Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘ชิน สปลินต์’ อาการปวดหน้าแข้งที่นักวิ่งไม่อยากเจอ

Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘ชิน สปลินต์’ อาการปวดหน้าแข้งที่นักวิ่งไม่อยากเจอ
Mr.BOSTON
16 พ.ย. 63
126

หนึ่งในอาการบาดเจ็บยอดฮิตของนักวิ่ง ถ้าไม่นับ ตะคริว กับ รองช้ำ ที่เราได้พูดถึงกันไปแล้วก่อนหน้านี้ อาการบาดเจ็ยที่ ชิน สปลินต์ หรือที่มีชื่อไทยว่า กล้ามเนื้อหน้าแข้งอักเสบ ก็น่าจะเป็นอีกอาการที่พบได้บ่อยในนักวิ่ง หรือ คนเล่นกีฬาที่ใช้เท้าในการออกกำลังกาย

ชิน สปลินต์ เป็นการบาดเจ็บซึ่งมีการอักเสบบริเวณกล้ามเนื้อด้านในของหน้าแข้ง เส้นเอ็น และเนื้อเยื่ออ่อนรอบกระดูกหน้าแข้ง จะมีอาการปวดบริเวณหน้าแข้งด้านใน  มักพบอาการหน้าแข้งอักเสบในบรรดานักวิ่ง โดยเฉพาะนักวิ่งระยะไกลที่ต้องใช้กล้ามเนื้อขาเป็นระยะเวลานาน

โดยอาการ ชิน สปลินต์ จะแบ่งเป็น 2 แบบ คือปวดสันหน้าแข้งด้านหน้า และปวดสันหน้าแข้งด้านใน โดยพื้นฐานของอาการแล้ว แม้จะเกิดขึ้นคนละที่ แต่ก็มีสาเหตุและการรักษาไม่แตกต่างกันสักเท่าไหร่ ส่วนมากจะเกิดขึ้นเนื่องจากการใช้งานกล้ามเนื้อหนักเกินไป แต่ก็อาจจะมีสาเหตุมาจากอุบัติเหตุได้เช่นกัน

อาการ ชิน สปลินต์ มักจะเกิดกับคนทั่วไปมากกว่านักกีฬา เนื่องจากอาการนี้มักมาจากการหักโหม เร่งการซ้อมมากเกินไป ซึ่งต่างจากนักกีฬาที่มีตารางการซ้อมตายตัวและค่อยเป็นค่อยไป นอกจากนี้ คนทั่วไปมักละเลยในการยืดกล้ามเนื้อ วอร์มอัพ และ คูลดาวน์ ซึ่งตรงนี้จะต่างจากนักกีฬาที่ต้องทำอย่างเคร่งครัด ทำให้อาการนี้จึงพบได้ในคนที่ออกกำลังกายปกติมากกว่า

อย่างไรก็ตาม หากเกิดอาการที่ ชิน สปลินต์ แล้ว สิ่งแรกที่ควนทำคือลดความเข้มข้นในการซ้อมลง หรือถ้าเป็นไปได้ก็ควรพักผ่อนไปเลย แต่ถ้าไม่ต้องการพักยาว สามารถใช้การออกกำลังกายประเภท ครอส เทรนนิ่ง เช่น ว่ายน้ำ, ปั่นจักรยาน หรือ โยคะ แทนได้ หากมีอาการปวดบวม สามารถใช้การประคบเย็นช่วยได้

การป้องกันไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บที่ ชิน สปลินต์ จำเป็นต้องปรับที่ตัวผู้ออกกำลังกายเอง อย่างการออกกำลังกายอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่เร่งรีบเกินไป และควรมีการยืดเหยียดหน้าแข้งด้วยการเขย่งปลายเท้าก่อนและหลังออกกำลังกายเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการนี้ขึ้นด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
>>Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘แฮมสตริงตึง’ อาการที่น่ารำคาญที่อาจจะต้องพักยาวนาน
>>Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘เอ็นร้อยหวายอักเสบ’ อาการสำหรับคนหักโหม

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้