รีเซต
5 โรคที่ผู้ชายเป็นบ่อย รู้ก่อนเป็น ช่วยลดเสี่ยง!

5 โรคที่ผู้ชายเป็นบ่อย รู้ก่อนเป็น ช่วยลดเสี่ยง!

5 โรคที่ผู้ชายเป็นบ่อย รู้ก่อนเป็น ช่วยลดเสี่ยง!
TNP1459
30 พฤษภาคม 2566 ( 16:20 )
383

        เปิดลิสต์  5 โรคที่ผู้ชายเป็นบ่อย ผู้ชายมักเป็นโรคอะไร โรคไหนเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของผู้ชายมากที่สุด รู้ก่อนเป็น ช่วยลดเสี่ยงได้มากกว่า! เพราะร่างกายของผู้ชาย และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตมีความแตกต่างจากผู้หญิง โรคที่ผู้ชายมักเป็นบ่อย จึงอาจแตกต่างกัน ลองมาดูกันเลยว่ามีโรคไหนบ้าง ที่ผู้ชายต้องระวัง!

 

 

 

ลูกค้าทรู ซื้อ1แถม1 โปรเเกรมตรวจสุขภาพ Happy Health รพ.จุฬารัตน์ 3

ใช้ได้ถึง 31 ธ.ค. 2566

 

5 โรคที่ผู้ชายเป็นบ่อย รู้ก่อนเป็น ช่วยลดเสี่ยง!

 

 1. โรคที่ผู้ชายเป็นบ่อย: โรคหัวใจ

 

       โรคหัวใจเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของผู้ชาย โดยคิดเป็นเกือบหนึ่งในสี่ของการเสียชีวิต ปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ ได้แก่ ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง การสูบบุหรี่ โรคอ้วน และโรคเบาหวาน ซึ่งผู้ชายสามารถลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และเลิกสูบบุหรี่ รวมถึงควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

 

 

 

2. โรคที่ผู้ชายเป็นบ่อย: มะเร็ง

 

         มะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับสองในผู้ชาย มะเร็งที่พบบ่อยที่สุดในผู้ชาย ได้แก่ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ปัจจัยเสี่ยงของโรคมะเร็ง ได้แก่ การสูบบุหรี่ โรคอ้วน และการได้รับสารพิษจากสิ่งแวดล้อมบางชนิด ซึ่งผู้ชายสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้โดยการหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

 

 

 

3. โรคที่ผู้ชายเป็นบ่อย: โรคหลอดเลือดสมอง

 

         โรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับสามในผู้ชาย ปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง ได้แก่ ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง การสูบบุหรี่ โรคอ้วน และโรคเบาหวาน ผู้ชายสามารถลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองได้ด้วยการควบคุมความดันโลหิต คอเลสเตอรอล และน้ำหนัก และการเลิกสูบบุหรี่ รวมถึงรับประทานอาหารที่เหมาะสม เช่น มีไขมันชนิดดี มีวิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อหลอดเลือด เป็นต้น

 

 

 

4. โรคที่ผู้ชายเป็นบ่อย: โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD)

        COPD เป็นกลุ่มโรคปอดที่รวมถึงโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรังและโรคถุงลมโป่งพอง ปอดอุดกั้นเรื้อรังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับสี่ในผู้ชาย ปัจจัยเสี่ยงของ COPD ได้แก่ การสูบบุหรี่ การสัมผัสควันบุหรี่มือสอง และมลพิษทางอากาศ ผู้ชายสามารถลดความเสี่ยงต่อโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังได้โดยการเลิกสูบบุหรี่และหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับควันบุหรี่มือสองและมลพิษทางอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฝุ่น PM 2.5 ถือว่าเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคนี้ได้มากเลยทีเดียว

 

 

 

5. โรคที่ผู้ชายเป็นบ่อย: โรคเบาหวาน

 

        โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่ส่งผลต่อระบบการเผาผลาญน้ำตาลในร่างกาย และโรคเบาหวานยังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับที่เจ็ดในผู้ชายด้วย โดยปัจจัยเสี่ยงของโรคเบาหวาน ได้แก่ โรคอ้วน กรรมพันธุ์ และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต เช่น บริโภคน้ำตาลมากเกินไป เป็นโรคอ้วน ฯลฯ ผู้ชายสามารถลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานได้โดยการลดน้ำหนัก รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ

 

 

        นอกจาก 5 โรคยอดฮิตข้างต้นแล้ว ผู้ชายยังมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นสำหรับปัญหาสุขภาพอื่นๆ อีกหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น

  • ปัญหาสุขภาพจิต: ผู้ชายมีแนวโน้มที่จะประสบปัญหาสุขภาพจิตมากกว่าผู้หญิง เช่น ภาวะซึมเศร้า วิตกกังวล และการใช้สารเสพติด

  • โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (STIs): ผู้ชายมีแนวโน้มติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มากกว่าผู้หญิง เช่น โรคเอดส์ หนองในเทียม และหนองในเทียม

  • การบาดเจ็บ: ผู้ชายมีแนวโน้มที่จะได้รับบาดเจ็บมากกว่าผู้หญิง เช่น อุบัติเหตุทางรถยนต์ การบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา และการบาดเจ็บในที่ทำงาน


       

       เมื่อรู้แบบนี้แล้ว เราควรหาทางป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อสุขภาพที่ดี โดยสามารถปฏิบัติตัวได้ตามนี้เลย

 

  • การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ: ประกอบด้วยผลไม้ ผัก ธัญพืชไม่ขัดสี และโปรตีนไม่ติดมัน เป็นต้น

  • ออกกำลังกายเป็นประจำ: การออกกำลังกายช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง มะเร็ง และโรคเรื้อรังอื่นๆ ได้อีกมากมาย โดยควรออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง และไม่หักโหมมากจนเกินไป

  • การนอนหลับให้เพียงพอ: ผู้ชายวัยผู้ใหญ่ควรนอนหลับ 7-8 ชั่วโมงต่อคืน และนอนหลับให้สนิท เพื่อให้ฮอร์โมนหลั่งออกมาซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างเต็มที่

  • การจัดการความเครียด: ความเครียดสามารถนำไปสู่ปัญหาสุขภาพหลายอย่าง เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และภาวะซึมเศร้า มีหลายวิธีในการจัดการกับความเครียด เช่น การออกกำลังกาย ฟังเพลงสบายๆ แต่หากคุณรู้สึกว่าปัญหาต่างๆ ยากเกินจะรับมือ ก็ควรปรึกษาจิตแพทย์โดยทันที 

  • ตรวจร่างกายเป็นประจำ: ผู้ชายควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเป็นประจำทุกปี แม้ว่าจะรู้สึกแข็งแรงดีก็ตาม เพราะจะสามารถรู้สัญญาณเตือนได้เร็วก่อนที่จะป่วย เป็นการป้องกันไว้ดีกว่าแก้นั่นเอง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

 

 
 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ