โทษหนัก! เรซซิ่ง พอยต์ โดยตัด 15 แต้ม พร้อมปรับเงินในความผิดฐาน ก็อปปี้ท่อเบรก

nai_sailom
nai_sailom
8 สิงหาคม 2563 ( 10:00 )
64

ทีม “พิงก์ เมอร์ซีดีส” โดนโทษอ่วมหลัง เรโนลต์ประท้วงเรื่องการลอกเลียนแบบท่อเบรกจากทีมใหญ่ทำให่โดนทั้งโทษปรับ และ โทษตัดแต้ม

เรซซิ่ง พอยต์ ทีมฟอร์มดีในศึกฟอร์มูล่าวัน ถูก สหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ หรือ เอฟไอเอ ลงโทษตัด 15 คะแนน พร้อม ปรับเงินอีก 4 แสนยูโร หรือราว 14.7 ล้านบาท ฐานก็อปปี้ท่อเบรกของเมอร์ซีดีส

ทีม เรโนลต์ ทำการประท้วงในเรื่องดังกล่าว และ เอฟไอเอ ก็รับเรื่องและมีการสืบสวนก่อนตัดสินใจลงโทษในคราวนี้ต่อทีม “พิงก์ เมอร์ซีดีส” ที่ทำผลงานได้อย่างน่าเซอร์ไพร์ส ในปีนี้

เอฟไอเอ เปิดเผยว่า การออกแบบ ท่อดักอากาศเข้าระบบเบรก หรือ Brake Ducts ของ เรซซิ่ง พอยต์ เป็นการฝ่าฝืนกฎการออกแบบของรถแข่งฟอร์มูล่าวัน

ยิ่งอ่าน ยิ่งได้ รับไปเลย ทรูพอยท์ ... ง่ายขนาดนี้ คลิกเลย

โดยแถลงการณ์ทั้งหมดมีข้อสรุปที่เข้าใจง่ายคือ ท่อดักอากาศเข้าระบบเบรก ของทีม เรซซิ่ง พอยต์ เป็นรูปแบบเดียวกับของทีม เมอร์ซีดีส นั่นหมายความว่า พวกเขาทำผิดกฎการลอกเลียนแบบเทคโนโลยีอย่างชัดเจน

จากความผิดดังกล่าว เอฟไอเอ ได้ตัดสินให้ เรซซิ่ง พอยต์ ถูกตัดแต้มประเภททีมผู้สร้าง 7.5 คะแนน จากรถแข่งทั้ง 2 คัน รวมเป็น 15 คะแนน รวมถึงถูกปรับเป็นเงินจำนวน 400,000 ยูโร หรือราว 14,736,390 บาท

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการตัดสินในเรื่องนี้ออกมาก็มีรายงานว่า ทาง เฟอร์รารี่, แมคลาเรน และ เรโนลต์ เตรียมจะทำการอุทธรณ์คำตัดสิน เพื่อขอความชัดเจนในประเด็นดังกล่าวเนื่องจาก ทาง เรซซิ่ง พอยต์ ยังสามารถใช้งานชิ้นส่วนเหล่านั้นต่อไปได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
>>แชมป์ต่อเนื่อง! แฮมิลตัน คว้าแชมป์ฮังกาเรียน กรังด์ปรีซ์ ด้าน อัลบอน จบที่ 5
>>เก่งและเฮง! แฮมิลตัน คว้าแชมป์ บริติช กรังด์ปรีซ์ แบบเข้าเส้นชัยแค่ 3 ล้อ

  – ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station

  – ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่

  – สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

 

Tag

#f1
#ฟอร์มูล่าวัน
#มอเตอร์ สปอร์ต
#เรซซิ่ง พอยต์

บทความที่เกี่ยวข้อง