TRUE UNLOCK: Big Data วงการกีฬา เคล็ดลับสู่ชัยชนะ ... by "STEWAN"

2019 M08 26

ช่วงนี้คอบอลเริ่มกลับมาคึกคักมีชีวิตชีวากันอีกรอบ เพราะศึกพรีเมียร์ลีกอังกฤษที่ได้รับความนิยมจนฮอตฮิตติดลมบนในบ้านเราเปิดฉากฟาดแข้งในฤดูกาลใหม่กันไปแล้ว 2 สัปดาห์

สุดสัปดาห์นี้เป็นการลงสนามแมตช์ที่ 3 ของสโมสรต่างๆ ใครเจอกับใครยังไงบ้าง สามารถติดตามกันได้จากเนื้อหาของทีมงาน true id sport ที่มีให้เลือกอ่านครบครัน

เอาล่ะมาเข้าเรื่องที่อยากจะนำเสนอในบทความนี้ดีกว่าว่าด้วยเรื่องเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่าง Big Data, Artificial Intelligence (AI), Data Analytics, Internet of Things (IoT) และอีกมากมายจนเกินจะสาธยายหมดในที่นี้ เอาแค่นี้พอก่อน (จริงๆ คือแอบขี้เกียจเล็กๆ ฮ่าๆๆ)

จำได้ว่าสมัยก่อนตอนเด็กๆ ที่เริ่มต้นดูกีฬา ซึ่งตัวผมเองไม่ได้ยึดติดอยู่กับแค่ฟุตบอลแม้จะชื่นชอบมากที่สุดก็ตาม เพราะหลังจากรับเอาเกมการดวลแข้งของสองฝั่งๆ ละ 11 คนเข้ามาอยู่ในสายเลือดแล้ว หลังจากนั้นก็พัฒนาไปสู่การติตดามกีฬาหลากหลายประเภท อาทิ อเมริกันเกมส์ ซึ่งประกอบไปด้วย อเมริกันฟุตบอล บาสเก็ตบอล เบสบอล (ส่วนฮ็อกกี้ผมไม่ค่อยอินแฮะ เหมือนๆ กับที่ไม่ค่อยสนใจฟุตบอลเมเจอร์ลีกของที่นั่น) มวย วอลเลย์บอล เทนนิส ว่ายน้ำ ยิมนาสติก ฯลฯ

มืออาชีพไม่เคยมองข้ามสถิติ

สิ่งหนึ่งที่ผมสนใจมากๆ เกี่ยวกับเกมกีฬาแต่ละประเภทคือ “สถิติ” ซึ่งบางคนอาจจะหมายความถึง ผลการแข่งขันระหว่างทีมเอ vs ทีมบี หรือ นาย ก. ปะทะ นาย ข. ว่าเคยเจอกันมากี่ครั้งแล้วผลที่ผ่านมาเป็นยังไง ใครชนะ ใครแพ้ หรือเคยเสมอกันมามั้ย

แต่สำหรับผมแล้ว สถิติ มีความหมายทั้งกว้างทั้งลึกและทั้งมีประโยชน์มากกว่าที่เราๆ ท่านๆ คิดว่ามันจะมีอีกครับ

ขอยกตัวอย่างเล็กๆ ให้พอจะเห็นภาพกันซักนิดนึง ถ้าใครที่ติดตามการถ่ายทอดสดการลงสนามแข่งขันของทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยของเราอยู่บ่อยๆ คงจะเคยเห็นภาพที่โค้ชของทีมต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่ “โค้ชอ๊อด” หรือ “โค้ชด่วน” ล้วนแล้วแต่มีแทบเล็ตถือติดมือในระหว่างที่ลูกทีมกำลังบรรเลงเพลงตบกันอยู่ในสนาม

แน่นอนครับว่าผู้ฝึกสอนมืออาชีพเหล่านั้นเค้าไม่ได้เอาคอมพิวเตอร์พกพาไว้ดูหนังหรือซีรีส์ของทรูไอดีหรอกครับ (แต่ถ้าดูเวลาอื่น แนะนำเว็บหรือแอป true id เลยนะฮะโค้ช ขออนุญาตเนียนขายของหน่อย อิอิ) อ้าวแล้วเอาไว้ทำอะไรล่ะ? หลายคนคงอยากจะรู้แล้ว ซึ่งคำตอบก็คือไม่ใช่แค่เอาไว้ดูภาพการแข่งขันในมุมกล้องที่มีให้ดูหลากหลายกว่าที่สายตาตัวเองได้ดู แต่สิ่งสำคัญคือยังเอาไว้ใช้ดูสถิติต่างๆ ที่เกิดขึ้นในระหว่างแข่ง เพื่อคิดหาแผนการแก้เกมคู่ต่อสู้ได้อย่างทันท่วงที

ผมจำได้ว่าวินาทีแรกๆ ที่เปิดโลกตัวเองเข้าสู่วงการอเมริกันเกมส์ บอกตรงๆ ว่า โคตรงง!!! คืองงมากกับตัวเลขต่างๆ นานาที่ขึ้นมาบนหน้าจอในระหว่างถ่ายทอด ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือพวกสถิตินี่แหละ แต่พอทำความเข้าใจเรียนรู้จนซึมซับเอาแก่นแท้ของกีฬาแต่ละประเภทเข้ามาอยู่ในหัวสมองแล้ว ผมกลับพบว่านี่มันคือขุมทรัพย์ขนาดมหึมาเลยทีเดียวเชียววววววววว

ข้อมูล คือ ตัวกำหนดแท็กติก

LONDON, ENGLAND – AUGUST 04: Pep Guardiola, Manager of Manchester City and Jurgen Klopp, Manager of Liverpool lead their players out of the tunnel prior to the FA Community Shield match between Liverpool and Manchester City at Wembley Stadium on August 04, 2019 in London, England. (Photo by Victoria Haydn/Man City via Getty Images)

ทำไมผมถึงเชื่อแบบนั้น คำอธิบายที่พอจะถ่ายทอดให้คุณผู้อ่านผ่านบทความนี้ก็คือ การเก็บสถิติของเกมกีฬาทุกประเภทล้วนแล้วแต่เกี่ยวพันกับผลแพ้ชนะมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะหากเราสามารถเจาะจงให้ลึกลงไปได้ว่าเหตุที่ทีมเราหรือตัวเราเคยพ่ายแพ้ให้กับคู่ต่อสู้มาก่อนนั้น มันเกิดจากสาเหตุใดบ้าง แล้วถ้าเราจะล้างแค้นเพื่อเอาชัยชนะกลับคืนมาต้องทำยังไง

หลายคนบอกว่าก็ไม่แปลก เพราะการค้นหากลยุทธ์ แผนการ หรือแท็กติก เพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้ เป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของโค้ชหรือผู้ฝึกสอนแต่ละคนอยู่แล้ว ใช่ครับ ผมไม่ปฏิเสธ แต่ในโลกยุคนี้เทคโนโลยีพัฒนาไปไกลจนถึงระดับที่ว่าเราสามารถเก็บข้อมูลในปริมาณมากมายมหาศาลหรือที่เรียกกันว่า Big Data แล้วนำข้อมูลขนาดใหญ่นั้นไปใช้ประโยชน์ต่างๆ นานา

อย่างในเกมกีฬา การที่เป๊ป กวาร์ดิโอลา หรือ เจอร์เกน คลอปป์ จะคิดแท็กติกมาเพื่อกำชัยชนะและยัดเยียดความปราชัยให้อีกฝ่ายนั้น ไม่ได้มีแค่การจัดตัวผู้เล่นที่คิดว่าพร้อมสมบูรณ์ที่สุดลงไปในรูปแบบการเล่นที่มักจะเรียกกันเป็นสูตร เช่น 4-3-3 หรือ 4-2-3-1 เพียงแค่นั้น แต่ยังละเอียดไปถึงขนาดที่ต้องวิเคราะห์เจาะลึกไปถึงจุดแข็ง-จุดอ่อนของนักเตะแต่ละคนในแต่ละตำแหน่ง

ยกตัวอย่างเช่น แมนเชสเตอร์ ซิตี้และลิเวอร์พูล ทีมที่ทั้งสองกุนซือชื่อดังคุมอยู่ต่างเล่นบอลภาคพื้นเน้นการต่อบอลครองบอลเป็นหลัก ดังนั้นจุดที่กุนซือทั้งสองทีมต้องวางแผนให้ลูกทีมก็คือการโจมตีเปิดแผลไปที่จุดอ่อนของคู่ต่อสู้ให้ได้ ถ้าใครที่เป็นแฟนบอลแบบนั่งดูแล้วฟังผู้บรรยายหรือนักพากย์แบบตั้งใจฟังไปด้วย คงเคยได้ยินอะไรทำนองนี้บ้าง “ช่วงนี้ กุน อเกวโร่ เหมือนถูกตัดออกจากเกม”, “หงส์แดงใช้เพรสซิ่งเร็วบีบนักเตะแมนฯ ซิตี้”, “ต้องหาทางปิดการทำเกมของ เควิน เดอ บรอยน์ เพราะสร้างสรรค์โอกาสให้เพื่อนมีโอกาสได้ยิงบ่อยๆ” เป็นต้น

สถิติบอกทิศทางเกม

NASHVILLE, TN – DECEMBER 24: Tyler Higbee #89 of the Los Angeles Rams looks at a Microsoft Surface tablet on the sideline during a game against the Tennessee Titans at Nissan Stadium on December 24, 2017 in Nashville, Tennessee. (Photo by Frederick Breedon/Getty Images)

ทีนี้บางคนอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะแล้วแบบนี้สโมสรต่างๆ จะเก็บข้อมูลทุกสิ่งอย่างได้ยังไงกันนะ เพราะข้อมูลหรือสถิติในเกมมันมีเยอะมากมายก่ายกองไปหมด ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อคุณโทรมาใน 3 นาทีนี้ อุ้ย! ไม่ใช่ละ นั่นมันคำโปรยขายของทางทีวีต่างหาก จริงๆ แล้วเดี๋ยวนี้มีบริษัทที่ทำธุรกิจเป็นผู้รวบรวมข้อมูลมาขายให้กับผู้ที่ต้องการจะใช้งาน

ยกตัวอย่างในศึกพรีเมียร์ลีกอังกฤษเนี่ยมี opta ซึ่งคอยรวบรวมข้อมูลและสถิติไว้ให้ ไม่ว่าจะเบสิกๆ อย่าง เตะมุมกี่ครั้ง ลำหน้ากี่หน หรือจะเฉพาะเจาะจงไปที่นักเตะแต่ละคนก็มีให้หมด เช่น แบบที่เราคงจะทราบกันว่าในฤดูกาลที่แล้ว เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ ปราการหลังดีกรีทีมชาติเนเธอร์แลนด์ของ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล ที่โชว์ฟอร์มได้สะแด่วแห้วเป็นกำลังสำคัญให้ทีมคว้าแชมป์ UCL และเกือบคว้าแชมป์ลีกมาได้ (เดอะค็อป อย่าเคืองกันนะ ไม่ได้เยาะเย้ยเขียนแต่ข้อเท็จจริงนะเนี่ย ^_^) เป็นนักเตะที่ไม่มีใครสามารถเลี้ยงบอลผ่านเขาไปได้!!!

สิ่งที่ผมอยากจะบอกก็คือ “สถิติ” ในเกมกีฬาที่มักจะโผล่ขึ้นมาบนหน้าจอเวลาถ่ายทอดสดนั้น หลายคนอาจจะเห็นว่าช่างขัดหูขัดตาซะเหลือเกิน ไหนจะทำลายอรรถรสบดบังการชมโมเมนต์ต่างๆ ในเกม แต่จริงๆ แล้วฟังก์ชั่นของมันมีประโยชน์มากมายมหาศาลจริงๆ เพราะการมีข้อมูลทุกๆ อย่างอยู่ในมือล้วนส่งผลต่อการกำหนดปลายทางของการแข่งขัน บ่อยครั้งที่เราดูอยู่หน้าจอแล้วทีมหรือคนที่เราเชียร์มีฟอร์มการเล่นที่ผิดไปจากที่เราเคยเห็น ไม่ว่าจะเล่นไม่ออก ฟอร์มฝืด วืดเป้า ซึ่งอาจจะไม่สามารถบอกเหตุผลได้ว่ามาจากสาเหตุอะไรแต่ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะการเจอคู่แข่งแก้เกมมานั่นเอง และก็แน่นอน สถิติ หรือ ข้อมูล มีบทบาทสำคัญต่อการนำมาซึ่งการแก้เกมแบบที่ว่ามา

ถนนวงการกีฬาทุกเส้นมุ่งสู่ “AI”

ยิ่งปัจจุบันเทคโนโลยีพัฒนาไปไกลมากๆ ลำพังแค่เก็บข้อมูลขนาดใหญ่มาไว้ใช้งานก็ดูจะไม่เพียงพอซะแล้ว บริษัทเทคโนโลยีระดับโลกหลายแห่งจึงต่อยอดไปถึงการนำ “ปัญญาประดิษฐ์” (ใช้คำให้งงเล่นๆ จริงๆ มันคือภาษาไทยของคำว่า Artificial Intelligence หรือ AI นั่นแหละ) ความหมายของคำนี้แบบง่ายๆ ก็คือ ให้คอมพิวเตอร์ช่วยเราประมวลผลข้อมูลที่มีอยู่มากๆ มาให้เรา เพราะฉะนั้นต่อไปในอนาคตซึ่งคิดว่าน่าจะมาถึงในไม่ช้า (ถ้าช้า ก็ไม่เกี่ยวกับผมทายผิดนะ ฮา!) เราจะมีโค้ชหรือผู้ฝึกสอนเป็น AI คอยวิเคราะห์และแก้เกมให้นักกีฬาโดยอาศัยการรวบรวมประมวลผลจากข้อมูลที่ได้มาแบบเรียลไทม์!!!

แต่ช้าก่อน! อย่าเพิ่งคิดว่าเฮ้ยแบบนี้ใครกุมอำนาจการใช้งานสถิติหรือข้อมูลได้มากกว่ากัน หรือใครวิเคราะห์ข้อมูลได้แม่นยำกว่ากัน จะผูกขาดความเป็นแชมป์ จะผูกขาดชัยชนะไว้กับตัวเองจนทำให้การเชียร์กีฬาน่าเบื่อ เพราะไม่ว่าจะยังไงตราบใดที่นักกีฬายังเป็นมนุษย์ธรรมดาเดินดิน ต่อให้แผนหรือแท็กติกที่ผ่านการคิดวิเคราะห์จะแม่นยำขนาดไหน แต่อย่าลืมว่านักกีฬาเก่งฉกาจขั้นเทพอย่าง คริสเตียโน โรนัลโด เลโอเนล เมสซี หรือแม้แต่ แมนนี ปาเกียว ยังเคยมีช่วงเวลาผิดพลาดให้เราได้เห็นกัน

ใช่ครับ นี่แหละเกมกีฬา นี่แหละเสน่ห์ของกีฬา และนี่แหละคือความบันเทิงที่กีฬามอบให้กับแฟนกีฬาอย่างพวกเรา

 

“STEWAN”

 

ดูฟรี ศึกฟุตบอล พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ทุกสัปดาห์ ทาง ID Station คลิก!! และถ้าชมเต็มๆ สามารถสมัครแพ็กเกจดูฟุตบอลพรีเมียร์ลีกง่าย ๆ ทางนี้

ต่อให้อดไป UCL!! โอเล่ มั่นใจ "ปีศาจแดง" ดึงดาวดังร่วมทีมได้

3 ชั่วโมงที่ผ่านมา

กุนซือหน้ายิ้มของ แมนฯ ยูไนเต็ด ยังมั่นใจทีมจะดูดตัวนักเตะระดับท็อปได้ แม้จะไม่ได้ไปเล่นศึกแชมเปี้ยนส์ ลีก

โอเล่ กุนนาร์ โซลชา

โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ผู้จัดการทีมชาวนอร์เวย์ของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยังมีความเชื่อมั่นว่าแม้ทัพ "ปีศาจแดง" จะไม่ได้ไปลุยศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ในซีซั่นหน้า แต่ทีมก็ยังจะสามารถดึงดูดนักเตะชื่อดังให้เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ ได้อย่างแน่นอน

เวลานี้ โซลชา นำทัพ "ปีศาจแดง" ลงเล่นไปแล้ว 25 นัด เก็บได้แค่ 35 คะแนน รั้งอันดับ 9 ของตาราง มีแต้มตามหลัง เชลซี ที่อยู่อันดับ 4 ของตาราง อยู่ 6 คะแนน ซึ่งทั้งสองทีมก็มีคิวฟาดแข้งกัน ในคืนวันจันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ นี้

จากสถานการณ์ดังกล่าวหาก ยูไนเต็ด บุกไปพ่าย เชลซี ก็จะทำให้พวกเขาตามหลังเป็น 9 คะแนน ทันที ซึ่งหากเป็นแบบนั้นโอกาสในการคว้าตั๋วไปลุย แชมเปี้ยนส์ ลีก ก็จะยากลำบากยิ่งขึ้นไปอีก

ทว่า โซลชา กลับออกมาให้สัมภาษณ์ว่า แม้ว่าทีมของเขาจะไม่ได้ไปเตะถ้วยใหญ่สุดของยุโรป แต่ทีมก็น่าจะยังดึงดูนักเตะใหม่ให้เข้ามาร่วมทีมได้แบบไม่มีปัญหา

"ใครๆ ก็อยากไปเล่นแชมเปี้ยนส์ ลีก นะ เพราะรายการนี้ มันเป็นทัวร์นาเมนท์ที่มีเกียรติที่จะได้เข้าร่วม มันมอบรายได้ มอบเงิน มอบทรัพยากรต่าง ให้กับทีม"

"แต่ถ้าทีมของเราเล่นได้ยอดเยี่ยมในช่วงที่เหลือของซีซั่น โชว์ฟอร์มได้น่าประทับใจ นักเตะที่เราต้องการจะได้ตัวในช่วงซัมเมอร์หน้า ประทับใจผลงานของทีมเรา มันก็จะเป็นเรื่องงายที่เราจะโน้มน้าวให้เขามาเล่นกับเรา"

"และไม่ว่าซีซั่นหน้า ทีมของเราจะได้ไปเล่น หรืออดไปเตะแชมเปี้ยนส์ ลีก มันก็อาจจะไม่ใช่เหตุผลสำคัญที่สุดสำหรับนักเตะที่อยากย้ายมาเล่นให้กับ ยูไนเต็ด"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

พรีวิว พรีเมียร์ลีก : เชลซี VS แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พร้อมลิ้งก์ดูบอลสด

เจาะพรีเมียร์กับเฮีย "บิ๊กจ๊ะ" : "มันเดย์ไนท์" เชลซี ดวล แมนฯ ยูไนเต็ด

– ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

ประทับใจฟอร์ม! "หงส์"เตรียมควักเงิน 30 ล้านปอนด์ปาดหน้า"ผี"ซิว"แคนท์เวลล์"

1 ชั่วโมงที่ผ่านมา

แดงเดือดนอกสนาม! "หงส์แดง"ลิเวอร์พูล เตรียมควักเงินจำนวน 30 ล้านปอนด์ ปาดหน้าอริตลอดกาล"ปิศาจแดง"แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คว้าตัว"ท็อดด์ แคนท์เวลล์" กองกลางดาวรุ่งวัย 21 ปีจากนอริช ซิตี้มาร่วมทัพ หลังประทับใจฟอร์มในเกมพรีเมียร์ลีกนัดล่าสุด

ฟุตบอล, พรีเมียร์ลีก, ลิเวอร์พูล, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, ท็อดด์ แคนท์เวลล์, ทรูไอดี

"หงส์แดง"ลิเวอร์พูล จ่าฝูง พรีเมียร์ลีก ตกเป็นข่าวว่าเป็นทีมเต็งหนึ่งที่จะคว้าตัวท็อดด์ แคนท์เวลล์ มิดฟิลด์ดาวรุ่งวัย 21 ปีของ"นกขมิ้น"นอริช ซิตี้ ทีมบ๊วยของศึกพรีเมียร์ลีก หลังประทับใจฟอร์มบอดร์ดบริหารทีมหงส์แดงในเกมที่ลิเวอร์พูล บุกไปเฉือนชนะ นอริช ซิตี้ 1-0 ที่แคร์โรว์ โร้ด เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

แม้ว่าทีมนกขมิ้นจะจมอยู่บ๊วยของตารางพรีเมียร์ลีกก็ตาม แต่กองกลางวัย 21 ปีที่ได้เล่นลีกสูงสุดของอังกฤษเป็นฤดูกาลแรก ก็โชว์ฟอร์มได้ดีต่อเนื่องจนกลายเป็นผู้เล่นคนสำคัญที่ดาเนียล ฟาร์เค กุนซือของทีมขาดไม่ได้ อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า ลิเวอร์พูล จ่าฝูงพรีเมียร์ลีก กำลังให้ความสนใจท็อดด์ แคนท์เวลล์ หลังโชว์ฟอร์มได้อย่างโดดเด่นทั้ง 2 นัดที่ทั้ง 2 ทีมเจอกัน

ท็อดด์ แคนท์เวลล์ นั้นประเดิมสนามนัดแรกในพรีเมียร์ลีก ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ซึ่งนอริช ซิตี้ บุกไปแพ้ที่แอนด์ฟิลด์มา 1-4 แต่แคนท์เวลล์โชว์ฟอร์มได้เตะตาทีม"หงส์แดง"ลิเวอร์พูล จ่าฝูงพรีเมียร์ลีก รวมถึง"ปิศาจแดง"แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซึ่งให้ความสนใจจะคว้าตัวมิดฟิลด์รายนี้เช่นกัน

ทรูไอดี, ท็อดด์ แคนท์เวลล์, พรีเมียร์ลีก, ฟุตบอล, ลิเวอร์พูล, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

อย่างไรก็ตามหากนอริช ซิตี้ มีอันต้องตกชั้นไปจริงๆ พวกเขาก็พร้อมจะปล่อยตัวดาวรุ่งผู้นี้ให้กับทีมที่ยอมจ่ายเงินจำนวน 30 ล้านปอนด์เป็นค่าตัวของเขา โดยสัญญาของแคนท์เวลล์นั้นยังอยู่กับทีมนกขมิ้นถึงปี 2022 แต่นอริช ซิตี้เองก็ไม่ได้รีบร้อนที่จะขายมิดฟิลด์ผู้นี้แต่อย่างใด หลังจากมีอีก 2 ทีมยักษ์ใหญ่อย่างแมนเชสเตอร์ ซิตี้และท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ให้ความสนใจอยู่เช่นกัน

สำหรับท็อดด์ แคนท์เวลล์นั้นลงเล่นให้กับ"นกขมิ้น"นอริช ซิตี้ในศึกพรีเมียร์ลีกครบทั้ง 26 นัดในฤดูกาลนี้และยิงไปแล้ว 6 ประตู ซึ่ง 3 จาก 6 ประตูนั้นเป็นการยิงใส่ทีมยักษ์ใหญ่อย่างแมนเชสเตอร์ ซิตี้, เชลซีและอาร์เซน่อล

ด้านคริส ซัตตัน อดีตดาวยิงของนอริช ซิตี้ ก็พูดถึงแคนท์เวลล์ว่า เขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากลิโอเนล เมสซี่ เพราะเป็นคนที่มีรูปร่างเล็กเหมือนกัน แต่ก็สามารถก้าวขึ้นมาเล่นฟุตบอลระดับสูงได้

ขณะที่กองกลางทีมชาติอังกฤษ ชุด ยู-21 ก็มั่นใจและเชื่อว่าตัวเขาจะพัฒนาตัวเองได้ รวมถึงจะเป็นการช่วยให้เขาได้ลงเล่นในลีกสูงสุดของเมืองผู้ดีได้ต่อไปในระยะยาว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

>> บ๊วยทำเหนื่อย!! หงส์แดงเหงื่อตก บุกเฉือนนกขมิ้น 1-0 ทิ้งห่าง 25 แต้ม

>> เคลียร์คิวรอ! ตารางถ่ายทอดฟุตบอลสด พรีเมียร์ลีก2019/20 เดือนกุมภาพันธ์ ทุกคู่ ทุกสนาม

– ดูบอลสดฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

เงินมันเหลือ! "เชลซี" จ่อยื่น 23 ล.ปอนด์ กระชากตัว "เวซิโน่" จาก "อินเตอร์"

3 ชั่วโมงที่ผ่านมา

เตรียมรวบเข้ารังอีกราย! "สิงห์บลู"เชลซี ทีมดังจากลอนดอน เตรียมยื่นเงิน 23 ล้านปอนด์ให้"งูใหญ่"อินเตอร์ มิลาน ปล่อยตัว"มาเธียส เวซิโน่" กองกลางทีมชาติอุรุกวัยมาร่วมถิ่นแสตมป์ฟอร์ด บริดจ์ในซัมเมอร์นี้

ฟุตบอล, พรีเมียร์ลีก, เชลซี, อินเตอร์ มิลาน, มาเธียส เวซิโน่, ทรูไอดี

"สิงห์บลู"เชลซี ทีมดังย่านฟูแล่ม เตรียมขยับตัวในตลาดซื้อ-ขายนักเตะ ด้วยการเตรียมคว้า"มาเธียส เวซิโน่" ดาวเตะชาวอรุกวัยของ"งูใหญ่"อินเตอร์ มิลานมาเสริมแกร่งแดนกลางช่วงหน้าร้อนนี้

หลังจากที่ทีมสิงห์บลูเพิ่งคว้าตัวฮาคิม ซิเย็ค เพลย์เมคเกอร์ทีมชาติโมร็อคโคจากอาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม มาร่วมถิ่นแสตมป์ฟอร์ด บริดจ์ในช่วงฤดูร้อนนี้ ด้วยค่าตัว 40 ล้านปอนด์ (ราว 1,595 ล้านบาท) ซึ่งมีรายงานเพิ่มเติมจากสื่ออังกฤษอย่างเดลี่ เอ็กซ์เพรสส์ ว่า แฟร้งค์ แลมพ์พาร์ด จะได้นักเตะมาเสริมทัพเป็นรายที่ 2 ในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ โดยเชลซีต้นสังกัดของเขาพร้อมจะยื่นข้อเสนอจำนวน 23 ล้านปอนด์ (ราว 917 ล้านบาท) เพื่อเป็นค่าตัวของเวซิโน่

ฟุตบอล, พรีเมียร์ลีก, เชลซี, อินเตอร์ มิลาน, มาเธียส เวซิโน่, ทรูไอดี

ขณะที่อันโตนิโอ คอนเต้ กุนซือของทีมงูใหญ่ น่าจะยินดีกับการที่จะปล่อยผู้เล่นในทีมของไป หากได้ค่าตัวที่เหมาะสม เพื่อที่จะได้เงินมาเสริมทัพในช่วงซัมเมอร์นี้เช่นกัน แต่เชลซียังมีคู่แข่งสำคัญที่จะล่าตัวมิดฟิลด์วัย 28 ปีผู้นี้เช่นกัน นั่นก็คือ"ท๊อฟฟี่สีน้ำเงิน"เอฟเวอร์ตันที่กำลังเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

สำหรับฤดูกาลนี้มาเธียส เวซิโน่ ลงเล่นให้กับอินเตอร์ มิลานไปแล้ว 17 นัดในกัลโช่ เซ เรียอาและยิงไปแล้ว 2 ประตูกับ 1 แอสซิสต์ ขณะที่เชลซีซึ่งพ้นโทษแบนการซื้อ-ขายนักเตะมาในช่วงเดือนมกราคมที่่ผ่านมา เพิ่งจะเสริมทัพมาได้แค่รายเดียวเท่านั้น จึงต้องการจะคว้ากองกลางรายนี้มาร่วมทัพให้ได้ในช่วงปิดฤดูกาลนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

พรีวิว พรีเมียร์ลีก : เชลซี VS แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พร้อมลิ้งก์ดูบอลสด

มีเงินซะอย่าง!! "เชลซี" เดินหน้าเจรจา "ซานโช่" เสริมทัพแล้ว

– ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

 

มีเงินซะอย่าง!! "เชลซี" เดินหน้าเจรจา "ซานโช่" เสริมทัพแล้ว

5 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ทัพ "สิงหฺ์บลูส์" ไม่รอช้า เดินหน้าเข้าไปเจรจากับเอเยนต์ของ จาดอน ซานโช่ ดาวเตะสุดฮอตของ ดอร์ทมุนด์ แล้ว

จาดอน ซานโช่

หวังทวงคืนความยิ่งใหญ่กลับสู่สโมสร สำหรับ เชลซี ทีมเงินหนาแห่งพรีเมียร์ลีก ได้เดินหน้าเข้าไปเจรจาเพื่อคว้าตัว จาดอน ซานโช่ ปีกตัวจี๊ดของ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ มาเสริมทัพแล้ว โดยเวลานี้ได้สอบถามรายละเอียด และเงื่อนไขต่างๆ กับเอเยนต์ของนักเตะแล้ว

ซานโช่ ทำผลงานได้อย่างร้อนแรงอย่างมาก ตั้งแต่ซีซั่นที่แล้ว ลงเล่นไป 43 นัดในทุกรายการ ทำได้ 13 ประตู กับอีก 19 แอสซิสต์ ส่วนซีซั่นนี้ ความสุดยอดก็ยังไม่จางหาย ยิงไปแล้ว 13 ประตู กับ 13 แอสซิสต์ จากการลงเล่นในลีก 20 นัด ทว่ากลับมีข่าวออกมาโดยตลอดว่า ดาวเตะทีมชาติอังกฤษ ต้องการย้ายออกจาถ้ำ "เสือเหลือง"

จากกระแสข่าวที่ออกมา นอกจากตัวนักเตะจะต้องการย้ายทีมแล้ว ทางฝั่ง ดอร์ทมุนด์ ก็พร้อมขาย ซานโช่ ในซัมเมอร์นี้เช่นเดียวกัน ถ้าได้ค่าตัว 100 ล้านปอนด์ ตามที่ตัวเองต้องการ ซึ่งทำให้หลายทีมในพรีเมียร์ลีก อย่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, ลิเวอร์พูล, แมนเชสเตอร์ ซิตี้ รวมทั้ง เชลซี ต่างเตรียมที่จะทำการแย่งชิงตัวเข้าไปร่วมทีม

ล่าสุด มีรายงานข่าวออกมาว่า "สิงห์บลูส์" ไม่รอช้า และหวังตัดหน้าทีมอื่นๆ ได้ส่งตัวแทนเข้าไปพูดคุยกับเอเยนต์ของ ซานโช่ แล้ว เพื่อหวังปิดดีลแนวรุกทีมชาติอังกฤษ ให้สำเร็จ

ทั้งนี้ หาก เชลซี คว้าตัว ซานโช่ ได้สำเร็จจริง ก็จะเป็นนักเตะรายที่สองที่เข้ามาสู่ทีมต่อจาก ฮาคิม ซิเย็ค ดาวเตะทีมชาติโมร็อกโก ที่ได้ทำการดึงตัวจาก อาแจ็กซ์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยค่าตัว 40 ล้านยูโร นั่นเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

พรีวิว พรีเมียร์ลีก : เชลซี VS แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พร้อมลิ้งก์ดูบอลสด

ผลจากโดนแบน!! พรีเมียร์ลีก จ่อริบแชมป์จาก "เรือใบ" คืนอีก

– ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

จารึกชื่ออีกแล้ว!! "ซน" สุดฮอตกด 50 ประตูในพรีเมียร์ลีกแล้ว

7 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ซน เฮือง มิน กลายเป็นนักเตะเอเชียคนแรก ที่ยิงในพรีเมียร์ลีกได้ถึง 50 ลูก หลังจากเหมาสองเม็ด แมตช์เมื่อคืนวันอาทิตย์ ที่ผ่านมา

ซน เฮือง มิน

สร้างประวัติศาสต์อีกครั้ง สำหรับ ซน เฮือง มิน แนวรุกทีมชาติเกาหลีใต้ของ ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ ทำสถิติยิงได้ 50 ประตูในศึกพรีเมียร์ลีก แล้ว หลังระเบิดฟอร์มร้อนแรง เหมาซัดคนเดียวสองเม็ด ในแมตช์ที่ "ไก่เดือยทอง" บุกไปเฉือนชนะ แอสตัน วิลล่า ช่วงทดเวลาบาดเจ็บ 3-2 เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

ซน สามารถยิงครบ 50 ลูกได้สำเร็จ จากการยิงในช่วงทดเจ็บครึ่งเวลาแรก จากการตามซ้ำลูกจุดโทษที่เจ้าตัวยิงเอง ช่วยให้ สเปอร์ส บุกมาขึ้นนำ วิลล่า 2-1 เท่านั้นไม่พอ ดาวเตะเกาหลีใต้ ยังยิงประตูในช่วงทดเวลาเจ็บ กลายเป็นเป็นประตูชัยให้ทีม บุกมาชนะ 3-2 และกลายเป็นลูกที่ 51 จากการลงเล่น 151 นัด ในลีกสูงสุดแดนผู้ดีของตนเองอีกด้วย

โดย สองประตูล่าสุดที่ ซน ยิงได้ ทำให้เจ้าตัวกดไปแล้ว 9 ประตูในพรีเมียร์ลีก และนับเป็นลูกที่ 16 จากทุกรายการ ที่เจ้าตัวลงเล่นในซีซั่นนี้

สำหรับนักเตะเอเชียชื่อดังคนอื่นๆ ที่สามารถทำประตูได้ในศึกพรีเมียร์ลีก จะมีชื่อของ พาร์ค จี ซอง ที่ยิงได้ 19 ประตู จากการลงเล่นให้ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และ ควีนส์ปาร์ค เรนเจอร์ส, คี ซองยง ยิงได้ 15 ลูก จาการลงเล่นให้ สวอนซี ซิตี้ และ นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด ส่วน ชินจิ โอกาซากิ ดาวยิงทีมชาติญี่ปุ่น ยิงได้ 14 ลูก จากการลงสนามให้กับ เลสเตอร์ ซิตี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

พรีวิว พรีเมียร์ลีก : เชลซี VS แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พร้อมลิ้งก์ดูบอลสด

ผลจากโดนแบน!! พรีเมียร์ลีก จ่อริบแชมป์จาก "เรือใบ" คืนอีก

– ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่