รีเซต
'ฟรูม' เล็งกวาดแชมป์แกรนด์ทัวร์ 3 รายการติดต่อกันที่ จิโร

'ฟรูม' เล็งกวาดแชมป์แกรนด์ทัวร์ 3 รายการติดต่อกันที่ จิโร

'ฟรูม' เล็งกวาดแชมป์แกรนด์ทัวร์ 3 รายการติดต่อกันที่ จิโร
oopsoi5
30 พฤศจิกายน 2560 ( 13:29 )
118

เจ้าของแชมป์ ตูร์ เดอ ฟรองซ์ 4 สมัย คริส ฟรูม จะลงแข่งขัน จิโร ดิ ตาเลีย ในปีหน้า เล็งชนะแกรนด์ทัวร์สามรายการติดต่อกัน

 

Image : AP

 

หลังจากประสบความสำเร็จปกป้องแชมป์ ตุร์ เดอ ฟรองซ์ ของเขาก่อนหน้านี้ในปีนี้ ฟรูม ไปชนะรายการแกรนด์ทัวร์ที่สเปน ‘วูเอลตา‘ เป็นครั้งแรก

ชัยชนะที่ จิโร จะทำให้เขาเป็นนักปั่นคนที่เจ็ดในประวัติศาสตร์ที่ชนะทั้งสามแกรนด์ทัวร์ – และมีเพียงสามคนเท่านั้นที่ครองแชมป์สามรายการในช่วงเวลาเดียวกัน

ฟรูม นักปั่นวัย 32 ปี แถลงอย่างที่คาดไม่ถึงในวันพุธ ในระหว่างการนำเสนอเส้นทาง จิโร ของปีถัดไป โดยมีข้อความวิดีโอสั้น ๆดังนี้

“ฉันหวังว่าจะพบคุณที่เส้นออกตัวในปีถัดไปที่ จิโร ดิ ตาเลีย” เขากล่าว

ประกาศได้รับการต้อนรับด้วยความประหลาดใจ และเสียงปรบมือจากผู้ชมซึ่งรวมถึงนักปั่นจักรยานในอดีตและปัจจุบัน

“มันเป็นสถานการณ์ที่ไม่ซ้ำกันสำหรับผมที่ได้รับรางวัล ตูร์ เดอ ฟรองซ์ และวูเอลตา และตอนนี้มีโอกาสที่จะไปที่ จิโร และพยายามที่จะชนะแกรนด์ทัวร์สามรายการติดต่อกัน” ฟรูม กล่าวในแถลงการณ์จากทีมสกาย

“มันเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นจริงๆที่จะสามารถที่จะใช้ในความท้าทายใหม่ ที่จะทำอะไรบางอย่างที่อาจจะเป็นคนที่จะไม่คาดหวัง มันเป็นแรงจูงใจใหม่ทั้งหมดหรับผม ถ้าผมจะสามารถทำสิ่งที่พิเศษในปีหน้า”

ฟรูม ที่ไม่ได้แข่งขันใน จิโร ตั้งแต่ปี 2010 นอกจากนี้ยังจะพยายามที่จะชนะ ตูร์ เดอ ฟรองซ์ เป็น 5 สมัยในปีถัดไป

ไม่มีนักปั่นแข่งขัน จิโร และตูร์ เดอ ฟรองซ์ ติดต่อกัน ตั้งแต่ มาร์โค แพนตานี ในปี 1998 แต่ ฟรูม มีความมั่นใจจากการประสบความสำเร็จใน วูเอลตา ในฤดูกาลนี้

“เรารู้ว่ามันจะเป็นความสำเร็จที่สำคัญในยุคปัจจุบันที่จะชนะทั้ง จิโร และตูร์ เดอ ฟรองซ์ ในฤดูกาลเดียวกัน แต่วิธีที่เรามีการจัดการกับทุกสิ่งในปีนี้ ทำให้ผมมั่นใจว่าผมประสบความสำเร็จกับการแข่งขันทั้งคู่” นักปั่นชาวอังกฤษ กล่าว

“ปัจจัยอีกประการหนึ่งก็คือว่ามีสัปดาห์พิเศษระหว่างปีถัดไประหว่าง จิโร ดิ ตาเลีย และตูร์ เดอ ฟรองซ์ นั่นเป็นอีกหนึ่งสัปดาห์สำหรับการพักพื้น และการฝึกซ้อมมากกว่าปกติ”

ยอดนักปั่นชาวสเปน อัลเบอร์โต คอนทาดอร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในหกนักปั่นที่ชนะทั้งสามแกรนด์ทัวร์ เชื่อว่าตอนนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับ ฟรูม ที่ทำในสิ่งเดียวกัน

“ผมคิดว่าเขาฉลาดมาก” คอนทาดอร์ กล่าว “เขาได้รับรางวัล ตูร์ เดอ ฟรองซ์ เขาได้รับรางวัล วูเอลตา และเขาก็มีการพยายามที่จะชนะ จิโร เขามีขาที่ดีมาก และมีทีมงานที่ดี ดังนั้นผมจึงคิดว่าเขามีโอกาสทำได้”

แชมป์ จิโจ 2 สมัยอย่าง วินเซนโซ นิบาลี เป็นนักปั่นจักรยานที่ชนะสามสนามในปี 2014 โดยที่นักปั่นชาวอิตาลีเตือนว่าฟรูมอาจไม่ประสบความสำเร็จแบบเขา

“ฟรูมได้กล่าวว่าจริงๆเขาชอบอากาศร้อนเช่นเดียวกับที่ วูเอลตา หรือตูร์” นิบาลี กล่าว “เขาไม่ได้มีความรู้สึกที่ดีกับความหนาวเย็น และที่เราทุกคนรู้ว่ามันจะหนาวมากในจิโรดังนั้นเรามาดูเขาเผชิญกับมันดีกว่า”

แม้ว่าจิโรจะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคม นักปั่นมักจะมีการต่อสู้กับหิมะและอุณหภูมิแช่แข็งในภูเขา ปีหน้าจิโรจะเริ่มต้นในกรุงเยรูซาเล็มและต่อไปนี้ขั้นตอนที่สองยังจะอยู่ในอิสราเอลลายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันได้เริ่มต้นนอกทวีปยุโรป

ฝ่ายจัดการแข่งขันได้กล่าวว่าเส้นทางจะไม่ผ่านพื้นที่พิพาทที่ครอบครองโดยประชาคมระหว่างประเทศ นั่นหมายถึงการแข่งขันจะหลีกเลี่ยงเวสต์แบงก์และเยรูซาเล็มตะวันออก

อัลเบอร์โต คอนทาดอร์

 

ชมสด!! กีฬาระดับโลก พร้อมติดตามข่าวสาร ได้ที่ TrueID App และ เว็บไซต์ sport.trueid.net หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

ยอดนิยมในตอนนี้