รีเซต
โรคหน้าร้อน ที่ผู้ชายต้องระวัง ในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง

โรคหน้าร้อน ที่ผู้ชายต้องระวัง ในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง

โรคหน้าร้อน ที่ผู้ชายต้องระวัง ในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง
TNP1459
19 เมษายน 2567 ( 13:42 )
49

     อากาศเปลี่ยนทีไรหลายคนมักป่วยเป็นนั่นเป็นนี่ขึ้นมา แต่สำหรับผู้ชายแล้ว มี โรคหน้าร้อน โรคอะไรบ้าง ที่ผู้ชายต้องระวังเป็นพิเศษในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงแบบนี้ ลองมาดูกันเลย หากรู้และป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ แล้ว ต่อให้หน้าร้อนหรือหน้าไหน ก็ช่วยลดความเสี่ยงได้แน่นอน

 

1. โรคลมแดด หรือ ฮีตสโตรก (Heat Stroke)

      ฮีตสโตรก หรือ โรคลมแดด เปรียบเสมือนภัยเงียบในหน้าร้อนที่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะผู้ชายที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้งและเล่นกีฬานั้นต้องระวังมากเป็นพิเศษ 

ทำไมผู้ชายมักเสี่ยงเป็น ฮีตสโตรก (Heat Stroke) มากกว่าผู้หญิง

  • มวลกล้ามเนื้อ: กล้ามเนื้อผลิตความร้อนมากกว่าไขมัน ผู้ชายมักจะมีมวลกล้ามเนื้อมากกว่าผู้หญิงจึงมีความเสี่ยงสูงมากกว่า
  • ไลฟ์สไตล์: ผู้ชายมักมีไลฟ์สไตล์ชอบอยู่กลางแจ้งหรือชอบเล่นกีฬากลางแจ้ง ซึ่งการออกกำลังกายหนักๆ เป็นเวลานาน โดยเฉพาะในอากาศร้อน ย่อมจะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่มากขึ้น 

     ดังนั้นในหน้าร้อนจึงควร เลือกเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี สีอ่อน หลวมๆ เพื่อให้ร่างกายระบายอากาศได้ดี รวมถึงดื่มน้ำเปล่าหรือเครื่องดื่มเกลือแร่ให้เพียงพอ ก่อน ระหว่าง และหลังการออกกำลังกาย ก็จะช่วยป้องกันโรคลมแดด หรือ ฮีตสโตรกได้

 

2. โรคท้องเสีย อาหารเป็นพิษ

       หน้าร้อนที่อากาศร้อนจัดแบบนี้ ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตเร็ว อาหารบูดเสียง่าย ประกอบกับกิจกรรมกลางแจ้งที่เพิ่มมากขึ้น และบริโภคน้ำแข็งมากกว่าฤดูอื่นๆ ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อ "โรคท้องเสีย" โรคยอดฮิตที่สร้างความทรมานให้กับผู้ชายหลายคนในช่วงซัมเมอร์ 

       การป้องกันง่ายๆ ก็คือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ล้างมือบ่อยๆ โดยเฉพาะก่อนทานอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำ รวมถึงเลือกดื่มน้ำสะอาด ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ สะอาด และหลีกเลี่ยงอาหารข้างทาง อาหารดิบ อาหารทะเล ก็จะป้องกันอาการท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษได้ดีทีเดียว


3. โรคผิวหนัง

      หน้าร้อน อากาศร้อนอบอ้าว เหงื่อออกเยอะ ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อสุขภาพผิว ทำให้เกิด “โรคผิวหนัง” หลายชนิดได้ง่าย เช่น

  1. ผดร้อน: เกิดจากการอุดตันของต่อมเหงื่อ มักพบในเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ คนเจ้าเนื้อ หรือผู้ที่ชอบใส่เสื้อผ้ารัดรูป มีลักษณะเป็นตุ่มแดงเล็กๆ คันๆ ขึ้นตามลำตัว ใบหน้า และหนังศีรษะ
  2. กลาก: เกิดจากเชื้อรา มักพบในบริเวณที่มีความอับชื้น เช่น รักแร้ ขาหนีบ ง่ามนิ้วเท้า มีลักษณะเป็นผื่นวงกลม ขอบชัดเจน คันมาก
  3. เกลื้อน: เกิดจากเชื้อรา มักพบในบริเวณลำตัว แขน ขา มีลักษณะเป็นผื่นวงสีขาว ขอบชัดเจน ลอกเป็นขุย
  4. ผื่นผิวหนังอักเสบจากแสงแดด: เกิดจากการสัมผัสแสงแดดจัดๆ มีลักษณะเป็นผื่นแดง คัน แสบร้อน บวม พอง ในบางรายอาจมีไข้ร่วมด้วย
  5. ฝ้า กระ: เกิดจากแสงแดด กระตุ้นให้เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานมากขึ้น มีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลหรือดำบนใบหน้า
  6. สิว: เกิดจากต่อมไขมันอุดตัน มักพบในวัยรุ่น มีลักษณะเป็นสิวอักเสบ สิวหัวดำ สิวหัวขาว

      ดังนั้นในช่วงฤดูร้อน ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด ทาครีมกันแดด SPF 30 ขึ้นไป เลือกเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี หมั่นอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาด เช็ดเหงื่อบ่อยๆ ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ และทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ผลไม้ ก็จะช่วยลดปัญหาผิวได้อย่างเห็นผล

 

4. โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B

      ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เป็นโรคระบบทางเดินหายใจที่เกิดจากเชื้อไวรัส influenza B มักพบในช่วงหน้าร้อน  ด้วยการแพร่กระจาย ผ่านละอองฝอยจากการไอ จาม พูด หรือสัมผัสสิ่งของที่มีเชื้อปนเปื้อน  มีอาการคล้ายกับไข้หวัดทั่วไปแต่รุนแรงกว่า  ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการหายใจลำบาก  ปอดอักเสบ  หัวใจวาย  เสียชีวิต  โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว

      วิธีป้องกันก็คือฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B ล้างมือบ่อยๆ สวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในสถานที่แออัด และหลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย นอกจากนี้การพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายสม่ำเสมอก็จะช่วยทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต้านทานหวัดมากขึ้นด้วยเช่นกัน

 

ลูกค้าทรูรับส่วนลดที่โรงพยาบาลพระรามเก้า

หมดเขต 31 ธันวาคม 2567


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2023/24 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ