รีเซต
วิธีรักษาสิวที่หลัง สำหรับผู้ชาย ป้องกันสิวที่หลังอย่างไรไม่เป็นซ้ำ!

วิธีรักษาสิวที่หลัง สำหรับผู้ชาย ป้องกันสิวที่หลังอย่างไรไม่เป็นซ้ำ!

วิธีรักษาสิวที่หลัง สำหรับผู้ชาย ป้องกันสิวที่หลังอย่างไรไม่เป็นซ้ำ!
TNP1459
27 มิถุนายน 2566 ( 15:01 )
290

      ปัญหาสิวที่หลัง เป็นปัญหาที่กวนใจผู้ชายหลายคนไม่น้อยเลย แท้จริงแล้วปัญหาสิวที่หลังเกิดจากอะไร ป้องกันอย่างไร เรามี วิธีรักษาสิวที่หลัง สำหรับผู้ชาย พร้อมวิธีป้องกันสิวที่หลังมาให้แล้ว!

 

ส่วนลดพิเศษ! เมื่อปรึกษาปัญหาผิวกับแพทย์รพ.พระรามเก้า ผ่านระบบ VDO Call 

ใช้ได้ถึง 31 ธ.ค. 2566

 

 

 

สาเหตุของสิวที่หลัง ของผู้ชาย เกิดจากอะไร

 • ต่อมน้ำมันทำงานมากเกินไป: ผิวหนังด้านหลังมีต่อมน้ำมันมากกว่าส่วนอื่นของร่างกาย น้ำมันนี้เรียกว่าซีบัมสามารถช่วยให้ผิวชุ่มชื้น แต่ก็สามารถอุดตันรูขุมขนได้หากมีมากเกินไป ซึ่งด้วยฮอร์โมนเพศชายรวมถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต อาจทำให้ผู้ชายเป็นสิวได้ง่ายกว่าผู้หญิง

 • เซลล์ผิวที่ตายแล้ว: เซลล์ผิวที่ตายแล้วสามารถอุดตันรูขุมขนและทำให้เกิดสิวได้ ซึ่งผิวบริเวณหลังมักทำความสะอาดได้ยากกว่าส่วนอื่นๆ จึงมีแนวโน้มอุดตันได้ง่ายตามไปด้วย

 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน: การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ที่เกิดขึ้นในช่วงวัยแรกรุ่น สามารถกระตุ้นให้เกิดสิวได้เช่นกัน

 • ความเครียด: เนื่องจากความเครียดส่งผลต่อฮอร์โมนและสุขภาพผิวโดยตรง ผู้ชายที่มีความเครียดสะสมต่อเนื่องจึงเกิดปัญหาสิวได้ง่ายขึ้นตามไปด้วย

 • แรงเสียดสี: แรงเสียดสีจากเสื้อผ้ารัดรูปหรือเป้สะพายหลังยังสามารถทำให้ผิวระคายเคืองและทำให้เกิดสิวได้ ซึ่งผู้ชายส่วนใหญ่มักนิยมใช้เป้สะพายหลังมากกว่าผู้หญิง จึงทำให้เกิดการเสียดสีและความอับชื้นที่ก่อสิวได้ง่าย 

 

วิธีรักษาสิวที่หลัง สำหรับผู้ชาย 

 

 1. ทำความสะอาดหลังด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสูตรอ่อนโยน จะช่วยขจัดสิ่งสกปรก น้ำมัน และแบคทีเรียที่สามารถอุดตันรูขุมขนและทำให้เกิดสิวได้ และไม่ระคายเคืองผิวมากเกินไป โดยส่วนใหญ่มักเป็นสูตรที่ไม่ผสมน้ำหอม หรือเป็นสูตรที่ระบุว่าไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน หรือสูตรสำหรับคนแพ้ง่าย เป็นต้น

 2. แต้มยารักษาสิว มียารักษาสิวที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์มากมายหลายแบบ เช่น เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (benzoyl peroxide) กรดซาลิไซลิก (salicylic acids) และเรตินอยด์ (retinoid) ส่วนผสมเหล่านี้สามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ผลัดเซลล์ผิว และลดการอักเสบได้

 3. หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้ารัดรูป เสื้อผ้ารัดรูปจะยิ่งทำให้รู้สึกร้อน อับชื้นง่าย และยังเสียดสีกับผิวบริเวณที่เป็นสิวได้ง่ายด้วย ซึ่งจะทำให้ปัญหาสิวแย่ลงได้

 4. ผูกผมและเก็บผม  สำหรับผู้ชายผมยาว ควรเก็บผมไม่ให้ปรกหลัง เพื่อให้หลังไม่อับชื้น สามารถระบายอากาสได้ดี 

 5. เปลี่ยนผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนเป็นประจำ เพราะน้ำมันและสิ่งสกปรกจากผิวหนังสามารถถ่ายเทไปยังผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนได้ ซึ่งอาจอุดตันรูขุมขนและทำให้เกิดสิวได้ตามมา

 6. สครับผิวที่หลัง  การขัดหลังสามารถช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและป้องกันการเกิดสิวได้ แต่มีข้อควรระวังคือไม่ควรขัดรุนแรงเกินไป และไม่ควรขัดผิวที่หลังช่วงที่มีสิวอักเสบ เพราะจะทำให้ผิวระคายเคืองยิ่งกว่าเดิมได้

 7. จัดการความเครียด ความเครียดสามารถกระตุ้นให้เกิดสิวได้ รวมถึงร่างกายยังหลั่งฮอร์โมนที่มีผลต่อการผลิตน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว และฮอร์โมนที่กระตุ้นการอักเสบมากขึ้นด้วย จึงควรหาวิธีจัดการความเครียดที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ออกกำลังกาย โยคะ หรือทำสมาธิ ก็จะช่วยป้องกันปัญหาสิวที่หลังได้อีกทางหนึ่ง

 8. อาบน้ำหลังออกกำลังกายหรือเสียเหงื่อ วิธีนี้จะช่วยในการขจัดสิ่งสกปรก น้ำมัน และแบคทีเรียที่สามารถอุดตันรูขุมขนและทำให้เกิดสิวได้ ในทางตรงกันข้ามหากหลังเสียเหงื่อเราทิ้งเวลาไว้นานๆ จะเกิดการหมักหมมของแบคทีเรียจนกลายเป็นปัญหาสิวตามมาได้

 

       อย่างไรก็ตาม หากทำตามวิธีข้างต้นแล้วยังไม่หาย หรืออาการสิวที่หลังยังแย่ลง ก็ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญโดยตรงเท่านั้น เพราะปัญหาสิวที่หลังอาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก การวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะช่วยให้คุณรักษาได้อย่างถูกจุด และป้องกันปัญหาสิวที่หลังได้ในระยะยาวนั่นเอง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

-------------------------------------------------


วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้