รีเซต
กีฬามหาชน! ลีซอ บิ๊กต้อม มอง อย่าด้อยค่า มหกรรมซีเกมส์

กีฬามหาชน! ลีซอ บิ๊กต้อม มอง อย่าด้อยค่า มหกรรมซีเกมส์

กีฬามหาชน! ลีซอ บิ๊กต้อม มอง อย่าด้อยค่า มหกรรมซีเกมส์
ข่าวสด
24 เมษายน 2565 ( 16:30 )
143

ลีซอ ควง บิ๊กต้อม ปลุกกระแสกีฬาฟุตบอลชาย ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ เชื่อว่านักเตะไทยมีศักยภาพที่ดีพอ จะไปทำผลงานได้ดี อย่ามองว่าเป็นรายการด้อยค่า

จากประเด็นกระแสสังคมของการแข่งขันกีฬาฟุตบอลชาย ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ที่มีเสียงแตกถึงเรื่องความสำคัญ ว่าควรจะเน้นหวังเหรียญทอง เพราะเป็นกีฬามหาชน หรือถึงเวลาที่จะมองข้ามการแข่งขันซีเกมส์ เพราะมาตรฐานการจัดการแข่งขันรวมถึงโปรแกรมชนกับฟุตบอลลีกในประเทศนั้น

"บิ๊กต้อม" นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ในกีฬาซีเกมส์ กล่าวว่า ปัญหาเรื่องของซีเกมส์นั้นมีมาทุกยุคทุกสมัย เป็นเรื่องที่ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จะต้องเป็นผู้แก้ไข ต้องยอมรับว่าการปล่อยตัวนักเตะก็เป็นสิทธิของสโมสรเช่นกัน ดังนั้นเป็นเรื่องที่ต้องพูดคุยกัน ก็เข้าใจว่าทาง "มาดามแป้ง" นางนวลพรรณ ล่ำซำ พยายามพูดคุยกับทุกสโมสรอยู่

นายธนา กล่าวต่อว่า ฟุตบอลซีเกมส์ถือว่าเป็นความคาดหวังของคนไทยทุกคน เข้าใจว่ามีการคุยกันว่ามันแค่ซีเกมส์ ควรจะเน้นไปที่ระดับเอเชียหรือฟุตบอลโลก แต่คนไทยยังมีความรู้สึกว่าฟุตบอลเป็นกีฬาที่แพ้ไม่ได้อยู่ เป็นกระแสเลือดคนไทยไปแล้วมากกว่า ดังนั้นก็ต้องรับสภาพนี้ไป คงไปลดความสำคัญซีเกมส์ไม่ได้ อยู่ที่จะเตรียมตัวอย่างไรมากกว่า

ด้าน "ลีซอ" ธีรเทพ วิโนทัย อดีตกองหน้าทีมชาติไทย แชมป์ซีเกมส์ 3 สมัย กล่าวว่า อยากให้มองการแข่งขันเป็นครั้งๆ ไปมากกว่า ครั้งนี้โปรแกรมมันชนกัน ก็แก้ไขเฉพาะครั้งนี้ไปก่อน การจะส่งชุดไม่เต็มไปก็เข้าใจเพราะยังมีโปรแกรมที่สำคัญรออยู่ ไม่ควรเหยียบเรือสองแคม เหมือนเมื่อก่อนที่บางคนต้องเล่นทั้งชุดใหญ่ชุดเล็ก

ลีซอ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามจะบอกว่าซีเกมส์ไม่สำคัญไม่ได้ ถ้าหากไม่ชนกับการแข่งขันใดๆ ก็คิดว่าควรจะจัดชุดที่ดีที่สุดไป หรือถ้าภายภาคหน้าอยากจะพัฒนาเยาวชนจริงๆ ก็ส่งชุดเด็กกว่านี้ไปได้ แต่ถ้านับเฉพาะครั้งนี้ มันมีเหตุผลที่ต้องใช้ชุดไม่เต็มไป แต่ก็เชื่อว่านักเตะไทยมีศักยภาพที่ดีพอจะไปทำผลงานที่ดีได้

ขณะที่ "โค้ชง้วน" สุรชัย จตุรภัทรพงษ์ อดีตนักเตะทีมชาติไทย ชุดดรีมทีม กล่าวว่า จริงๆ ซีเกมส์นั้นเป็นมหกรรมกีฬา มันไม่ควรจะต้องเน้นที่เหรียญใดเหรียญหนึ่ง เพราะทุกเหรียญมีความสำคัญเท่ากัน กีฬาไทยเก่งอยู่แล้วในอาเซียน ดังนั้นฟุตบอลก็ควรจะมองข้ามซีเกมส์ไปได้ เน้นไประดับที่สูงกว่าซีเกมส์อย่างเอเชี่ยนเกมส์

โค้ชง้วน กล่าวเสริมว่า อย่างไรก็ตามปัญหาสำหรับประเทศไทย คือการเตรียมทีมในระดับเยาวชน ไม่มีการทำงานอย่างเป็นระบบ ทำงานไม่ต่อเนื่อง การแข่งขันระดับเยาวชนก็ไม่ชัดเจน แม้จะเปลี่ยนนายกสมาคมฯ มาแล้วแต่ปัญหาก็ยังเหมือนเดิม ซึ่งเป็นเรื่องของวิสัยทัศน์คนทำงานในสมาคมฯ มากกว่า

อดีตแข้งดรีมทีม กล่าวปิดท้ายว่า การจะแก้ปัญหามันต้องมีการวางแผนในระยะยาวเอาไว้ จัดการดีๆ ในชุดเยาวชนตั้งแต่ 15-17-19 ปี ถ้าบริหารจัดการดีๆ มันก็สามารถที่จะใช้ประโยชน์ในซีเกมส์ในอนาคตได้ ถ้าหากมีการเตรียมทีมที่ดีในระดับหนึ่ง ส่งชุดไหนไปก็สามารถเป็นแชมป์ได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสด ดูฟรี ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ... พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม
ต้อง App TrueID เท่านั้น โหลดเลย!!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้