รีเซต
เฮี้ยบ!! สมาคมฟุตบอล ออกหนังสือระงับสมาชิกภาพ และตัดสิทธิ์ สุราษฎร์ เอฟซี แล้ว

เฮี้ยบ!! สมาคมฟุตบอล ออกหนังสือระงับสมาชิกภาพ และตัดสิทธิ์ สุราษฎร์ เอฟซี แล้ว

เฮี้ยบ!! สมาคมฟุตบอล ออกหนังสือระงับสมาชิกภาพ และตัดสิทธิ์ สุราษฎร์ เอฟซี แล้ว
kajohnjohnyos
22 มีนาคม 2559 ( 17:18 )
857

 

ความเคลื่อนไหววุ่นของ สโมสร สุราษฎร์ เอฟซี ทีมดังจากลีกดิวิชั่น 2 โซนภาคใต้ ซึ่งอยู่ในความดูแลของ “ป้าจิ๋ว” อนงค์ ล่อใจ ที่ยังคงมีความวุ่นวายจากการไม่ยอมถอนฟ้อง สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ต่อศาลปกครองจังหวัดนครศรีธรรมราช 

ล่าสุด สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้ออกหนังสืออย่างเป็นทางการ โดยทำการตัดสิทธิ์ สโมสรฟุตบอล สุราษฏร์ เอฟซี จากการแข่งขันทุกระดับ เรียบร้อยแล้ว 

ทั้งนี้ ข้อบังคับฟีฟ่า ระบุไว้ว่า สมาคมของชาติสมาชิกจะต้องรับรองได้ว่า สมาชิกของสมาคมจะไม่นำข้อพิพาทต่าง ๆ ไปสู่ศาลยุติธรรมทั่วไป เว้นแต่หน่วยงานตัดสินข้อพิพาทของสมาคมเองฯ อนุญาโตตุลาการ หรือศาลกีฬาโลก มิฉะนั้นจะถือว่าไม่สามารถปฎิบัติตามข้อบังคับได้ และอาจถูกพิจารณาลงโทษ

ทำให้สมาคมฯ มีหนังสือลงวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2559 ให้ทั้งสี่สโมสร (อันประกอบไปด้วย ยะลา ยูไนเต็ด, พังงา เอฟซี, ปัตตานี เอฟซี และ สุราษฏร์ เอฟซี) ดำเนินการถอนฟ้องในช่องทางศาลปกครอง มิฉะนั้นจะถูกตัดสิทธิ์ให้พ้นจากสมาชิกภาพ เพื่อให้สมาคมฯ ยังสามารถอยู่ภายใต้ข้อบังคับของฟีฟ่าได้ แต่ล่าสุดมีเพียง สามสโมสรอย่าง ยะลา ยูไนเต็ด, พังงา เอฟซี และ ปัตตานี เอฟซี ที่ได้จัดการถอนฟ้องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงแค่ สโมสร สุราษฏร์ เอฟซี

ในที่สุด สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จึงมีหนังสือแจ้งการตัดสิทธิ์สโมสรสุราษฏร์ เอฟซีออกมาในวันนี้ (22 มีนาคม) ซึ่งจะทำให้ทั้ง สุราษฏร์ เอฟซี ไม่สามารถลงแข่งฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ฤดูกาล 2016 นี้ได้

คำสั่ง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

ที่ 013 / 2559

เรื่องให้ระงับสมาชิกภาพ และสิทธิการเข้าร่วมกิจกรรมฟุตบอล

ตามมติสภากรรมการ ครั้งที่ 1 / 2559 เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2559 ได้เห็นชอบให้สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ มีหนังสือแจ้งไปยัง บริษัท สโมสรฟุตบอลสุราษฎร์ เอฟ.ซี จำกัด โดย อนงค์ ล่อใจ กรรมการผู้อ้างสิทธิ์และใช้สิทธิ์ของสโมสรสุราษฎร์ เอฟ.ซี ยื่นฟ้องสมาคมฯต่อศาลปกครองนครศรีธรรมราช คดีหมายเลขดำที่ 21/2559 ระหว่างสโมสรสุราษฎร์ เอฟ.ซี ผู้ฟ้องคดี กับ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 3 โดยสั่งให้ถอนฟ้องคดีดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2559 แต่จนบัดนี้ยังคงเพิกเฉยต่อคำสั่งของสมาคม

ด้วยการฟ้องคดีดังกล่าว เป็นการฝ่าฝืนข้อบังคับอย่างรุนแรงเป็นเหตุให้สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) มีคำสั่งลงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2559 ให้สมาคมลงโทษสโมสรสุราษฎร์ เอฟ.ซี ตามข้อบังคับของสมาคม ข้อ 14 และ ข้อ15 ซึ่งหากสมาคมไม่ดำเนินการตามที่แจ้งสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) จะดำเนินการสั่งระงับการเข้าร่วมกิจกรรมฟุตบอลทุกประเภทของสมาคม จากการแข่งขันฟุตบอลนานาชาติ ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงของประเทศไทย สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จึงขอสั่งให้ระงับสมาชิกภาพและระงับสิทธิการเข้าร่วมกิจกรรมฟุตบอลทุกประเภทที่สมาคมจัดแข่งขันภายในประเทศไทยทุกรายการ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

สั่ง ณ วันที่ 22 มีนาคม 2559

พลตำรวจเอก

(สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง)

นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

 

ยอดนิยมในตอนนี้