพ้กับการแย่งกันเป็นเจ้าเหรียญทองคือกีฬาแปลกๆ ที่เคยมีอยู่ในการแข่งขันโอลิมปิก แล้วกีฬาแปลกที่ว่านี้จะมีกีฬาอะไรบ้างมาดูกัน


รวมกีฬาสุดแปลกที่เคยบรรจุอยู่ในโอลิมปิก แปลกแต่จริง

 • ชักเย่อ (Tug of war)
 • ดำน้ำระยะไกล  Plunge for distance
 • ขี่ม้ากระโดดไกล Horse long jumping
 • ดวลปืน Pistol dueling
 • บัลเลต์สกี Ski ballet
 • การเล่นบอลลูน Ballooning
 • มวยฝรั่งเศส Canne de combat
 • ตัดขนสุนัขพุดเดิ้ล Poodle clipping
 • กีฬาทหารลาดตระเวน  Military patrol
 • สกีแบบม้าลาก Skijoring 
 • แข่งเรือยนต์ Water motorsports
 • ยิงปืนเป้ากวางวิ่ง Running Deer Shooting
 • ยิงนกพิราบ Live Pigeon Shooting
 • การแข่งขันศิลปะ Art competitions

ชักเย่อ (Tug of war)

     กีฬาชักเย่อได้มีการบรรจุอยู่ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกทั้งหมด 5 ครั้งในปี 1900 (โอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 2 ฝรั่งเศส) 1904 (โอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 3 สหรัฐอเมริกา), 1908 (โอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 4 อังกฤษ) 1912 และสุดท้ายในปี 1920 (โอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 7เบลเยียม) กติกาของกีฬาชักเย่อคือแต่ละทีมมีผู้แข่งขัน 8 คน จับเชือกคนละฝั่งแล้วพยายามดึงอีกฝ่ายให้ข้ามเส้น หรือล้มลง ในปี 1920 มี 5 ประเทศเข้าแข่งขัน ได้แก่ อังกฤษ เบลเยียม อิตาลี เนเธอร์แลนด์ และสหรัฐอเมริกา อังกฤษได้เหรียญทอง เนเธอร์แลนด์ได้เงิน และเบลเยียมได้ทองแดง


ดำน้ำระยะไกล  Plunge for distance

     กีฬาดำน้ำระยะไกลได้มีการบรรจุอยู่ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 1904 เป็นมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่จัดขึ้นที่เมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา มีผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 5 คน กติกาของกีฬากีฬาดำน้ำระยะไกลคือ ให้ผู้แข่งขันกระโดดพุ่งลงน้ำ ผู้ชนะคือใครก็ตามที่แล่นได้ไกลที่สุดใน 60 วินาที หรือลอยขึ้นสู่ผิวน้ำก่อนคือผู้ชนะ

ขี่ม้ากระโดดไกล Horse long jumping

     กีฬาขี่ม้ากระโดดไกลได้มีการบรรจุอยู่ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเพียงครั้งเดียวในปารีสปี 1900 มีผู้เข้าแข่งขันทั้ง 17 คน ผู้ที่ทำระยะได้ดีที่สุดคือ Constant van Langendonck จากเบลเยียม ได้ระยะทาง 6.10 เมตร (20 ฟุต 1/4 นิ้ว) รองมาคือ Giovanni Giorgio Trissino จากอิตาลีได้ระยะห่าง 5.70 เมตร และ De Bellegarde จากฝรั่งเศส ได้ระยะห่าง 5.30 เมตร ตามลำดับ

ดวลปืน Pistol dueling

     กีฬาดวลปืนเป็นกีฬาสาธิตในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 1908 จัดขึ้นที่ประเทศอังกฤษ การดวลปืนพกเวอร์ชันนี้ ผู้เข้าแข่งขันได้รับการปกป้องด้วยเสื้อผ้าหนาๆ และหน้ากากโลหะพร้อมแว่นตา ปืนได้รับการแก้ไขด้วยอุปกรณ์ป้องกันมือเพื่อปกป้องนิ้วของพวกเขา และใช้กระสุนขี้ผึ้งแทนตะกั่ว

บัลเลต์สกี Ski ballet

    กีฬาบัลเลต์สกี เป็นกีฬาสาธิตในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 1988 เมืองแคลกะรี ประเทศแคนาดา และ 1992 มืองแอลเบอร์วีลล์ ฝรั่งเศส โดยท่วงท่าการเล่นนั้นมีการไขว้ขา พลิก กระโดด หมุนตัว ม้วนตัว โดยคำนึงถึงด้านเทคนิคและศิลปะ เช่นเดียวกับสเก็ตลีลา

การเล่นบอลลูน Ballooning

     การเล่นบอลลูน เป็นกีฬาที่ไม่เป็นทางการในกีฬาโอลิมปิกปี 1900 ที่กรุงปารีส มีการแข่งขันกันที่งาน Exposition Universelle ปี 1900 ควบคู่ไปกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก มีรางวัลทั้งระยะทาง ระยะเวลา ระดับความสูง

มวยฝรั่งเศส Canne de combat

     กีฬามวยฝรั่งเศส เป็นกีฬาสาธิตในกีฬาโอลิมปิกปี 1924 ที่ปารีส เป็นศิลปะการต่อสู้แบบฝรั่งเศสที่ใช้ไม้เท้าหรือคานเป็นอาวุธ คานทำจากเกาลัด มีลักษณะเรียวและค่อนข้างเบา นักสู้สวมชุดบุนวมและหน้ากากฟันดาบเพื่อป้องกัน กีฬาดังกล่าวพัฒนาขึ้นในศตวรรษที่ 19 ในฝรั่งเศสเพื่อใช้ในการป้องกันตัว กีฬาดังกล่าวได้รับความนิยมในฝรั่งเศสเท่านั้น

 

ตัดขนสุนัขพุดเดิ้ล Poodle clipping

     การตัดขนสุนัขพุดเดิ้ลได้มีการบรรจุอยู่ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 1900 โอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 2 ฝรั่งเศส โดยมีกติการแข่งขันใครสามารถตัดขนสุนัขพุดเดิ้ลได้มากที่สุดในระยะเวลาสองชั่วโมงคือผู้ที่ได้คะแนนไป


กีฬาทหารลาดตระเวน  Military patrol

     กีฬาทหารลาดตระเวนเป็นกีฬาสาธิตในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 1928, 1936 และ ปี 1948 ต่อมาได้ถูกบรรจุเป็นกีฬาแข่งขันในปี 1924 เมืองชามอนี ประเทศฝรั่งเศส โดยมีกติการแข่งขันผู้เข้าแข่งขันต้องสวมชุดทหาร พกอาวุธและเป้สะพายหลัง การแข่งขันเริ่มจากสนามกีฬาโอลิมปิก การแข่งขันประกอบด้วยการเล่นสกีข้ามประเทศและยิงปืน แต่มีความพิเศษตรงที่มีส่วนของ "การลาดตระเวน" โดยแต่ละทีมจะมีผู้แข่งขันทีมละ 4 คน (ต้องมีนายทหาร 1 คน)  มีการเล่นสกีระยะทาง 30 กิโลเมตรไปด้วยกัน เมื่อจบการแข่งขัน สมาชิกทีม (ยกเว้นนายทหาร) จะเข้าร่วมการแข่งยิงปืน ซึ่งทุกเป้าที่ยิงโดนจะได้โบนัสเวลา 30 วินาที


สกีแบบม้าลาก Skijoring 

     กีฬาสกีแบบม้าลาก Skijoring เป็นโอลิมปิกฤดูหนาวปี 1928 และปี 1948 เมืองเซนต์มอริตซ์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีการจัดการแข่งขันสกีจอริ่งเป็นกีฬาสาธิต โดยแข่งบนทะเลสาบที่เป็นน้ำแข็ง ใช้ม้าลากนักกีฬาที่สวมสกี แข่งกันบนลู่วงรี ต่อมาถูกบรรจุเป็นกีฬาสาธิตอีกครั้งในโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 12 ปี 1976 ที่ เมืองอินส์บรุค ออสเตรีย

แข่งเรือยนต์ Water motorsports

      กีฬาเรือยนต์ เคยเป็นกีฬาสาธิตในปี 1900 และถูกบรรจุเป็นกีฬาอย่างเป็นทางการในโอลิมปิกเพียงครั้งเดียว คือในปี 1908 โดยแบ่งเป็น 3 ประเภท คือ เรือขนาด 8 เมตร, 60 ฟุต และประเภทเปิด การแข่งขันจำกัดเฉพาะผู้ชาย แข่งกัน 5 รอบ (ระยะทาง 40 ไมล์ทะเล) รอบสนามที่กำหนด ความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 19 ไมล์ต่อชั่วโมง


ยิงปืนเป้ากวางวิ่ง Running Deer Shooting

     กีฬายิงปืนเป้ากวางวิ่ง  เป็นกีฬาที่เคยอยู่ในโปรแกรมโอลิมปิกตั้งแต่ปี 1908 (กีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 4ประเทศอังกฤษ) ถึง 1948  มีสองประเภท คือยิงครั้งเดียว และยิงสองครั้ง ขึ้นอยู่กับจำนวนนัดที่ยิงในแต่ละรอบการแข่งขันใช้เป้ารูปกวางที่วิ่งผ่านระยะ 75 ฟุต จำนวน 10 รอบ นักกีฬายืนห่างจากเป้า 110 หลา แต่ละรอบใช้เวลาประมาณ 4 วินาที เป้ามีวงกลม 3 วง วงในสุดได้ 4 คะแนน วงกลาง 3 คะแนน และวงนอก 2 คะแนน ถ้ายิงโดนนอกวงแต่อยู่บนตัวกวาง (ยกเว้นส่วนสะโพก) ก็ได้ 1 คะแนน คะแนนเต็มคือ 80 คะแนน


ยิงนกพิราบ Live Pigeon Shooting

     กีฬายิงนกพิราบมีชีวิตเคยจัดขึ้นเพียงครั้งเดียวในโอลิมปิก ในปี 1900 ที่ปารีส จุดประสงค์ของกีฬานี้คือการยิงและฆ่านกให้ได้มากที่สุด  มีผู้เข้าแข่งขัน 54 คน วิธีการแข่งขันคือ ปล่อยนก 6 ตัวห่างจากผู้แข่งขัน 27 เมตร ผู้แข่งขันจะถูกคัดออกเมื่อพลาดยิงนกสองตัว ผู้ชนะคือคนที่ยิงนกได้มากที่สุด มีนกถูกฆ่าเกือบ 300 ตัว เป็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมมจนถูกยกเลิกไปในที่สุด

 

การแข่งขันศิลปะ Art competitions

     การแข่งขันศิลปะได้มีการบรรจุอยู่ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 1912 ถึง 1948 เหรียญรางวัลแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ สถาปัตยกรรม วรรณกรรม ดนตรี จิตรกรรม และประติมากรรม ต่อมาถูกแบ่งออกเป็นหมวดหมู่เฉพาะ เช่น วรรณกรรมในละคร เนื้อเพลง หรือมหากาพย์ ดนตรีออเคสตราและดนตรีบรรเลง การร้องเพลงเดี่ยวและคอรัส ภาพวาด ศิลปะภาพพิมพ์และภาพวาด รูปปั้น ภาพนูนต่ำนูน เหรียญ โล่ และเหรียญรางวัล แม้แต่สถาปัตยกรรมก็ปรากฏในโปรแกรมการแข่งขัน โดยมีหมวดหมู่การวางผังเมืองด้วย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

-------------------------------------------------

 

ยอดนิยมในตอนนี้