โนสนโนแคร์! ‘ซาอุฯ’ ปฏิเสธเสียงวิจารณ์หลังเตรียมเดบิวต์ศึก 'ฟอร์มูล่าวัน'

โนสนโนแคร์! ‘ซาอุฯ’ ปฏิเสธเสียงวิจารณ์หลังเตรียมเดบิวต์ศึก 'ฟอร์มูล่าวัน'
Mr.BOSTON
6 พ.ย. 63
34

การแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก จะเปิดสนามใหม่ที่ ซาอุดิ อาระเบีย ในปีหน้าแม้ว่าการจัดแข่งขันที่นี่จะได้รับการจิจารณ์อย่างหนักก็ตาม

ซาอุดิ อาระเบีย ปฎิเสธเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่าง ๆ หลังจากที่มีการยืนยันว่าพวกเขาได้รับเลือกให้จัดการแข่งขัน ฟอร์มูล่าวัน ในปี 2021 เป็นครั้งแรกก็ตาม

ราชอาณาจักรอาหรับจะเปิดตัวในปฏิทินกรังด์ปรีซ์ในปีหน้าด้วยการแข่งขันยามค่ำคืน (ไนท์เรซ) ในกรุง เยดดาห์ ซึ่งทางฟอร์มูล่าวันยืนยันว่าจะเป็นการร่วมงานกันในระยะยาว

เจ้าชายอับดุลลาซิซ บิน เตอร์กิ อัล ไฟซาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬากล่าวว่าการจัดเตรียมการแข่งขัน "สะท้อนให้เห็นถึงการเดินทางแห่งการเปลี่ยนแปลงของประเทศได้อย่างสมบูรณ์แบบ"

โดยรายงานระบุว่า ดีลการจัดการแข่งขันของ ซาอุดิ อาระเบีย ในศึกฟอร์มูล่าวันนี้ อาจจะยาวนานถึง 10 ปี เป็นอย่างน้อยเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันในซาอุฯ ถูกโจมตีอย่างหนักโดยเฉพาะจากหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชน อย่าง แอมเนสตี้ โดยพวกเขาเชื่อว่าประเทศนี้ต้องการใช้กีฬาเพื่อ ‘ชุบตัว’ จากการเป็นประเทศที่มีสถิติการละเมิดสิทธิมนุษยชนติดอันดับโลก

“ถ้าหากการแข่งขันนี้เกิดขึ้นจริง ทางฟอร์มูล่าวัน ควรยืนยันว่าสัญญาทั้งหมดมีมาตรฐานด้านแรงงานที่เข้มงวดตลอดการจัดการแข่งขันในทุกครั้ง และการแข่งขันจะต้องเปิดกว้างสำหรับทุกคนโดยไม่เลือกปฏิบัติ" เฟลิกซ์ จาเกนส์ หัวหน้าฝ่ายรณรงค์ของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล สหราชอาณาจักรกล่าว

ด้าน เจ้าชายอับดุลลาซิซ ยืนยันว่าการแข่งขัน เอฟวันในเดือนพฤศจิกายน 2021 จะส่งผลให้เกิด "การเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก"

ซาอุดีอาระเบียถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า ปิดกั้นไม่ให้ทั่วโลกเข้ามามีบทบาท และตอนนี้เราเปิดให้ทั่วโลกเข้ามาแล้ว แต่เราก็ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าใช้กีฬาเพื่อชุบตัวอีก” เขากล่าว

"สำหรับชาวซาอุฯ หลายคนนี่จะเป็นความฝันที่เป็นจริง มันเป็นช่วงเวลาที่พิเศษมากเราสามารถแสดงให้โลกเห็นถึงสิ่งที่เราสามารถทำได้"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>>ได้แชมป์ทีม! ‘แฮมิลตัน’ คว้าแชมป์ที่อิโมล่าพา ‘เมอร์ซีดีส’ เถลิงชัยประเภททีมผู้ผลิต

>>ไม่ใช่ขาประจำ! 'บอตตาส' ล้ม 'แฮมิลตัน' คว้าโพลที่อิโมล่า ด้าน 'อัลบอน' ได้กริด 6

-------------------------------------------------

ช่องดูบอลสด ดูบอลออนไลน์ และกีฬาชั้นนำทั่วโลก >> คลิกที่นี่

ดูบอลพรีเมียร์ลีกฟรี ทุกสัปดาห์ ผ่านทาง ID Station >> คลิกที่นี่

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

 

ยอดนิยมในตอนนี้