รีเซต
รู้จัก ‘อิชิมัทสึ โมโย-มิไรโทวะ’ สัญลักษณ์ และ มาสคอต โอลิมปิก โตเกียว เกมส์

รู้จัก ‘อิชิมัทสึ โมโย-มิไรโทวะ’ สัญลักษณ์ และ มาสคอต โอลิมปิก โตเกียว เกมส์

รู้จัก ‘อิชิมัทสึ โมโย-มิไรโทวะ’ สัญลักษณ์ และ มาสคอต โอลิมปิก โตเกียว เกมส์
ข่าวสด
13 กรกฎาคม 2564 ( 18:00 )
886

ทำความรู้จักสัญลักษณ์ และมาสคอต ประจำการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว เกมส์ 2020 ซึ่งจะแข่งขันกันระหว่างวันที่ 23 ก.ค. - 8 ส.ค.

 

การเดินทางของ โอลิมปิกเกมส์ "โตเกียว 2020" ถือว่าทุลักทุเลเหลือเกินกว่าที่จะตั้งหลักและจัดการแข่งขันได้

เพราะเรียกว่า ดราม่ากันตั้งแต่จัดทำสัญลักษณ์ หรือ เอ็มเบลม ที่มีข่าวว่า สัญลักษณ์แรกนั้นไปตรงกับสัญลักษณ์ของโรงละครแห่งหนึ่งในเบลเยี่ยม สุดท้ายฝ่ายจัดการแข่งขันต้องสั่งรื้อ และเริ่มกระบวนการออกแบบใหม่ทั้งหมด

ก่อนจะมาได้ อาซาโอะ โทโกโระ ดีไซเนอร์ชื่อดังของญี่ปุ่น ที่บรรจงออกแบบออกมาได้อย่างสวยงาม ผ่านลายตารางหมากรุกถือเป็นลายที่ได้รับความนิยมในประเทศต่างๆ ทั่วโลก และตลอดประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

ลายตารางหมากรุกเป็นที่รู้จักในชื่อ “อิชิมัทสึ โมโย” ตั้งแต่ในสมัยเอโดะ (1603-1867) ซึ่งการออกแบบลายตารางในสีน้ำเงินครามแบบดั้งเดิม แสดงถึงความสง่างามและความซับซ้อนที่เป็นตัวอย่างของญี่ปุ่น ด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสามแบบ แสดงถึงประเทศ วัฒนธรรม และวิธีคิดที่แตกต่างกัน รวมกับข้อความที่ว่า "ความสามัคคีในความหลากหลาย"

นอกจากนี้ยังเป็นการแสดงออกถึงความจริงที่ว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก สนับสนุนในความหลากหลายเพื่อเป็นเวทีในการเชื่อมโยงโลก

ขณะที่มาสคอต โตเกียวเกมส์ 2020 มีชื่อว่า "มิไรโทวะ" (MIRAITOWA) มาจากคำภาษาญี่ปุ่น "mirai" ที่มีความหมายว่า "อนาคต" และ "towa" ที่แปลว่า "นิรันดร์" ซึ่งแสดงถึงความปรารถนาที่จะให้การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่กรุงโตเกียว 2020 นำไปสู่อนาคตแห่งความหวังนิรันดร์ในใจของทุกคนทั่วโลก

"มิไรโทวะ" เป็นตัวการ์ตูน AI ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากลายผ้า อิชิมัตสึ (สีน้ำเงินคราม) ซึ่งมาจากสัญลักษณ์ โตเกียวเกมส์ 2020 เป็นการยกย่องทั้งประเพณีที่เคารพนับถือ และนวัตกรรมสมัยใหม่ของวัฒนธรรมญี่ปุ่น มิไรโทวะ มีบุคลิกที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสุภาษิตญี่ปุ่นคือ "เรียนรู้จากอดีตและพัฒนาความคิดใหม่"

โดย มิไรโทวะ เป็นคนร่าเริงและแข็งแรงอย่างน่าทึ่ง ทั้งยังมีพลังพิเศษที่จะเทเลพอร์ตไปได้ทุกที่ที่ต้องการ

มิไรโทวะ ผ่านการโหวตของเยาวชน ระดับอนุบาล และ ประถม ทั่วประเทศญี่ปุ่นล้วนๆ เนื่องจากเป็นการโหวตเชิงสัญลักษณ์ที่ต้องการให้คนรุ่นนี้ที่จะโตขึ้นไปเป็นผู้ใหญ่ได้ตัดสินอนาคตของประเทศร่วมกันในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้