โอม จง RUN: EP 2 สร้างแรงบันดาลใจในการวิ่ง

โอม จง RUN: EP 2 สร้างแรงบันดาลใจในการวิ่ง
boston2018
31 ม.ค. 63
156
2

โอม จง RUN สัปดาห์ที่ 2 ผ่านมา 1 สัปดาห์ ฝุ่น PM 2.5 จางลงให้วิ่งได้ 2-3 วัน มันก็กลับมาป่วนตารางวิ่งในชีวิตคุณกันอีกแล้ว ไม่รู้ว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ลงมือ ลงแรง ใส่รองเท้าออกไปวิ่งกันบ้างไหมครับ? ถ้าได้ไปก็ยินดีด้วย ถ้าไม่ได้ไป ไม่ว่าด้วยสาเหตุอะไร เรายังมีเวลาให้คุณเริ่มต้นใหม่กันเสมอ!

อันที่จริงแล้ว สภาพอากาศในกรุงเทพมหานครช่วงนี้ไม่ค่อยน่าวิ่งกลางแจ้งเท่าไหร่จริง ๆ เดี๋ยวสักเดือนหน้า (กุมภาพันธ์) ก็มีข่าวว่า อากาศจะร้อนจัดอีก ดังนั้นช่วงนี้ใครเป็นสมาชิกยิม ใครที่คอนโดฯ หรือ ที่พักมีลู่วิ่ง (treadmill) ก็ได้เวลาใช้ให้คุ้มค่ากันแล้วครับ

และสัปดาห์นี้ เราจะมาชวนหาแรงบันดาลใจในการวิ่งกันสักหน่อย เผื่อจะมีแรง และ กำลังใจในการวิ่งกันมากขึ้น ไปติดตามจาก โอม จง RUN ในตอนนี้กัน

 

1.หาต้นแบบ เรื่องราว เพื่อเป็นพลัง

(Photo by Tottenham Hotspur FC/Tottenham Hotspur FC via Getty Images)

เรื่องราวของ เอเลียด คิปโชเก้ ที่กลายเป็นมนุษย์คนแรกที่ทำลายกำแพง 2 ชั่วโมงในการวิ่งระยะมาราธอน หรือ เซอร์ โม ฟาราห์ ชายที่ได้รับยศเซอร์เพราะการวิ่ง หรืออาจจะเป็นเรื่องราวของ ‘พี่ตูน’ ที่วิ่งเพื่อเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง แม้แต่เรื่องราวธรรมดา ๆ อย่างการพิชิตมาราธอนครั้งแรกของเพื่อนเรา รวมไปถึงหนังสือวิ่งมากมายที่ให้แรงบันดาลใจให้เราได้ทั้งนั้น

ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจจะรวมไปถึงหนังสื่อที่มีเนื้อหาดี ๆ เกี่ยวกับการวิ่งที่มีอยู่เต็มแผง ทั้ง Homo Finishers ของนิ้วกลม สำนักพิมพ์คู้บ, วิ่งได้ ไม่ใช่แค่ ได้วิ่ง ของ ครูดิน สถาวร สำนักพิมพ์มติชน หรืออาจจะลองอะไรที่แรงจูงใจสูง ๆ อย่าง วิ่งเพื่อรวย ของ ดร. วิศิษฐ์ ศรีพิบูลย์ เหล่านี้ล้วนเป็นแรงกระตุ้นให้คุณออกไปวิ่งได้ทั้งสิ้น

 

2.เกาะเพื่อนช่วยได้ เกาะแล้วไปด้วย

BANGKOK, THAILAND – 2018/04/04: Joggers enjoying a late afternoon run in Lumphini Park. (Photo by Yvan Cohen/LightRocket via Getty Images)

มนุษย์เพื่อนที่เป็นปัจจัยสำคัญในการวิ่ง เพราะมันจะมีอยู่แล้ว มนุษย์เพื่อนที่ เอะอะ เช็คอินวิ่งที่สวน เทคนิคคือ จะวิ่งวันไหน โทรไปหา แชทไปบอก ว่าอยากวิ่ง ขอวิ่งด้วย เชื่อว่าไม่ต้องสนิทกันมาก แต่ถ้าไม่เกลียดกันมาก่อน เขายินดีที่จะมาวิ่งด้วย และลากจนวิ่งจบแน่นอน เพราะสำหรับคนวิ่งประจำ นาน ๆ ทีวิ่งกับเพื่อนมีคนคุยด้วยก็เพลินไปอีกแบบ

สำหรับนักวิ่งหน้าใหม่ การได้ออกไปวิ่งกับเพื่อนที่วิ่งประจำ นอกจากเขาจะลากคุณได้จนจบเป้าหมายที่ตั้งไว้แล้ว มันยังเป็นการบังคับให้ตัวเอง “เบี้ยวไม่ได้” ไปโดยปริยายด้วย ทั้งนั้งนั้นเพราะมีการสัญญาขึ้นเรียบร้อยแล้ว ถ้าพูดแล้วไม่ไปมันจะเสีย….เอานะ!

 

3.แอปดีช่วยได้ เพราะคุณไม่ได้วิ่งอย่างเดียวดาย

(Photo by Jaap Arriens/NurPhoto via Getty Images)

ไนกี้ รัน คลับ, สตราว่า, รันทาสติก, เอ็นโดมอนโด้, รันคีปเปอร์ หรืออื่น ๆ เพื่อนใช้แอปไหน ให้โหลดแอปนั้น เพราะต่อให้การวิ่งเป็นกีฬาที่อยู่กับตัวเอง และ แข่งขันเพื่อเอาชนะใจตัวเอง แต่การได้วัดระยะกับเพื่อน ๆ เป็นแรงกระตุ้นชั้นดีในการออกไปวิ่งแต่ละวัน

บางครั้ง เราอาจจะอยากออกไปวิ่งด้วยความรู้สึกว่า เราอยากทำระยะรวมเพื่อเอาชนะเพื่อนคนนี้ อยากขึ้นที่หนึ่งของอันดับระยะรวม หรือ อะไรก็แล้วแต่ แต่ทั้งหมดทั้งมวล มันทำให้คุณออกไปวิ่งได้จริง และมนุษย์ส่วนมาก รักการแข่งขัน และชอบที่จะชนะคนอื่นอยู่แล้ว ดังนั้น แอป ช่วยได้แน่นอน!

 

4.ลงงานวิ่ง เพราะถ้าไม่ซ้อมคุณจะอาย!

(Staff photo By Marty Schwalm/MediaNews Group/Boston Herald via GettyImages)

จะระยะ มินิ มาราธอน, ฮาล์ฟ มาราธอน หรือ ฟูล มาราธอน เวลาใครมาชวน ลงปก่อนได้เลย เพราะถ้าลงไปแล้ว มันจะหาเวลาซ้อมจนได้เอง เพราะสำหรับนักวิ่งที่ผ่านมาหลายสนาม ล้วนไม่มีใครอยาก DNF (Did Not Finish) แน่นอน สำหรับนักวิ่งมือใหม่ DNF คือการวิ่งไม่จบ และต้องขึ้นรถเก็บศพ…เอ้ย รถของทีมงานกลับไป ซึ่งมันดูกากทีเดียว

ดังนั้น ไม่มีใครอยากจะเป็น DNF ในงานวิ่ง ไม่ว่าในระยะไหน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เวลาจะลงงานวิ่ง อย่าลืมดูสังขาร และ ระยะเวลาในการฝึกซ้อมด้วย ไม่เช่นนั้นแล้ว ถ้าเป็นมือไหม่ ไปลง ฟูล มาราธอน ที่จะวิ่งในอีก 1 เดือนข้างหน้า โอกาส DNF ก็ลอยมาแต่ไกล และโอกาสเทไม่ไป ไม่ซ้อมก็เยอะไปด้วย ดังนั้น เลือกระยะ และ ลงรายการที่มีเวลาซ้อมเพียงพอจะดีที่สุด

 

5.เปย์ให้หนัก เอาให้ถอยหลังไม่ได้

(Photo by Patrik Lundin/Getty Images for Nike)

เปย์ในที่นี้คือ เปย์อุปกรณ์ สำหรับคนที่หาแรงบันดาลใจในการวิ่ง การซื้ออุปกรณ์ใหม่ อาจจะดูเป็นวิธีที่สิ้นคิด แต่ได้ผลพอสมควร ซึ่งการได้ผลที่ว่า มันได้ผลในเชิงของการจุดประกายการเริ่มต้น แต่อย่างไรก็ตาม การจ่ายเงินซื้อของ มันจะสร้างความรู้สึก “อยากลองของ” ขึ้นมา และความรู้สึกนี้เอง ที่มันจะสามารถดึงเราออกไปวิ่งได้

ในทางกลับกัน ถ้าซื้อมาแล้วไม่ได้ออกไปวิ่ง เราก็จะโดน “ความรู้สึกผิด” เล่นงานอยู่ดี ดังนั้น การ “เปย์” ถือเป็นทางออกที่ดีทางหนึ่งในการจุดประกายสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองออกไปวิ่งได้ดีทีเดียว ไม่เชื่อ พรุ่งนี้ลองไปจัดเลย ทั้งเสื้อ, กางเกง และ รองเท้าใหม่!

 

Mr.BOSTON

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

>>โอม จง RUN: EP 1 จงเริ่มวิ่งด้วยตัวคุณเอง

– ดูบอลสด ฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้