รีเซต

ผ่านฉลุย! วุฒิสภา อนุมัติ พ.ร.ก.สารต้องห้ามทางกีฬา เชื่อพ้นแบนวาด้า ก.พ.นี้ แน่นอน

ผ่านฉลุย! วุฒิสภา อนุมัติ พ.ร.ก.สารต้องห้ามทางกีฬา เชื่อพ้นแบนวาด้า ก.พ.นี้ แน่นอน
ข่าวสด
24 มกราคม 2565 ( 16:00 )
95

วุฒิสภา ลงมติด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ อนุมัติ พ.ร.ก.ควบคุมสารต้องห้ามทางกีฬา เชื่อประเทศไทยจะพ้นแบนจากวาด้าทุกข้อหา ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้

เมื่อวันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 09.30 น. ที่ รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานที่ประชุม ได้พิจารณาและอนุมัติ ด้วยเสียงเอกฉันท์ พ.ร.ก. แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พ.ศ.2564

สำหรับ พ.ร.ก.แก้ไข พ.ร.บ.ควบคุมการใช้สารต้องห้ามฯ นั้น มี ส.ว. ได้อภิปรายเสนอแนะต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ รวมถึงการเขียนเนื้อหาที่อาจมีผลในทางปฏิบัติของประเทศ ต่อการแก้ไขกฎหมาย เพื่อให้สอดคล้องกับการปฏิบัติตามกฎของวาด้า

โดย พล.อ.ต.นพ.เฉลิมชัย เครืองาม ส.ว. อภิปรายว่า สำหรับการกำหนดคำนิยาม ในประเด็นบุคคลซึ่งสนับสนุนการกีฬา ที่เพิ่มให้รวมถึงบิดาหรือมารดาของนักกีฬา หรือบุคคลอื่นที่ให้การรักษาให้ความช่วยเหลือ หรือทำงานร่วมกับนักกีฬาที่ร่วมการแข่งขันกีฬา ตนมองว่า บิดาหรือมารดานั้น อาจไม่เกี่ยวข้อง และอาจมีผลได้ กรณีที่บิดาหรือมารดาของนักกีฬาที่เป็นผู้สูงอายุ ซึ่งใช้ยาลดความดัน ที่เป็นหนึ่งในยาที่ประกาศห้ามใช้ เพราะถือเป็นสารต้องห้าม ที่จะมีผลต่อการลดความตื่นเต้น หรือการสูบฉีดเลือดของนักกีฬาที่ต้องใช้สมาธิ เช่น สนุ๊กเกอร์

ดังนั้นหากบทบัญัติดังกล่าวเขียนครอบคลุมไปถึงบิดามารดา ที่ทางการไทยไปเติมเองนั้นไม่เหมาะสม รวมทั้งการกำหนดให้มีสำนักงานควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา เป็นหน่วยงานในการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) อาจมีปัญหาความเป็นอิสระในการทำหน้าที่ และไม่ตรงกับกฎของวาด้า

ทั้งนี้ นายก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการกกท. ชี้แจงกรณีความเป็นอิสระขององค์กรควบคุมสารต้องห้าม ว่า บอร์ดของกกท. ไม่สามารถแทรกแซงในเชิงปฏิบัติได้ และการใช้อำนาจนั้น ไม่สามารถใช้ได้ตามอำเภอใจ ต้องอยู่ในกรอบและระเบียบสากลของวาด้า ทั้งนี้วาด้าไม่ได้ระบุถึงการแยกเป็นองค์กรอิสระ แต่หากวาด้ามีข้อสังเกตเพิ่มเติม โดยจะพิจารณาอีกครั้งในเวทีสากลของวาด้า ที่จะจัดในปี 65 นี้

"กรรมการอิสระจะเสนอเรื่องเวียนไปยังบอร์ดบริหารวาด้าพิจารณา และวันสุดท้ายที่จะเวียนคือ 2 ก.พ. และหากบอร์ดบริหารของวาด้าเห็นสอดคล้องกับกรรมการอิสระ ประเทศไทยจะถูกปลดออกจากบัญชีรายชื่อที่ไม่ปฏิบัติตามกฎของวาด้า และโทษทั้ง 4 ข้อจะยกให้ประเทศไทยทั้งหมด ส่วนคำนิยามนั้นเป็นไปตามกฎของวาด้า" นายก้องศักดิ์ กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสด ดูฟรี ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ... พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม
ต้อง App TrueID เท่านั้น โหลดเลย!!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนทรรศนะ ตามประสาคนรักกีฬากันได้ที่ TrueID Community คลิกเลย!

ยอดนิยมในตอนนี้