เพื่อสิ่งแวดล้อม! ‘ฟอร์มูล่าวัน’ เล็งเปลี่ยนไปใช้พลังงานสะอาดในปี 2026

เพื่อสิ่งแวดล้อม! ‘ฟอร์มูล่าวัน’ เล็งเปลี่ยนไปใช้พลังงานสะอาดในปี 2026
Mr.BOSTON
13 พ.ย. 63
79

หลังจากมีภาพลักษณ์ในการเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมติดลบมาโดยตลอด การแข่งขันรถสูตรหนึ่งก็พยายามปรับตัว และพวกเขาก็เตรียมก้าวใหญ่ในการเปลี่ยนตัวเองอีกครั้งในปี 2026

ฟอร์มูล่าวัน มีแผนที่จะเปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงที่ยั่งยืนภายในปี 2026 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่จะปรับโครงสร้างในอนาคตอันใกล้

คณะทำงานซึ่งรวมถึงผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์และคู่ค้าด้านพลังงานกำลังหาวิธีที่ดีที่สุดในการรวมเครื่องยนต์ไฮบริดกับเชื้อเพลิงคาร์บอนที่เป็นกลาง

โดยทาง ฟอร์มูล่าวัน ต้องการให้มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2030 และแถลงการณ์กล่าวว่า F1 มี "ศักยภาพในการเป็นผู้นำในเทคโนโลยีที่ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในรถยนต์ทั่วโลก"

คำแถลงยังให้รายละเอียดเกี่ยวกับงานด้านความยั่งยืนของ เอฟวัน ด้วยว่า “สิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ คือเรื่องของความยั่งยืนในกีฬาของเรา นำมาซึ่งการสร้างแผนงานสำหรับเครื่องยนต์ที่ตอบสนองเป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อมของพันธมิตรยานยนต์และสังคมของเรา

"แม้ว่ารถยนต์จะมีสัดส่วนการปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์เพียงเล็กน้อยในฐานะกีฬา (0.7%) แต่สิ่งสำคัญคือส่วนที่มองเห็นได้ชัดเจนที่สุดของกีฬาของเราคือความยั่งยืนและสามารถสร้างประโยชน์ในโลกแห่งความเป็นจริงได้

นอกจากนี้เรายังเชื่อว่าไม่มีทางออกเพียงเดียวสำหรับเทคโนโลยีเครื่องยนต์แห่งอนาคต แต่เครื่องยนต์ไฮบริดที่ใช้เชื้อเพลิงที่ยั่งยืนจะเป็นช่วงโอกาสสำคัญสำหรับวงการกีฬาและยานยนต์"

คำแถลงดังกล่าวเป็นการอ้างอิงถึงทิศทางการเดินทางของอุตสาหกรรมรถยนต์ซึ่งผู้ผลิตหันมาใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้นเรื่อย ๆ แต่รถยนต์ส่วนใหญ่บนท้องถนนยังคงขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันและมีแนวโน้มว่าจะเป็นไปอีกหลายปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
>>สื่อดังเผย! 'เวียดนามีส กรังด์ปรีซ์' หลุดปฏิทินฟอร์มูล่าวันในฤดูกาลหน้า
>>โนสนโนแคร์! ‘ซาอุฯ’ ปฏิเสธเสียงวิจารณ์หลังเตรียมเดบิวต์ศึก 'ฟอร์มูล่าวัน'

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้