FIVB นัดถกด่วน!! ช่วยวอลเลย์สาวไทยเต็มที่ หวังไปแข่งเนชั่นส์ลีก - ส่งชื่อใหม่ได้

FIVB นัดถกด่วน!! ช่วยวอลเลย์สาวไทยเต็มที่ หวังไปแข่งเนชั่นส์ลีก - ส่งชื่อใหม่ได้
มติชน
13 พ.ค. 64
95

FIVB นัดประชุมด่วน พาหาทางออกกรณี วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ติดเชื้อโควิดเกือบยกทีม อาจปรับแผนให้มีการส่งชื่อนักกีฬาชุดใหม่ไปแข่งได้

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้ชี้แจงกรณีนักตบลูกยางสาวทีมชาติไทย ซึ่งเก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่นครปฐม เพื่อเตรียมตัวเดินทางไปแข่งขันวอลเลย์บอลเนชั่นส์ลีก ที่เมืองริมินี ประเทศอิตาลี ระหว่างวันที่ 25 พฤษภาคม-25 มิถุนายน 2564 ได้มีการตรวจพบเชื้อโควิด-19 ตามประกาศชี้แจง ที่ออกโดยสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เมื่อช่วงบ่ายของวันพุธที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา จนทำให้สมาคมฯ ตัดสินใจถอนทีมออกจากการแข่งขันดังกล่าว พร้อมส่งตัวนักกีฬาทั้งหมดเข้ารับการรักษา ที่โรงพยาบาลปิยะเวทนั้น

ทางสหพันธ์ วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ FIVB ได้รับรายงานจากกรณีดังกล่าวแล้ว และขอประชุมร่วมกับทางสมาคมฯ เป็นกรณีพิเศษเพื่อ พิจารณาหาทางออกในเรื่องนี้เป็นการเร่งด่วนร่วมกัน โดยให้เรืออากาศเอกจักรสุวรรณ โตเจริญ เลขาธิการสมาคมฯ เข้าประชุม ออนไลน์ร่วมกับทาง FIVB และVolleyball World ทันที เพื่อหาข้อสรุปในเรื่องนี้

นายสมพร กล่าวว่า ทาง FIVB ยืนยันว่าได้รับข้อมูลที่ส่งโดยสมาคมฯ แล้ว พร้อมรายละเอียดการถอนทีม ซึ่งทางสมาคมฯ ให้เหตุผลเป็นหลักฐานชัดเจนว่าทีมตบยางสาวไทยได้เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มแรกเมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา แต่ทว่า สมาชิกในทีมรวม 22 คน ได้ตรวจเชื้อโควิดแล้วพบว่ามีผลเป็นบวก และได้เข้ารับการรักษายังโรงพยาบาลแล้วเพื่อเฝ้า ติดตามดูอาการอย่างใกล้ชิด แต่ในเบื้องต้นไม่มีใครที่มีอาการรุนแรง และทุกคนดูเหมือนจะไม่มีอาการใดๆ เลยด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้น ทาง FIVB จึงอยากให้ทางแพทย์ และสถาบันทางการแพทย์ของรัฐ ได้สอบสวนผลการตรวจโรคในครั้งนี้อีกครั้งว่าผลบวกที่เกิดขึ้นมานั้น อาจจะเกิดมาจากการฉีดวัคซีนหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ทาง FIVB อยากให้มีการติดตามนักกีฬาที่มีผลบวกอย่างใกล้ชิด และให้มีการตรวจหาเชื้อบ่อยๆ เพื่อดูว่าผลการตรวจจะตรงกันข้ามกับผลที่ออกมาในวันแรกหรือไม่

นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ กล่าวว่า FIVB คาดว่าอีก 3-4 วันข้างหน้านี้ จะปรากฏผลการตรวจโควิดที่แท้จริงของทีมตบยาง สาวไทย และ FIVB มั่นใจว่า สมาคมจะยังสามารถส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันเนชั่นส์ลีกได้อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ทาง FIVB ก็ได้พยายามแก้ไขสถานการณ์ร่วมกับทางสมาคม โดยได้วางแนวทางการแก้ไขเอาไว้เรียบร้อยแล้ว และยังจะให้โอกาสทีมไทย ให้สามารถเปลี่ยนแปลงรายชื่อนักกีฬาได้ ซึ่ง FIVB จะรับพิจารณาเป็นกรณีพิเศษอีกด้วย และมั่นใจว่าสมาคม จะยังไม่ถอนทีม ออกจากการแข่งขัน และจะยังคงให้ไทยเข้าร่วมการแข่งขันเนชั่นส์ลีกในปีนี้ โดย FIVB ยืนยันจะยังให้การสนับสนุนสมาคม และทำงานร่วมกับสมาคมฯ อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ผ่านสถานการณ์ในครั้งนี้ไปให้ได้

นายสมพร กล่าวว่า ขอบคุณ FIVB ที่ได้ให้คำแนะนำและเปิดโอกาสให้ตบยางสาวทีมชาติไทย ได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันเนชั่นส์ลีกในปีนี้ และยืนยันว่าจะพยายามส่งทีมเข้าร่วมในครั้งนี้ให้ได้ ด้วยความหวังว่านักกีฬาจะอยู่ ในสภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง และเตรียมพร้อมอย่างเต็มที่ในการเข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้ รวมทั้งถ้าจำเป็น ก็อาจจะเรียกนักกีฬาบางคน มาเตรียมพร้อมเพิ่มเติมด้วย

 

 

 

-------------------------------------------------

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> หยุดหรือสู้ต่อ? FIVB ยังหวังไทยไป VNL ชี้ผลตรวจบวก อาจเป็นเพราะวัคซีน เอื้อส่งชื่อถึง 5 มิ.ย.

>> ผิดพลาด!! นายกวอลเลย์บอล รับแคมป์ทีมชาติซ้อมปิดไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ ทำติดโควิด

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ