รีเซต
ประวัติ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ สุดยอดนักมวยโลก ระดับตำนาน

ประวัติ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ สุดยอดนักมวยโลก ระดับตำนาน

ประวัติ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ สุดยอดนักมวยโลก ระดับตำนาน
แจ็คเก็ตขาว
23 กันยายน 2565 ( 11:00 )
4.7K

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ (Floyd Mayweather, Jr.) เจ้าของฉายา เดอะมันนี่ (The Money) นักมวยที่ครองแชมป์โลก 5 รุ่น และยังไม่เคยแพ้ใครในการชกมาสากลอาชีพ

ฟลอยด์ เกิดเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2520 ณ ปีพ.ศ. 2564 จะมีอายุ 46 ปี ฟลอยด์เกิดขึ้นมาในครอบครัวนักมวยเพราะบิดาของเขาคือ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ ซีเนียร์ และลุงของเขาคือ โรเจอร์ เมย์เวทเธอร์ ที่เป็นถึงอดีตแชมป์โลกถึงสองรุ่น

เริ่มแรก ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ (Floyd Mayweather, Jr.) เริ่มต้นจากการชกมวยสากลสมัครเล่นก่อน โดยมี โรเจอร์ ลุงของเขาเป็นเทรนเนอร์ ฝีมือการชกมวยสากลสมัครเล่นของฟลอยด์ถือว่าดีมากๆ จนสามารถติดทีมชาติสหรัฐอเมริกาไปร่วมแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน ปี 1996 โดยเขาชกในรุ่นเฟเธอร์เวท โดยเขาชนะคู่ต่อสู้จนผ่านเข้าไปถึงรองรองชนะเลิศพบกับ เซราฟิม โทโดรอฟ นักมวยชาวบัลแกเรีย ผลการชกปรากฏว่าฟลอยด์แพ้โทโดรอฟไป 8 - 10 หมัด ทำให้ได้แค่เหรียญทองแดง (ในรอบชิงชนะเลิศโทโดรอฟพบกับ สมรักษ์ คำสิงห์ นักมวยชาวไทย และโทโดรอฟก็แพ้ให้กับสมรักษ์) ฟลอยด์ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินและแสดงออกด้วยการก้มหน้าตลอดพิธีการมอบเหรียญรางวัล

หลังจากนั้น ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ (Floyd Mayweather, Jr.) ก็ได้หันมาชกมวยสากลอาชีพแทน โดยมี โรเจอร์ ลุงของเขาเป็นเทรนเนอร์เหมือนเดิม ซึ่งฟลอยด์สามารถทำสถิติชนะรวดถึง 17 ครั้ง โดยมีถึง 13 ครั้งเป็นการชนะน๊อคและทีเคโอ ต่อมาฟลอยด์ได้ขึ้นชิงแชมป์โลกครั้งแรกของ WBC ในรุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวท พบกับ เจนาโร เฮอร์นันเดซ นักมวยชาวอเมริกาเชื้อสายเม็กซิกัน ผลการชกคือฟลอยด์สามารถชนะอาร์ทีดี (คู่ต่อสู้ยอมแพ้) เฮอร์นันเดซ ได้ในยก 8 หลังจากนั้น ฟลอยด์ ก็ได้ขึ้นป้องกันแชมป์อีกหลายครั้ง

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ (Floyd Mayweather, Jr.) ยังคงขยับรุ่นขึ้นไปชกในรุ่นซูเปอร์ไลท์เวท , เวลเตอร์เวท และซูเปอร์เวลเตอร์เวท ซึ่งฟลอยด์ก็สามารถคว้าแชมป์โลกมาครองได้ทุกรุ่น ทำให้ฟลอยด์กลายเป็นแชมป์โลกถึง 5 รุ่น โดยฟลอยด์ได้ขึ้นชกกับนักชกระดับโลกมาแล้วหลายคน อาทิ ออสการ์ เดอ ลา โฮยา , ริคกี ฮัตตัน , แซบ จูดาห์ , ฆวน มานูเอล มาร์เกซ , อาร์ตูโร กัตติ , ดีเอโก คอร์ราเรซ , มีเกล กอตโต , ซาอุล อัลบาเรซ , มาร์โกส ไมดานา และ แมนนี ปาเกียว ซึ่งฟลอยด์ก็สามารถเอาชนะมาได้ทุกครั้ง โดยนิตยสารนิตยสารเดอะริง ได้ยกย่องให้เป็นนักมวยที่ดีสุดอันดับหนึ่งของโลกเมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ในยุคปัจจุบัน และได้รับการยกย่องให้เป็นนักมวยยอดเยี่ยมแห่งปีหลายต่อหลายครั้งจากสื่อหลายสำนัก

ปัจจุบัน ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ (Floyd Mayweather, Jr.) ได้ประกาศแขวนนวดเลิกชกมวยสากลอาชีพอย่างเด็ดขาดแล้ว แต่ก็ยังมีขึ้นชกบ้างในไฟต์การชกโชว์ อาทิการชกกับ คอนเนอร์ แม็คเกรเกอร์ (Conor McGregor) ยอดนักชกจาก UFC หรือการชกกับ เทนชิน นาสึกาว่า นักมวยคิกบอกซิงไร้พ้ายของญี่ปุ่น หรือกระทั่งการชกกับ โลแกน พอล ยูทูบเบอร์ชื่อดัง ซึ่งทุกครั้ง ฟลอยด์ ก็สามารถชนะมาได้ หรือไม่ก็แค่เสมอเท่านั้น

เกียรติประวัติที่ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์

  • เหรียญทองแดงโอลิมปิกฤดูร้อน 1996 รุ่นเฟเธอร์เวท
  • แชมป์โลก WBC รุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวท
  • แชมป์โลก WBC​ และเดอะริง รุ่นไลท์เว
  • แชมป์โลก WBC รุ่นซูเปอร์ไลท์เวท
  • แชมป์โลก IBF​ และ IBO รุ่นเวลเตอร์เวท
  • แชมป์โลก WBC​ รุ่นซูเปอร์เวลเตอร์เวท
  • แชมป์โลก WBC​ รุ่นเวลเตอร์เวท (สมัยที่ 2)
  • แชมป์โลก ​WBA (ซูเปอร์​แชมป์​) รุ่นซูเปอร์เวลเตอร์เวท (สมัยที่ 2)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ