2018 Masters Tournament : เพียง “พี่เสือ” มา อะไรก็ไม่เหมือนเดิม ... by "ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์"

2018 Masters Tournament : เพียง “พี่เสือ” มา อะไรก็ไม่เหมือนเดิม ... by "ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์"
kentnitipong
5 เม.ย. 61
1.2K

ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์ : เดินทางมาถึงแล้วสำหรับกอล์ฟเมเจอร์รายการยักษ์ประจำปี รายที่โดดเด่นไม่เคยหนีเปลี่ยนสนามไปไหนจนเป็นเอกลักษณ์ที่สืบเนื่องมายาวนานจนถึงครั้งที่ 82 ในปี 2018 นี้เอง

 

 

Masters Tournament ณ อัครสถานนักกอล์ฟ บ้างว่าสนามนี้เป็นสวรรค์ ขณะเดียวกันมันคือฝันร้ายด้วยความยากไม่ปราณีของ Augusta National Golf Club แอตแลนต้า จอร์เจีย มีเงินรางวัลสูง 11 ล้านเหรียญให้ชิงชัย

รวมรายชื่อหลุมทั้ง 18 ใน ดิ ออกัสต้า ปีนี้พร้อมระยะ ตัวเลขในวงเล็บคือลำดับความยากจากการเก็บสถิติตลอดกาลของสนาม

 

 

สำหรับคนกอล์ฟที่รักการสวิง นี่คือหนึ่งในหมุดหมายสำคัญของปีที่ปักรอไว้บนปฏิทิน ความยิ่งใหญ่ทั้งเรื่องเล่า หรือคุณภาพสูงลิบของที่สุดโปรกอล์ฟของโลกนี้ที่มารวมตัวกันเพื่อยอดปิรามิด ยังมีกิมมิคมากมายรอให้ติดตาม ทว่าในสายของคนทั่วๆ ไป “เดอะ มาสเตอร์ส ในช่วง 10 ปีหลัง ดูไม่ขลัง ไม่ดึงดูดมากนัก

บางทีอาจกล่าวรวมได้ถึงวงการกอล์ฟทั้งหมดก็พอว่าได้ ในบ้านเราอาจมีบ้างเป็นครั้งคราวที่หลุดมาถึงวงรอบๆ คนรักกอล์ฟ กับความสำเร็จที่ชวนติดตามของนักกีฬาไทยทั้ง Thai Sister โมรียา – เอรียา จุฑานุกาล หรือฝ่ายชายอย่าง กิรเดช อภิบาลรัตน์ ทว่าภาพรวมเงียบเหงาอย่างไม่น่าเชื่อ เพียงเพราะการขาดหายไปของมือยักษ์ “พญาเสือ” ไทเกอร์ วู้ดส์ จากสารพัดเรื่องนอกสนามรวมทั้งอาการบาดเจ็บขนาด (ผ่าตัด) ใหญ่ 3 ครั้งในรอบ 4 ปี ล่าสุดคือ เมษายน 2017 เรตติ้งกีฬาก้านเหล็กตกไปจนน่าใจหาย ทว่าสาธารณชนหันมองเสมอยามที่เสือตัวนี้ขยับ

ขนาดแค่กลับมาสวิงโชว์ 2 สามครั้ง โลกออนไลน์ยังเฝ้ารอที่จะได้ชมมัน แต่ก็ยังไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยนัก จนมาถึงช่วงปลายปี 2017 ไทเกอร์ กลับมาแล้ว แม้จะยังไม่เต็มที่แต่ก็กลับมาดีกว่าสภาพ “เสื้อเดี้ยงแก่” เขากลับมาดูรูปร่างเข้าที่เข้าทางสามารถเล่นจบ 4 วันทำสกอร์ได้ลุ้นในรายการแข่งขันจริง เพียงเท่านี้ข่าวสารวงการกอล์ฟที่มี ไทเกอร์ เอี่ยว ก็คืบคลานมายังหน้าหนึ่งกีฬาได้เป็นระยะ

เดอะ มาสเตอร์ส ก็เช่นกัน

….

…..

Tiger The Master

 

 

สำหรับ ไทเกอร์ วู้ดส์ กับ เดอะ มาสเตอร์ส หากยังนับถึงนักกอล์ฟที่ยังลงแข่งขันอยู่ในปัจจุบัน เชื่อว่าเจ้าตัวยังคงประสบความสำเร็จมากที่สุด ได้แชมป์ 4 ครั้ง 1997, 2001,2002 และ 2005 แม้จะผ่านมากว่า 4,500 วันแล้วก็ตามสำหรับความสำเร็จที่ได้ครอง “กรีน แจ็คเกต” ตัวล่าสุดที่นี่

แต่ด้วยประสบการณ์บวกศักยภาพที่เคยแสดงออกมา ประกอบกับสภาพร่างกายที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ในรอบปีหลัง การกลับมาในครั้งนี้หลายฝ่ายยกให้เขาเป็นเต็งลำดับต้นๆ เคียงข้างกับชื่อแถวหน้าของโลกมากมาย ทั้งแชมป์เก่า เซร์คิโอ การ์เซีย จากสเปน 2 แชมป์เมเจอร์จากปีก่อน, ผู้ชนะ USPGA Championship จัสติน โธมัส และผู้ชนะ 2017 Open champion อย่าง จอร์แดน สปีธ

ยิ่งมองถึงสนาม ออกัสต้า ถือเป็นสนามที่เรียกร้องความรอบจัดจากผู้ชนะมาแต่ไหนแต่ไร ต้องไดร์ฟไกลตรง เหล็กดี แก้ปัญหารอบกรีนเก่ง ที่สำคัญหากบนกรีนคุณไม่เก๋าขนาดปรมาจารย์โยดา ก็ต้องเก่งพีคมาแบบฟ้าประทาน จึงจะฝ่าด้านหินกรีนกระจกราดน้ำมันที่นี่ได้

ชื่อที่น่าสนใจยังมีแชมป์เก่า 2  สมัยในปี 2012 และ 2014 บับบ้า วัตสัน, จอน ราห์ม จากสเปน ที่ขึ้นไปมือ 3 โลก โปรเอเชียอย่าง ฮิเดกิ มัตซึยามะ จากญี่ปุ่น รวมทั้งดาวเด่นอเมริกัน บรู้คส์ คอปก้า ที่คว้า US Open champion มาแล้ว อีกรายที่ขอฝากให้ทุกท่านเชียร์สุดใจจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “โปรอาร์ม” ของเรานั่นเอง

แน่นอนว่าหาก ไทเกอร์ จะหลุดไปถึงแชมป์รายการนี้สมัยที่ 5 ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายไม่มีคำฟลุ๊คแน่นอน แต่ทั้งนี้ดูสถิติตัวเลขขำๆ ของ ไทเกอร์ ในรายการนี้ให้อุ่นใจกันเสียก่อน

….

…..

Tiger’s The Master In Number  

14 คือจำนวนแชมป์ Major championship ตามหลังตำนานเดินดินอย่าง Jack Nicklaus ซึ่งเป็น all-time record 4 รายการเท่านั้น

79 คือจำนวนรายการความสำเร็จตลอดอาชีพที่สามารถเก็บแชมป์ PGA Tour ได้

1,716 คือจำนวนวันทั้งหมดนับตั้งแต่ที่เจ้าตัวได้แชมป์ PGA Tour ครั้งล่าสุด

4,753 คือจำนวนวันทั้งหมดนับตั้งแต่ได้แชมป์ Masters win (as of March 29, 2018)

25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ คือจำนวนเงินรายได้ที่หายไปจากรายได้ประจำปีของ ไทเกอร์ ในช่วงปี 2010 ถึง 2016

เรื่องผลการแข่งขันจะเป็นอย่างไร เรตติ้งการถ่ายทอดสด การแข่งขันจะทำให้กอล์ฟเริ่มฟื้นตัวไหม แล้วการกลับมาของ ไทเกอร์ จะกระตุ้นอะไรได้บ้างนั่นเป็นเรื่องของอนาคต แต่ถ้าเอาปัจจุบันชื่อของพี่เสือ ทำให้ความนิยมใน มาสเตอร์ส อู้ฟู้ทันที เพราะปกติ เดอะ มาสเตอร์ส ขึ้นชื่อเรื่องหาตั๋วเข้าชมในสนามยากติดอันดับโลก

ราคาหน้าตั๋วไม่ธรรมดาตามตารางด้านล่างเลยครับ…

ราคาตั๋วเข้าชม (ตามเวลาไทย)

ราคาเฉลี่ย 5 ปีหลัง ราคาตั๋วที่ถูกสุดปีนี้ (ที่มี ไทเกอร์)
รอบซ้อมวันอังคาร$372$520
รอบซ้อมวันพุธ$471$753
พาร์ 3 คอนเทสต์ วันพฤหัสบดี$822$908
รอบแรกวันศุกร์$1,381$2,135
รอบที่ 2 วันเสาร์$1,286$2,092
รอบที่ 3 วันอาทิตย์$1,252$1,861
รอบสุดท้ายวันจันทร์$1,214$1,948

 

เชื่อว่าราคาตลาดมืดของตั๋ว มาสเตอร์ส เฉลี่ยปีนี้จะสูงระดับเดียวกับ ซูเปอร์โบว์ล ที่ผ่านมา นั่นคือราวๆ 5,372 เหรียญสหรัฐฯ

เช่นกันกับกระแสของแฟนที่จับพื้นที่กันตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะทางผู้จัดคาดการณ์ไว้ว่าจะมียอดแฟนกอล์ฟตรงมายังเมือง Augusta, Georgia ราว 250,000 ชีวิตเพื่อรายการนี้ เปิดไปที่โรงแรมในเมืองนับแล้วราว 7,200 ห้อง ถูกจับจองไปแล้ว 98 เปอร์เซ็นต์ เชื่อว่าจะมีเงินสะพัดถึง $127.5 ล้านเหรียญ

ถือว่าโจทย์หลักๆ ก่อนเริ่มการแข่งขันต่างได้คำตอบที่เข้าเป้า ที่เหลือก็ไปลุ้นเอาละครับว่าตลอด 4 วันของทัวร์นาเมนต์ จะสูสีได้ลุ้นกันขนาดไหน และใครจะเป็นผู้ชนะในปีนี้ อย่าพลาดนะครับ

ทำเนียบแชมป์ในรอบทศวรรษหลังสุด
2017 : Sergio Garcia (Spa)
2016 : Danny Willett (Eng)
2015 : Jordan Spieth (US)
2014 : Bubba Watson (US)
2013 : Adam Scott (Aus)
2012 : Bubba Watson (US)
2011 : Charl Schwartzel (SA)
2010 : Phil Mickelson (US)
2009 : Angel Cabrera (Arg)
2008 : Trevor Immelman (SA)

….

“ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์”

 

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID
ดูสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/2HtYS2N
ดูสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/TrueIDSportsLive

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

ยอดนิยมในตอนนี้