รีเซต
ผลงานเปรี้ยง! 'บาส-ปอป้อ' ผงาดยึดมือ 2 โลก - 'หมิว' ควง 'กิ๊ฟ-วิว' อันดับพุ่ง

ผลงานเปรี้ยง! 'บาส-ปอป้อ' ผงาดยึดมือ 2 โลก - 'หมิว' ควง 'กิ๊ฟ-วิว' อันดับพุ่ง

ผลงานเปรี้ยง! 'บาส-ปอป้อ' ผงาดยึดมือ 2 โลก - 'หมิว' ควง 'กิ๊ฟ-วิว' อันดับพุ่ง
ข่าวสด
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 17:30 )
920

คู่มือตบลูกขนไก่ "บาส-ปอป้อ" ขยับขึ้นมาเป็นคู่ผสมมือ 2 ของโลก หลังกวาด 3 แชมป์ ขณะที่ "หมิว พรปวีณ์" และ หญิงคู่ อย่าง "กิ๊ฟ-วิว" อันดับพุ่ง หลังผลงานดี จากการประกาศอันดับโลกของ สหพันธ์แบดมินตันนานาชาติ (BWF)

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. สหพันธ์แบดมินตันนานาชาติ (BWF) ประกาศผลการจัดอันดับนักแบดมินตันโลกออกมาเป็นที่เรียบร้อย หลังถูกแช่แข็งไว้ตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19

สำหรับอันดับที่น่าสนใจ เป็นประเภทคู่ผสม "บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ที่สามารถคว้าแชมป์ ระดับซูเปอร์ 1,000 ได้ 3 รายการติดต่อกัน ได้แก่ รายการ โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น, โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น และ เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020 ซึ่งถือเป็นนักแบดมินตันประเภทคู่ผสมคู่แรกของโลก ที่คว้าแชมป์ได้ 3 รายการติด ในรอบ 3 สัปดาห์ จากผลงานดังกล่าว ทำให้ บาส-ปอป้อ ขยับอันดับโลก จากเดิมอันดับที่ 3 ขึ้นมาเป็น อันดับที่ 2 ของโลก

โดยคะแนนสะสมที่ใช้ในการจัดอันดับโลก มาจากการคะแนนสะสมในแต่ละรายการ ซึ่งจากการที่ บาส-ปอป้อ คว้าแชมป์ 3 รายการล่าสุด ทำให้ได้คะแนนสะสมมา รายการละ 12,000 คะแนน และเมื่อคิดคะแนน 10 รายการที่ดีที่สุด โดยไม่มีการตัดผลงานเดิมออก ทั้งคู่จะมีคะแนนเพิ่มมาอีก 14,880 คะแนน

ซึ่งจากเดิมทั้งคู่มีคะแนนสะสมอยู่ 85,683 คะแนน เมื่อบวกเพิ่มอีก 14,880 คะแนน รวมเป็น 100,563 คะแนน แซงหน้า หวัง ลี่ หยู และ หวง ดอง ปิง คู่ผสมจากจีน ที่มีคะแนนสะสม 99,312 คะแนน ที่ไม่ได้มาแข่งใน 3 รายการนี้ ทำให้คะแนนสะสมเท่าเดิม ส่วนอันดับ 1 ของโลก ยังคงเป็น จาง ซื่อเหว่ย และ หวง ย่าเฉียง จากจีน ที่มี 109,002 คะแนนเท่าเดิม แม้จะไม่ได้เดินทางมาแข่งขันแบดมินตัน 3 รายการใหญ่ที่ประเทศไทยก็ตาม

ขณะที่ประเภทหญิงคู่ "กิ๊ฟ" จงกลพรรณ กิติธรากุล กับ "วิว" รวินดา ประจงใจ คู่มืออันดับ 11 ของโลก ที่สามารถเข้าถึงรอบรองชนะเลิศของศึก เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ เก็บคะแนนเพิ่มเป็น 69,197 คะแนน ขยับขึ้น 2 อันดับ มารั้ง อันดับที่ 8 ของโลก

ส่วนประเภทหญิงเดี่ยว "หมิว" พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ มืออันดับ 13 ของโลก ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ในศึกเวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ โดยเอาชนะได้ทั้ง รัชนก อินทนนท์ และ ไท่ ซื่อหยิง เก็บเพิ่มเป็น 62,476 คะแนน ขยับขึ้น 3 อันดับ มารั้ง อันดับที่ 11 ของโลก โดยอันดับที่ 1 ของโลกยังเป็น ไท่ ซื่อหยิง จากไต้หวัน ที่มี 106,075 คะแนน ส่วน "เมย์" รัชนก อินทนนท์ หล่นจากอันดับ 5 ไปรั้ง อันดับ 6 ของโลก โดยมี 80,285 คะแนน

ทั้งนี้ สำหรับอันดับโลกของกีฬาแบดมินตันก่อนหน้านี้ ถูกแช่แข็งไว้ตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคมปีที่แล้ว เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 โดยไม่มีการตัดคะแนนสะสมรายการใดๆ ที่นักกีฬาแต่ละคนทำแต้มสะสมมาก่อนหน้านี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> เปิดโปรแกรมต่อไป! ทัพขนไก่ไทย เดินหน้าล่าตั๋วโอลิมปิก ลุยแข่ง 6 รายการ

>> Sports Profile : ประวัติ 'บาส เดชาพล' และ 'ปอป้อ ทรัพย์สิรี' คู่มือตบลูกขนไก่ระดับโลกของไทย

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

ยอดนิยมในตอนนี้