รีเซต
เคลียร์ชัดทุกประเด็น! 'เปเรซ' เปิดใจให้สัมภาษณ์เรื่อง ซูเปอร์ลีก เผยทำเพื่อกอบกู้โลกลูกหนัง

เคลียร์ชัดทุกประเด็น! 'เปเรซ' เปิดใจให้สัมภาษณ์เรื่อง ซูเปอร์ลีก เผยทำเพื่อกอบกู้โลกลูกหนัง

เคลียร์ชัดทุกประเด็น! 'เปเรซ' เปิดใจให้สัมภาษณ์เรื่อง ซูเปอร์ลีก เผยทำเพื่อกอบกู้โลกลูกหนัง
EkkEReport
20 เมษายน 2564 ( 17:15 )
663

ฟลอเรนติโน่ เปเรซ ประธานการแข่งขันรายการ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก (ESL) ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อในประเทศสเปน โดยตอบทุกคำถาม เกี่ยวกับการประกาศจัดตั้งลีกใหม่ขึ้นในโลกฟุตบอล ซึ่งกำลังเป็นประเด็นที่ถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากทั่วโลกอยู่ในเวลานี้

ในช่วงกลางดึกของคืนวันอาทิตย์ที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา วงการลูกหนังต้องพบกับการสั่นสะเทือนครั้งใหญ่ เมื่อ 12 สโมสรยักษ์ใหญ่ของยุโรป ออกมาประกาศรวมตัวกันจัดตั้งการแข่งขันฟุตบอลรายการใหม่ที่มีชื่อว่า ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก (ESL) อย่างเป็นทางการ หลังจากที่เคยมีข่าวลือเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวมาอย่างยาวนาน อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่ากระแสที่ตามมา จากผู้คนส่วนใหญ่ในวงการ รวมถึงองค์กรต่างๆ จะเป็นการออกมาคัดค้านและต่อต้าน เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าวอย่างสิ้นเชิง

ทว่าล่าสุด ฟลอเรนติโน่ เปเรซ ประธานสโมสรของ "ราชันชุดขาว" เรอัล มาดริด ทีมดังแห่งศึก ลา ลีกา สเปน ในฐานะของ ประธานจัดการแข่งขัน ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก (ESL) ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ เอล ชิรินกีโต้ (El Chiringuito) ของประเทศสเปน โดยเปิดใจถึงประเด็นการจัดตั้งศึกลูกหนังรายการ ซูเปอร์ลีก ที่กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่า จะกลายเป็นตัวการที่ทำลายวงการฟุตบอล

ทำเพื่อช่วยวงการฟุตบอล

โดยเจ้าตัวได้ปฏิเสธเรื่องดังกล่าวอย่างหนักแน่น พร้อมยืนยันว่า สิ่งที่เขากำลังทำ คือ การช่วยโลกของฟุตบอล ที่กำลังประสบปัญหาด้านการเงิน จากสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในโลก ซึ่งการจัดการแข่งขันที่สามารถสร้างเม็ดเงินจำนวนมหาศาลเข้าสู่วงการลูกหนังได้ ถือเป็นเรื่องที่จำเป็น

"ตอนนี้เรามีหน้าที่บอกให้คนเหล่านั้นทราบว่า สิ่งที่พวกเขาพูดมันไม่ใช่เรื่องจริง พวกเขาบอกว่า มันจัดขึ้นเพื่อทีมที่ร่ำรวย ซึ่งมันไม่จริงเลย มันถูกจัดขึ้นเพื่อช่วยโลกฟุตบอล และมันตั้งอยู่บนความสามัคคี"

"บางคนอยากจะอธิบายมันแบบนี้ บอกว่า ทีมที่รวยจะรวยยิ่งขึ้น และทีมที่จนก็จะจนลงไปอีก ซึ่งมันไม่จริงเลย"

"พวกเราทุกคนจะออกมาอธิบายความจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ พวกเราจะช่วยโลกฟุตบอลไว้ และพวกเราจะไม่ยอมให้ฟุตบอลหายไปจากโลกเด็ดขาด"

"นี่เป็นทางเดียวที่จะช่วยสโมสรขนาดเล็กและกลางเอาไว้ คนที่มีสิทธิ์ออกความเห็น คือแฟนบอล 4 พันล้านคนทั่วโลก พวกเขาอยากให้มีการแข่งขันที่ดีขึ้น และสูสียิ่งขึ้น แต่ไม่มีใครสนใจเรื่องนี้เลย มันไม่จริงเลยที่เราต้องการจะทำลายเกมลีก"

"บอริส จอห์นสัน (นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ)? เขาถูกพูดให้เข้าใจว่า พรีเมียร์ลีกจะหายไป แล้วเขาจะเห็นว่า มันไม่จริง และมันเป็นเรื่องไร้สาระ ไม่ต้องกังวล ทุกอย่างจะกลับสู่ภาวะปกติ"

โควิดทำเงินสูญ "ซูเปอร์ลีก" คือทางออก

เปเรซ ได้อธิบายที่มาที่ไปของการแข่งขันรายการนี้ แบบละเอียด โดยใจความสำคัญ คือ ช่วงที่ผ่านมา สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-10 หรือ วิกฤติโควิด-19 กลายเป็นตัวการที่ทำให้วงการฟุตบอลทั่วโลกประสบปัญหาอย่างหนัก และมันอาจจะเลวร้ายยิ่งกว่านี้อีก หากไม่รีบปรับตัว

"เหล่าทีมใหญ่ในอังกฤษ, อิตาลี และสเปน ได้พบทางออก สำหรับช่วงเวลาแสนยากลำบากที่โลกฟุตบอลกำลังประสบ ทางเดียวที่จะช่วยได้ คือการลงเตะเกมที่การแข่งขันมันสูงขึ้น"

"เรอัล มาดริด เสียรายได้ไป 400 ล้านยูโร ในช่วง 2 ซีซั่นที่ผ่านมา และนั่นแค่ เรอัล มาดริด ทีมเดียวนะ"

"ถ้าจะมีอะไรแทนที่การลงเล่นใน แชมเปี้ยนส์ ลีก แล้วล่ะก็ ซูเปอร์ลีก จะสามารถช่วยสโมสรต่างๆ กับการสูญเสียที่ผ่านมาไปได้"

"เมื่อคุณมีรายได้จากทางทีวีเพียงอย่างเดียว คุณต้องเข้าใจว่า ทางออกก็คือ การสร้างเกมการแข่งขันที่ดุเดือดยิ่งขึ้น น่าสนใจกว่าเดิม และแฟนบอลสามารถดูเกมระหว่างทีมใหญ่พบกับทีมใหญ่ได้ตลอด จากทั่วทุกมุมโลก"

"นั่นคือจุดเริ่มต้นของพวกเรา และเราก็ได้ข้อสรุปว่า ถ้าเราเล่นซูเปอร์ลีก ในช่วงกลางสัปดาห์ แทนที่ แชมเปี้ยนส์ ลีก มันจะช่วยบรรเทาความสูญเสีย และทดแทนรายรับที่หายไปได้ ซูเปอร์ลีกจะช่วยสถานการณ์ทางการเงินของสโมสรได้"

ถึงเวลาปรับตัวและเปลี่ยนแปลงโลกลูกหนัง

นอกจากนั้น เปเรซ ยังเผยอีกว่า สิ่งนี้คือการพัฒนาการที่จำเป็นของโลกลูกหนัง เพราะฟุตบอลกำลังสูญเสียความน่าสนใจไป และถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีการเปลี่ยนแปลง

"ฟุตบอลมันต้องมีพัฒนาการ เหมือนกับทุกๆ อย่างของชีวิต ผมเข้าสู่วงการฟุตบอลในปี 2000 และมันก็พัฒนาขึ้น เหมือนกับบริษัทต่างๆ, ผู้คน, ความคิด อินเตอร์เน็ตมันเปลี่ยนพฤติกรรมของคนไปแล้ว และฟุตบอลต้องมีการเปลี่ยนแปลง และปรับตัวเข้ากับช่วงเวลาที่เราอยู่"

"ทุกสิ่งที่ผมทำก็เพื่อฟุตบอล ฟุตบอลกำลังอยู่ในช่วงเวลาคับขัน ฟุตบอลกำลังสูญเสียความน่าสนใจไป คุณดูได้เลยว่า จำนวนคนดูมันลดลง และลิขสิทธิ์ต่างๆ ก็มูลค่าลดลงด้วย และบางอย่างมันต้องปรับตัวแล้ว เราต้องจัดซูเปอร์ลีกขึ้นมา การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เราต้องเร่งรีบ ตอนนี้พวกเราทุกคนต่างยับเยินกันหมดในวงการฟุตบอล"

"ฟุตบอล มันคือกีฬาระดับโลก ซึ่ง 12 ทีมนี้ และทีมอื่นๆ มีแฟนบอลอยู่ทั่วทุกมุมโลก ทีวีต้องปรับตัว ซึ่งเราเองก็สามารถปรับตัวได้"

"มีการวิเคราะห์ถึงเหตุผลที่คนหนุ่มสาว ช่วงวัยระหว่าง 16-24 ปี หมดความสนใจในฟุตบอล พวกเด็กๆ เขาไม่สนใจฟุตบอลกันแล้วนะ รู้ไหมว่าทำไม เพราะมันมีจำนวนเกมมากเกินไป แต่เต็มไปด้วยเกมที่คุณภาพต่ำ และไม่น่าสนใจ มันมีสิ่งอื่นอีกมากมายที่ดึงดูดความสนใจจากพวกเขาได้"

"พวกเขามีแพลตฟอร์มอื่นๆ เราต้องปรับตัว เราเข้าใจว่าต้องเปลี่ยนแปลงบางอย่าง เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กีฬาชนิดนี้ในระดับโลก"

"เมื่อใดก็ตามที่มันมีการเปลี่ยนแปลง มันจะมีผู้คนที่ต่อต้านเสมอ มันก็เหมือนกับที่เกิดขึ้นกับ ซานติอาโก้ เบร์นาเบว ตอนปี 1950 ผู้ต่อต้านการก่อตั้ง ยูโรเปี้ยนคัพ แต่จากนั้นประวัติศาสตร์ของฟุตบอลก็เปลี่ยนไป สู่ความน่าตื่นตาตื่นใจ ที่เราได้เล่นท่ามกลางทีมชั้นยอด และมีการแข่งขันสูง"

"ความน่าสนใจของฟุตบอล มันคือการแข่งกันระหว่างทีมยักษ์ใหญ่ มูลค่าของการถ่ายทอดสดจะเพิ่มขึ้น และสร้างรายได้ได้มากขึ้น มันไม่ใช่แค่คนรวยที่ต้องการซูเปอร์ลีก เรากำลังสร้างมันเพื่อเซฟวงการฟุตบอล เพราะมันเป็นช่วงเวลาที่คอขาดบาดตายแล้ว"

"มันมีเกมที่คุณภาพต่ำเต็มไปหมด ถ้าบาร์เซโลน่าเจอกับทีมจากแมนเชสเตอร์ ยังไงมันก็สนุกกว่าทีมจากแมนเชสเตอร์ พบกับทีมที่ต้องเจียมเนื้อเจียมตัวใน แชมเปี้ยนส์ ลีก"

"แล้วคนทั้งโลกเรียกร้องอะไรล่ะ? เรามีแฟนบอลอยู่ทั่วทั้งโลก นั่นคือสิ่งที่สร้างเงินได้ อย่างอื่นมันทำเงินไม่ได้ เราก็ต้องมีการแข่งขัน และเงินตรงนั้น มันสำหรับทุกคน"

การข่มขู่ บทลงโทษจากยูฟ่า และการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแข่งขัน ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก

แม้นักฟุตบอลหลายคน จะออกมาต่อต้านรายการแข่งขันรายการนี้ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากความเดือดเนื้อร้อนใจกับการที่ ยูฟ่า ออกมาขู่ว่า จะมีบทลงโทษ สำหรับทั้งนักเตะและสโมสร หากเข้าร่วมในการแข่งขันรายการนี้ โดย ยูฟ่า อาจจะแบนนักเตะจากการแข่งขันระดับทีมชาติ รวมทั้งตัดสิทธิ์สโมสรต่างๆ ออกจากการแข่งขัน ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก และ ยูฟ่า ยูโรปา ลีก ในฤดูกาลนี้ทันที แต่ เปเรซ ก็ยืนยันด้วยความมั่นใจว่า ยูฟ่า ไม่อาจทำอะไรพวกเขาได้แน่นอน รวมทั้งยังกล่าวด้วยว่า การปรับระบบการแข่งขันศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ที่จะเริ่มใช้ในปี 2024 นั้น มันจะไม่ได้ผล

• ลงดาบ!! บิ๊กยูฟ่า พร้อมเขี่ย เชลซี-แมนซิตี้-มาดริด ออกจาก ชปล. ซีซั่นนี้

"เรื่องที่นักเตะจะโดนแบนออกจากการแข่งขันระดับนานาชาติ และการเล่นทีมชาติ ตามที่ยูฟ่าบอกน่ะเหรอ? เหล่านักเตะไม่ต้องกังวลเลย สิ่งนี้มันจะไม่มีทางเกิดขึ้นแน่ๆ พวกเขาจะถูกแบนไม่ได้ ถ้าเข้าร่วมซูเปอร์ลีก มันเป็นเพียงแค่ความสับสนของกลุ่มคนที่มีอำนาจผูกขาด"

"พวกนักเตะโดนคุกคาม ทว่าพวกเขาใจเย็นได้เลย เพราะสิ่งเหล่านั้น มันจะไม่เกิดขึ้น แต่องค์กรที่ดำเนินการผูกขาดอย่าง ยูฟ่า พวกเขาต้องโปร่งใส พวกเขาไม่ได้มีภาพลักษณ์ที่ดีเท่าไหร่เลย ตลอดช่วงประวัติศาสตร์ของพวกเขา ผมไม่อยากพูดถึงเรื่องที่เกิดขึ้นไปแล้วหรอกนะ"

"ยูฟ่า กำลังทำงานเกี่ยวกับ แชมเปี้ยนส์ ลีก รูปแบบใหม่ แต่ด้วยความสัตย์จริง ผมไม่เข้าใจมันเท่าไหร่ และมันก็ไม่ได้ช่วยสร้างรายได้ขึ้นมา เพื่อเซฟวงการฟุตบอลด้วย"

• ปรับโฉมครั้งใหญ่!! ยูฟ่า เพิ่มเป็น 36 ทีมลงหวด ชปล./ยกเลิกรอบแบ่งกลุ่ม

"พวกเรามองว่า วิธีการของพวกเขามันไม่ได้ผล ผมได้คุยกับทุกๆ ลีก และสมาคมฟุตบอลแล้ว พวกเขา (ยูฟ่า) เพิ่งเปิดตัวรูปแบบใหม่ที่ไม่มีใครเข้าใจ และพวกเขายังบอกว่า มันจะเริ่มใช้ในปี 2024 (การปรับรูปแบบการแข่งขัน ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก) ซึ่งปี 2024 พวกเราคงตายกันหมดแล้ว ตอนนั้นจะมีหลายสโมสรขาดทุนไปหลายร้อยล้านแล้ว"

"เรอัล มาดริด, แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และ เชลซี รวมไปถึงสโมสรอื่นๆ ของซูเปอร์ลีก จะไม่โดนแบนออกจากถ้วย แชมเปี้ยนส์ ลีก หรือฟุตบอลลีกในประเทศแน่นอน 100% ผมมั่นใจว่ามันเป็นไปไม่ได้"

"พวกนักเตะถูกข่มขู่จากกลุ่มคนที่สับสน ระหว่างความเป็นเจ้าของ กับ อำนาจผูกขาด"

"พวกเราไม่ควรถูกข่มขู่ พวกเขาไม่จำเป็นต้องขู่ใครๆ เพราะไม่มีใครทำอะไรผิด เราต้องตั้งโต๊ะเจรจาและไม่คุกคามกัน พวกเรานำเสนอรูปแบบที่เราเชื่อว่าจะช่วยโลกฟุตบอลได้ อย่างที่พวกเขาเชื่อตอนก่อตั้ง ยูโรเปี้ยนคัพ"

"สถานการณ์ตอนนี้มันดราม่ามาก ยูฟ่า เป็นผู้ผูกขาดการจัดการแข่งขัน แต่มันจำเป็นต้องโปร่งใสกว่านี้ เราอยากจะเซฟฟุตบอลเอาไว้ไปอีก 20 ปีเป็นอย่างน้อย ถ้าคุณได้แชมป์ แชมเปี้ยนส์ ลีก คุณจะได้เงิน 120-130 ล้านยูโร จากยูฟ่า แต่ถ้าเป็นซูเปอร์ลีก คุณจะได้เงินมากกว่านั้นมาก"

"การผูกขาดสิ้นสุดลงแล้ว ฟุตบอลกำลังจะล้มละลาย ไม่ใช่แค่สโมสรใหญ่เท่านั้น แต่เป็นทุกๆ สโมสร ถ้าทีมใหญ่ไม่มีเงิน พวกเขาก็ไม่อาจซื้อนักเตะจากทีมอื่นได้"

"นี่มันคล้ายๆ กับพีระมิด ถ้าหากพวกเราที่เป็นสโมสรระดับท็อปมีเงินมากขึ้น และเราสามารถลงทุนกับการซื้อนักเตะได้ มันก็ช่วยทีมอื่นได้ แต่ถ้าหากทีมใหญ่สูญเสียเงินไป อย่างที่มันกำลังเกิดขึ้น ระบบของฟุตบอลทั้งหมด มันก็จะพังลงเหมือนกับที่เกิดขึ้นใน แชมเปี้ยนส์ ลีก"

การผูกขาดของทีมใหญ่ในรายการนี้

เปเรซ ยังได้ยืนยันว่า ทัวร์นาเมนต์ที่เกิดขึ้นจะไม่ใช่รายการปิด และไม่ใช่การแข่งขันที่ผูกขาดกันเฉพาะทีมใหญ่ เนื่องจากมันมีโควตา 5 ทีม สำหรับสโมสรอื่นๆ ซึ่งสามารถสลับสับเปลี่ยนกันเข้ามาแข่งได้ทุกปี และเปิดกว้างสำหรับทุกทีม ที่มีคุณสมบัติดีพอ ทว่าเขาก็ยอมรับว่า เม็ดเงินที่ได้ ก็จะมาจากสมาชิกถาวรเป็นหลัก

"ซูเปอร์ลีก มันไม่ใช่ลีกกลุ่มปิด เรื่องนั้นมันไม่จริงเลย ไม่ว่าใครก็ตาม ที่คว้าตั๋ว 5 ใบที่ว่างเข้ามาได้ ก็สามารถลงเล่นร่วมกับทีมอื่นๆ ที่ดีที่สุดในโลกได้ทั้งนั้น"

"อีก 5 ทีม จะถูกคัดจากคุณสมบัติด้านกีฬา เซบีย่าได้ไหม? นั่นเพอร์เฟ็กต์เลยแหละ มันคือรายการเปิด มันไม่ใช่รายการปิด และเราเชื่อมั่นในคุณภาพของทุกทีม"

"นาโปลี หรือ โรม่า ต่างก็มีสิทธิ์ ถ้าไม่ใช่ในปีนี้ ก็อาจเป็นปีหน้า แต่สิ่งที่สร้างเม็ดเงิน คือทีมถาวรทั้ง 15 ทีม ที่จะลงเตะกับพวกเขาในทุกๆ สัปดาห์ มันจะเป็นโชว์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด"

"ไม่มีกีฬาใดที่มีผู้คน 4 พันล้านรอคอยชม จริงๆ แล้วพวกเขารอชมแค่ไม่กี่ทีมเท่านั้น แชมเปี้ยนส์ ลีก มาน่าสนใจเอาก็ตอนรอบ 8 ทีมสุดท้าย ก่อนหน้านั้นมันไม่ได้น่าสนใจสักเท่าไหร่"

"เราเล่นกับทีมระดับกลางๆ ที่ไม่ได้น่าดึงดูดใจ เมื่อเรามีเงินเราก็พูดคุย และแบ่งสรรปันส่วนกัน เราเชื่อในความสามัคคี และคุณค่าที่เรายึดถือ เราจะพยายามเท่าที่ทำได้"

"เราจะไปคุยกับ ยูฟ่า และ ฟีฟ่า เหมือนกับที่เราพูดไปในแถลงการณ์ เราต้องหารือกับยูฟ่า เรื่องโควตา 5 ทีมที่ยังว่างสำหรับซูเปอร์ลีก ว่าจะเข้ามาจากทางไหน และผมไม่เข้าใจว่า ทำไมพวกเขาถึงโกรธกันนัก เพราะเราได้กล่าวไปในแถลงการณ์แล้วว่า จะคุยกับ ยูฟ่า"

ทำลายระบบฟุตบอลลีกในประเทศ

ส่วนเรื่องที่ผู้คนมองว่า การแข่งขันรายการนี้ จะทำลายระบบลีกในประเทศ เปเรซ ก็โต้แย้งว่า ยิ่งทีมใหญ่แข็งแกร่งขึ้นเท่าใด ลีกก็ยิ่งแข็งแรงขึ้นเท่านั้น

"อย่างที่ลีกต่างๆ เป็นในตอนนี้ คือ พวกเขาคือรายการที่หยั่งรากลึก"

"โรคระบาดได้เปลี่ยนฟุตบอล และพวกเราทุกคนไป แล้วทำไม ลา ลีกา ถึงจะแย่ลงล่ะ?"

"พรีเมียร์ลีก หยั่งรากลึกในประเทศอังกฤษ ถ้ามีทีมใดแกร่งขึ้น พวกเขาที่เหลือก็จะแกร่งขึ้นด้วย"

"หากมีทีมใหญ่น้อยลง หรืออ่อนลง มันก็กระทบฟุตบอลโดยรวม ฟุตบอลจะเสียความน่าสนใจในหมู่คนอายุน้อย มันเป็นเรื่องที่แน่นอน"

"เราต้องการสร้างความน่าสนใจ ให้พวกเขาออกห่างจากแท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ยิ่งเกมฟุตบอลดีขึ้นเท่าไหร่ มันก็ยิ่งสร้างความบันเทิงให้พวกเขามากขึ้นเท่านั้น"

สำหรับ 12 สโมสรชั้นนำ ที่ประกาศยืนยันเข้าร่วมการแข่งขัน ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก ในฐานะทีมผู้ก่อตั้ง มาจาก 3 ลีกดัง อันได้แก่ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ, ลา ลีกา สเปน และ กัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี ซึ่งประกอบไปด้วย แมนเชสเตอร์ ซิตี้, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, ลิเวอร์พูล, เชลซี, อาร์เซน่อล, ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์บาร์เซโลน่า, เรอัล มาดริด, แอตเลติโก มาดริดยูเวนตุส, เอซี มิลาน และ อินเตอร์ มิลาน

 

"เอกกี้รีพอร์ต"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> Sport Talk : เมื่อโลกลูกหนังไม่ต้องการ "ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก"

>> สรุปทุกมิติ : เจาะลึก “ซูเปอร์ลีก” ลีกรวมยอดทีม ที่กลายเป็นมหาสงครามโลกลูกหนัง | Main Stand

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้