'ปฏิบัติภาวนา' เคล็ดลับแห่งความสำเร็จของ 'บาส-ปอป้อ' คู่นักตบขนไก่ท็อปโลก

'ปฏิบัติภาวนา' เคล็ดลับแห่งความสำเร็จของ 'บาส-ปอป้อ' คู่นักตบขนไก่ท็อปโลก
มติชน
4 มี.ค. 64
79

เผยหนึ่งในเคล็ดลับความสำเร็จของ “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ และ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย สุดยอดคู่นักแบดมินตันไทยประเภทคู่ผสม นั่นคือการปฎิบัติภาวนา เพื่อฝึกฝนในเรื่องของสมาธิ

ถ้าพูดถึงกระแสในวงการกีฬาบ้านเรา ยามนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักสองนักแบดมินตันสุดฮอตมือวางอันดับ 2 ของโลก อย่าง “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ และ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่นักแบดมินตันประเภทคู่ผสม คู่มืออันดับ 2 ของโลกในปัจจุบัน ซึ่งสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยไปทั่วโลก…

ทั้งคู่เพิ่งคว้าแชมป์แบดมินตัน 3 รายการใหญ่ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันคือ โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น, โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น และ เอชเอสบีซี เวิล์ดทัวร์ ไฟนัล 2020 ซึ่งแน่นอนกว่าจะมาถึงวันนี้ ทั้งคู่ต้องผ่านการฝึกซ้อมมาอย่างหนักมาก แต่สิ่งหนึ่งที่นักแบดมินตันคู่นี้ให้ความสำคัญไม่แพ้การฝึกซ้อมนั่นคือ การดูแลกายใจ อันเป็นส่วนหนึ่งของเบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬาทั้งสองคนนี้

นอกจากนี้ เดชาพล และทรัพย์สิรี ได้มีโอกาสได้เข้าร่วมโครงการ “มาฆบูชา ปฏิบัติภาวนา” กับ มูลนิธิธรรมดี ณ เมืองโบราณ ระหว่างวันที่ 26-28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยทั้งคู่เผยถึงเคล็ดลับความสำเร็จ ซึ่งปอป้อ เล่าให้ฟังว่า “นักกีฬาต้องมีการเตรียมความพร้อมทั้งร่างกาย และจิตใจ ซึ่งทางด้านร่างกายปอป้อกับบาสมีศูนย์ฝึกเอสซีจี แบดมินตัน อะคาเดมี ดูแลให้ ที่สนามจะมีนักวิทยาศาสตร์การกีฬา ดร.เจริญ กระบวนรัตน์ เป็นอาจารย์ที่คอยดูแลเรื่องร่างกายให้เรา และเตรียมความพร้อมให้เราในทุก ๆ ด้านค่ะ”

สำหรับการมาปฏิบัติภาวนาเป็นเวลา 3 วัน 2 คืนในครั้งนี้ บาสเล่าว่า ดร.เจริญ ยังได้เล็งเห็นความสำคัญว่า การดูแลใจควบคู่ไปกับการดูแลกายด้วย “ตั้งแต่ อาจารย์เจริญ เข้ามาช่วยในเอสซีจี อาจารย์ได้พาไปทำบุญ ไปวัดต่างๆ เพราะท่านอยากให้เราฝึก ไม่ว่าจะเป็นการเดินจงกรม นั่งสมาธิ การฝึกเรื่องเหล่านี้จะทำให้เรารู้สึกตัวมากขึ้น”

ปอป้อ เสริมว่า “การปฏิบัติภาวนา ทำให้เราได้เรื่องความรู้สึกตัวจากความเคยชิน สามารถนำใปใช้ตอนเราซ้อมได้ บางทีการมีชีวิตประจำวันแบบวนไปเรื่อย ๆ ซ้อมเวลาเดิม ทำทุกอย่างตามเดิม วอร์มท่าเดิม ๆ ต่อไปเราก็จะต้องควบคุมท่าทางให้รู้สึกตัวตลอดว่าตอนนี้เราทำอะไรอยู่ หรือบางทีเราซ้อมแล้วรู้สึกเบื่อ สมาธิ สติ ไม่อยู่กับเนื้อกับตัว การฝึกสมาธิ เดินจงกรม ทำให้เรายึดระยะได้นานขึ้น”

บาส ได้กล่าวเพิ่มเติมถึงประโยชน์ที่ได้ปฏิบัติภาวนาคือ “สิ่งสำคัญของแบดมินตันจะมี 3 เรื่อง คือ ด้านทักษะแบดมินตัน ด้านร่างกาย และด้านจิตใจที่ต้องควบคู่กันไป ครั้งนี้ได้มาฝึกทางด้านจิตใจสิ่งที่ได้คือ เรื่องของความอยู่กับปัจจุบัน อย่าไปยึดติดกับอดีต หรือไปคิดถึงอนาคตที่จะเกิดขึ้นเพราะจะทำให้เราทุกข์ และพระอาจารย์ยังได้สอนเรื่องการใช้ชีวิตปกติทั้งนอกสนามและในสนามเวลาแข่ง เวลาในสนามเวลาเรากดดันเราต้องรู้สึกตัวให้มาก ๆ ทำให้ความกดดันที่มีให้น้อยที่สุดเพื่อที่จะชนะคู่แข่ง”

สำหรับปอป้อ เธอกล่าวว่า “ของปอป้อเป็นเรื่องของอารมณ์ ซึ่งในการแข่งขันจะต้องขจัดปัญหาเรื่องของอารมณ์ จะพยายามใจเย็นให้มากขึ้น ทุกคืนจะพยายามสวดมนต์ แต่เดิมเคยสวดเร็ว ก็จะพยายามสวดให้ช้าลงจะได้มีสติและสมาธิมากขึ้นค่ะ”

และนี่..คือเคล็ดลับแห่งความสำเร็จของสองนักแบดมินตัน ประเภทคู่ผสม ระดับท็อปโลก ที่สร้างความภาคภูมิใจให้คนไทยทั้งประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> ตบกระหึ่มโลก!! 'บาส-ปอป้อ' ปราบคู่เกาหลีใต้ ผงาดแชมป์เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ (ชมคลิปไฮไลท์)

>> Sports Profile : ประวัติ 'บาส เดชาพล' และ 'ปอป้อ ทรัพย์สิรี' คู่มือตบลูกขนไก่ระดับโลกของไทย

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

ยอดนิยมในตอนนี้