รีเซต

วาระเร่งด่วน! 'บิ๊กก้อง'ลุยเจรจา วาด้า ปลดล็อกใช้ธงชาติไทย หลัง'พ.ร.ก.โด๊ป'ผ่าน ครม.

วาระเร่งด่วน! 'บิ๊กก้อง'ลุยเจรจา วาด้า ปลดล็อกใช้ธงชาติไทย หลัง'พ.ร.ก.โด๊ป'ผ่าน ครม.
ข่าวสด
29 ธันวาคม 2564 ( 17:30 )
245

"บิ๊กก้อง" ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาฯ คาดว่าจะสามารถบังคับใช้กฎหมาย พ.ร.ก. ควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา ที่สอดคล้องกับกฎบัตรขององค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (วาด้า) ได้ภายในเดือนมกราคม 2565 จากนั้นจะรีบทำหนังสือแจ้งไปยัง วาด้า ให้ทำการปลดโทษแบนประเทศไทยต่อไป

หลังจากที่ คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบร่าง พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติม พระราชบัญญัติควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พ.ศ.2555 ตามที่ สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา (สคก.) เสนอ เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2564 "บิ๊กก้อง" ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า หลังจาก ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.ก. ควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา ขั้นตอนการดำเนินต่อไปคือการนำเสนอทูลเกล้าฯ เพื่อบังคับใช้เป็นกฎหมาย พ.ร.ก. คาดว่าภายในเดือนมกราคม 2565 หลังจากนั้นจะเข้านำที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้การรับรองต่อไป

ดร.ก้องศักด กล่าวว่า สำหรับเนื้อหาของร่าง พ.ร.ก.ควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา ได้ปรับให้สอดคล้องกับกฎบัตรของ องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (วาด้า) ซึ่งประเด็นหลักคือ การแก้ไขบทนิยามต่างๆ เช่น สารต้องห้าม วิธีการต้องห้าม บุคลากรต่างๆ และองค์กร รวมทั้งฐานความผิด กระบวนการอุทธรณ์ ครอบคลุมตาม วาด้า แล้ว

"เนื้อหาใน พ.ร.ก. ได้มีการแก้ไขบทลงโทษ รวมทั้งการเข้าตรวจสารต้องห้าม ซึ่งตามเดิมมีข้อกำหนดให้สามารถเข้าตรวจได้ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตก แต่ได้ปลดล็อกให้สามารถเข้าตรวจในตอนกลางคืนได้ โดยจะมีเงื่อนไขคือ จะต้องเข้าข่ายการใช้สารต้องห้ามอีกด้วย"

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวอีกว่า ภายหลังจากบังคับใช้เป็นกฎหมายแล้ว รัฐบาลไทย และ คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ จะรีบทำหนังสือแจ้งไปยัง วาด้า ให้รับทราบว่า เราได้แก้ไขกฎหมายให้สอดคล้อง เพื่อให้ วาด้า ปลดล็อกโทษแบนทันที ในเรื่องของการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ

ดร.ก้องศักด กล่าวอีกว่า ส่วนบทลงโทษห้ามผู้แทนชาวไทยปฏิบัติหน้าที่ในสหพันธ์กีฬาระดับนานาชาตินั้น ตามเดิมจะมีโทษ 1 ปี รวมทั้งเรื่องการห้ามใช้ธงชาติไทยในการแข่งขันระดับนานาชาตินั้น จะปลดล็อกได้ในการแข่งขันครั้งถัดไป ดังนั้น ทางไทยจะยื่นอุทธรณ์เจรจากับ วาด้า ขอให้ลดโทษใน 2 ส่วนนี้ทันทีด้วย

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับเรื่องการห้ามใช้ ธงชาติไทย ในการแข่งขันระดับนานาชาตินั้น หากการเจรจากับ วาด้า ไม่เป็นผล ก็จะยังไม่สามารถใช้ธงชาติไทยได้ในการแข่งขัน เอเชี่ยนเกมส์ 2022 ที่นครหางโจว ประเทศจีน รวมทั้ง เอเชี่ยนอินดอร์ และ มาร์เชียล อาร์ตเกมส์ ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในปีหน้าด้วย เนื่องจากจะต้องรอไปจนถึงการแข่งขันครั้งต่อไป จึงจะสามารถกลับมาใช้ธงชาติไทยได้ รวมทั้งมหกรรมกีฬาต่างๆ ด้วย

"อย่างไรก็ตาม หากการอุทธรณ์กับ วาด้า ไม่เป็นผล เราคงจะต้องร้องไปยัง ศาลอนุญาโตตุลาการการกีฬา (CAS) เพื่อขอให้พิจารณาลดบทลงโทษทั้งหมด แต่ผมหวังว่าจะไม่ไปถึงขั้นนั้น และหวังว่าบทลงโทษทั้งหมดจะจบลงที่ วาด้า" ผู้ว่าการ กกท. กล่าวปิดท้าย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสด ดูฟรี ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ... พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม
ต้อง App TrueID เท่านั้น โหลดเลย!!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนทรรศนะ ตามประสาคนรักกีฬากันได้ที่ TrueID Community คลิกเลย!

ยอดนิยมในตอนนี้