รีเซต
มาแรง! เท็กบอล กีฬาผสมผสาน ฟุตบอล และ ปิงปอง ที่กำลังได้รับความนิยม

มาแรง! เท็กบอล กีฬาผสมผสาน ฟุตบอล และ ปิงปอง ที่กำลังได้รับความนิยม

มาแรง! เท็กบอล กีฬาผสมผสาน ฟุตบอล และ ปิงปอง ที่กำลังได้รับความนิยม
boston2018
8 สิงหาคม 2562 ( 18:21 )
1.1K
3

ในรอบหนึ่งถึงสองปีที่ผ่านมา กีฬาชนิดหนึ่งกำลังได้รับความนิยมจนมีการจัดการแข่งขันขึ้นมาในระดับโลก ทั้งยังได้รับความสนใจจากสื่อหลักหลายสำนัก และวันนี้ TrueID SPORTS จะพาทำไปความรู้จักกับกีฬานี้กันสักหน่อย

(Oleksandr Osipov / Shutterstock.com)

ฟุตบอลเป็นกีฬาอันดับ 1 ของโลก และได้รับความนิยมสูงสุดมาตลอดในศตวรรษหลัง นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้กีฬาชนิดนี้ ถูกปรับเปลี่ยนและแต่งเติมให้มีการนำมาเล่นในรูปแบบต่าง ๆ หลายรูปแบบ ทั้งย่อขนาดสนามลงจนกลายเป็น ฟุตซอล, ไปเล่นในทราย กลายเป็น ฟุตบอลชายหาด และนำไปผสมผสานกับกีฬาอื่นกลายเป็นกีฬาอย่าง ฟุตวอลเลย์

แต่ล่าสุด เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา กาโบร์ บอร์ซานี่ อดีตนักกีฬาฟุตบอลชาวฮังกาเรียน ก็ได้นำศิลปะการเล่นฟุตบอล มาผสมผสานกับเทเบิล เทนนิส หรือ ปิงปอง จนกลายเป็นกีฬาชนิดใหม่ที่มีชื่อว่า เท็กบอล (Teqball)

กีฬาชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว แม้จะเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อปี 2013 แต่ปัจจุบันมีการจัดการแข่งขันกันอย่างจริงจัง และมีเงินรางวัลถึง 10,000เหรียฐสหรัฐ หรือราว 310,000 บาท ด้วย

โดยกติกาการเล่นกีฬาชนิดนี้ก็ไม่ยาก นักกีฬาสามารถใช้ส่วนหนึ่งของร่างกายเดาะบอลได้ 2 ครั้งก่อนจะต้องใช้ส่วนอื่นเล่นต่อ ซึ่งทั้งประเภทเดี่ยวและคู่ นักกีฬาสามารถโดนบอลได้เพียง 3 จังหวะเท่านั้น

(DianaDeluxe / Shutterstock.com)

สาเหตุที่กีฬาชนิดนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างรวดเร็วในระยะหลัง เนื่องมาจากมีอดีตนักกีฬาฟุตบอลหลายคน ให้ความสนใจ และบางคนถึงกับขนาดผันตัวมาเล่นกีฬาชนิดนี้ อาทิ จานฟรังโก โซลา, มารโก มาเตรัซซี, หลุยส์ ฟิโก และรวมไปถึงอดีตดาวดังเจ้าของรางวัล บัลลงดอร์ อย่าง โรนัลดินโญ

เทเกอร์ส คือชื่อเรียกของคนที่เล่นกีฬาชนิดนี้ และ โรนัลดินโญ่ ก็กลายเป็น เทเกอร์ส เต็มตัว “เมื่อผมอยู่ที่บ้าน ผมเล่นมันทุกวัน” อดีตนักเตะ บาร์เซโลนา กล่าว “ครั้งหนึ่งเมื่อผมรู้จักกีฬาชนิดนี้ ผมเริ่มเล่นมันเป็นประจำกับเพื่อน ๆ ทุกวันนี้ที่ บราซิล เราจะเห็นทุกคนเล่นมัน บนชายหาด หรือ ที่ไหนก็ตาม

“ผมเล่นมานานสองสามปีแล้ว แต่ ไม้ได้เล่นมันบนโต๊ะแบบนี้ และเมื่อผมเห็นโต๊ะในรูปแบบใหม่ ผมชอบมันมาก ๆ ตั้งแต่นั้นมา ผมก็หยุดเล่นไม่ได้เลย”

สาเหตุที่มีนักกีฬาฟุตบอลมากมายที่ให้ความสนใจในกีฬา เท็กบอล เป็นเพราะว่า หลายทีม ทั้งทีมชาติ และ สโมสร ใช้กีฬาชนิดนี้ในการฝึกซ้อมผู้เล่นด้วย เนื่องจากเป็นการฝึกทักษะการควบคุมบอลที่ง่าย และ สนุก ทำให้หลายคนเสพย์ติด และนำมาเล่นต่อกันเองในชีวิตจริง

(Natalja Nikolaeva / Shutterstock.com)

อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม, อาร์เซนอล, เชลซี, ฟลาเมงโก, ปารีส แซงต์ แชร์กแมง และ เรอัล มาดริด คือตัวอย่างสโมสรที่ใช้ เท็กบอลในการฝึกซ้อมเป็นประจำ และยังมีทีมที่ใช้แข่งขัน เท็กบอล อย่างเป็นทางการด้วย

สำหรับการแข่งขันชิงแชมป์โลก ในปี 2017 และ 2018 ที่ผ่านมา มีการจัดการแข่งขันชิงแชมป์โลกกีฬาชนิดนี้ ที่กรุง บูดาเปส ประเทศฮังการี ซึ่งเป็นเหมือนบ้านเกิดของกีฬาชนิดนี้ ซึ่งมีการแข่งขันทั้งในประเภทเดี่ยว และ คู่ โดยมีผู้เข้าร่วมแข่งขันมากกว่า 90รายทีเดียว

น่าสนใจว่า กีฬาชนิดนี้ จะพัฒนาต่อไปและได้รับความนิยมขนาดไหน ซึ่งนี่เป็นเรื่องเรื่องที่แฟน ๆ กีฬาบ้านเราต้องติดตามกันต่อไป และไม่แน่กีฬาชนิดนี้อาจจะบูมในบ้านเราเร็ว ๆ นี้ ก็ได้

 

ยอดนิยมในตอนนี้