เรื่องน่ารู้! โปรเม กับการป้องกันแชมป์ โวลวิค 2017

เรื่องน่ารู้! โปรเม กับการป้องกันแชมป์ โวลวิค 2017
oopsoi5
23 พ.ค. 60
181

“โปรเม”เอรียา เจ้าของแชมป์ปี 2016

 

สัปดาห์นี้(25-28พฤษภาคม) แอลพีจีเอ ทัวร์ จะมีการแข่งขันในรัฐมิชิแกน 2 รายการด้วยกัน ซึ่งรายการแรกคือ โวลวิค แชมเปียนชิพ เป็นการจัดครั้งที่2 หลังจากฤดูกาลที่แล้วเปิดตัวเป็นครั้งแรกที่ แอน อาร์เบอร์

มีนักกอล์ฟ 144 คนลงแข่ง 83 ในนั้นติดท็อป 100 นักกอล์ฟที่ทำเงินสูงสุดประปีนี้ และ 6 ในนั้นคว้าแชมป์ในปีนี้มาครองแล้ว จากรายการทั้งหมด 11 รายการ พวกเธอจะลงแข่งเพื่อชิงเงินรางวัลรวม 1.3 ล้านเหรียญสหรัฐ ที่ ทราวิส พอยต์ คันทรีคลับ

เมื่อปีที่แล้ว ผู้เล่นที่ร้อนแรงที่สุดในเดือนนี้คือ “โปรเม”เอรียา จุฑานุกาล ซึ่งเอาชนะรายการนี้ และเป็นรายการที่ 3 ที่ชนะติดต่อกัน โปรสาวชาวไทยทำสกอร์ 67 ในรอบสุดท้ายจบที่ 15 อันเดอร์พาร์ เอาชนะอันดับสองนักกอล์ฟสาวอเมริกัน คริสตินา คิม ที่จบที่สกอร์ 10 อันเดอร์พาร์

ด้วยชัยชนะนี้ “โปรเม” กลายเป็นผู้เล่นคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ชนะการแข่งขันเป็นครั้งแรกติดต่อกัน 3 รายการ (โยโกฮามา ไทร์ แอลพีจีเอ คลาสสิก,คิงส์มิล แชมเปียนชิพ,แอลพีจีเอ โวลวิค แชมเปียนชิพ) เธอนับว่าเป็นคนแรกที่ชนะ 3 รายการติดต่อกับ ต่อจาก อิน บี ปาร์ค ที่ทำได้ในปี 2013

แอลพีจีเอเคยจัดแข่งกอล์ฟ 27 รายการในเมืองต่างๆ 10 แห่งของรัฐมิชิแกนนับจากครั้งแรกที่ เกรท เลคส์ สเตท เมื่อปี 1955 สำหรับรายการ วูล์ฟเวอรีน โอเพน ในเมืองดีทรอยท์ ในเดือนมิถุนายน แอลพีจีเอ ทัวร์ จะกลับไปยัง แกรนด์ แรพิดส์ เพื่อจัดแข่ง ไมเจอร์ แอลพีจีเอ คลาสสิก ฟอร์ ซิมพรี กีฟ เป็นครั้งที่ 4

 

ตัวเลขที่น่าสนใจใน แอลพีจีเอ โวลวิค แชมเปียนชิพ

 

2 – ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2
64 – คือสกอร์ต่ำที่สุดต่อ 18 หลุม(-8) โดย คริสตินา คิม ในการเล่นรอบแรก ปี2016
4 – มีนักกอล์ฟจาก 4 ประเทศติดท็อป 5 ปีที่ผ่านมา
8 – ผู้เล่น 8 คนที่ติดท็อป 10 เมื่อปีที่แล้วตามหลัง”โปรเม” กลับมาเล่นในรายการนี้ รวมถึงรองแชมป์ร่วม คริสตินา คิม,บรู๊ค เฮนเดอร์สัน และอันดับสามร่วม เจสสิกา คอร์ดา

 

สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับการป้องกันแชมป์ของ “โปรเม”

 

 • ใน 11 รายการในปีนี้ “โปรเม”ติดท็อป 8 จาก 9 รายการที่ผ่านการตัดตัว รวมไปถึงรองแชมป์ 3 รายการ (เอชเอสบีซี วีเมนส์ แชมเปียนชิพ, แบงค์ ออฟ โฮป ฟาวน์เดอร์ส คัพ และ ซิตี้บานาเม็กซ์ ลอเรนา โอชัว)
 • หมายเลข 3 ของโลกในการจัดอันดับ โรเล็กซ์ วีเมนส์ เวิร์ล และเป็นนักกอล์ฟไทยที่อันดับสูงที่สุด
 • ได้แชมป์มากสุดในปี 2016 ทั้งหมด 5 รายการ และติดท็อปเทนอีก 11 รายการ
 • เป็นนักกอล์ฟคนที่สองที่ชนะรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำปี,เรซ ทู เดอะ ซีเอ็มอี โกลบ และ นักกอล์ฟทำเงินสูงสุดประจำปีในฤดูกาลเดียวกับ ตามหลัง ลิเดีย โค ซึ่งทำได้ในปี 2015
 • คว้าแชมป์ ริโคห์ วีเมนส์ บริติช โอเพน 2016 เป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกคว้าแชมป์เมเจอร์
 • เอาชนะ ลิเดีย โค 20 คะแนนในการจัดอันดับนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี และอายุน้อยที่สุด คนที่สองในรอบ 50 ปีของการแจกรางวัลนี้ ตามหลัง โค ที่ทำได้ในปี 2015
 • เป็นนักกอล์ฟที่ทำเบอร์ดี้มากที่สุดในทัวร์ ทำไปถึง 469 เบอร์ดี้ทุบสถิติเดิมที่ สเตซี ลูอิส ทำไว้เมื่อปี 2014 ที่ทำไว้ 451 เบอร์ดี้
 • ทำสกอร์ต่ำกว่า 70 ต่อ 18 หลุมได้มากที่สุดในทัวร์ถึง 55 รอบ ทำลายสถิติตลอดกาลแอลพีจีเอของ โลเรนา โอชัวร์ ที่ทำในปี 2014 ทำไว้ 51 รอบ

 

ใครลงแข่งบ้าง

 

อดีตแชมป์ (1คน):

เอรียา จุฑานุกาล (2016)
แชมป์ในปี 2017 (6คน):

 1. บริททานีย์ ลินซีคัม (เพียว ซิลค์-บาฮามาส แอลพีจีเอ คลาสสิก)
 2. แอนนา นอร์ดควิสต์ (แบงค์ ออฟ โฮป ฟาวน์เดอร์ส คัพ)
 3. ริว โซ ยอน (เอเอ็นเอ อินสไปเรชั่น)
 4. ฮารุ โนมูระ (โวลุนเทียร์ส ออฟ อเมริกา เท็กซัส ชูตเอาท์ สนับสนุนโดย เจทีบีซี)
 5. คิม เซ ยอง (ซิตี้บานาเม็กซ์ ลอเรนา โอชัว แม็ทช์ เพลย์ สนับสนุนโดย แอโรเม็กซิโก และ เดลต้า)
 6. เล็กซี ธอมป์สัน (คิงส์มิล แชมเปียนชิพ สนับสนุนโดย เจทีบีซี)

 

บัลลังก์มือหนึ่งจะเปลี่ยนมือหรือไม่?

 

ลิเดีย โค ครองบัลลังก์มือ 1 ของโลกมาติดต่อกัน 83 สัปดาห์ หลงจากกลับมาครองบัลลังก์มือหนึ่งอีกครั้งในเดือนตุลาคม 2015 อย่างไรก็ตาม นักกอล์ฟสาวชาวไทย เอรียา จุฑานุกาล และ นักกอล์ฟมือ 2 ของโลกและแชมป์ เอเอ็นเอ อินสไปเรชั่น ริว โซ ยอน จากเกาหลีใต้กำลังไล่ตามมาติดๆ และมีโอกาสจะยึดครองบัลลังก์จากโคได้ในอนาคตอันใกล้

 

แต้มเฉลี่ยในช่องว่างระหว่างมือ 1 ลิเดีย โค และ มือ 2 ริว โซ ยอน คือ 0.13 และระหว่างโคกับมือ 3 เอรียา จุฑานุกาล คือ 0.21

 

เมื่อหนึ่งปีก่อน เอรียาเป็นนักกอล์ฟมือวางอันดับ 51 ของโลก และยังไม่เคยได้แชมป์ใน แอลพีจีเอ ทัวร์ แต่นับจากเดือนมีนาคม 2016 เธอกลับไม่เคยได้อันดับต่ำกว่า 60 อีกเลย และเก็บแชมป์ได้ 5 รายการ

 

ริวกำลังโชว์ฟอร์มหรู ติดท็อปเทนเป็นรายการที่ 11 ติดต่อกัน นอกจากนี้ เธอยังครองสถิติผ่านรอบตัดตัวติดต่อกันนานที่สุดในแอลพีจีเอ ณ ขณะนี้ด้วย นั่นคือ 63 รายการติดต่อกัน

 

จุฑานุกาลครองบัลลังก์มือ 2 ของโลกมา 35 สัปดาห์ติดต่อกันก่อนจะถูกโค่นโดยริวในเดือนเมษายน จุฑานุกาลแย่งบัลลังก์มือ 2 กลับมาได้หนึ่งสัปดาห์ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม แต่ถูกริวแย่งกลับคืนไปอีกครั้งในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา เธอเป็นมือ 2 ของโลกรวมกันแล้ว 7 สัปดาห์ในฤดูกาลนี้

 

 

ชมสด!! กีฬาระดับโลก พร้อมติดตามข่าวสาร ได้ที่ Trueid App และ เว็บไซต์ Sport Trueid หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @Trueid

 

ยอดนิยมในตอนนี้