รีเซต
ลุ้นแชมป์ที่ 3! พรีวิว แบด เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ : รอบชิงฯ คู่ผสม 'บาส-ปอป้อ' พร้อมลิ้งก์ดูสด

ลุ้นแชมป์ที่ 3! พรีวิว แบด เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ : รอบชิงฯ คู่ผสม 'บาส-ปอป้อ' พร้อมลิ้งก์ดูสด

ลุ้นแชมป์ที่ 3! พรีวิว แบด เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ : รอบชิงฯ คู่ผสม 'บาส-ปอป้อ' พร้อมลิ้งก์ดูสด
EkkEReport
31 มกราคม 2564 ( 19:50 )
24.5K
1

แฟนกีฬาชาวไทย ห้ามพลาด! ร่วมส่งใจเชียร์ บาส-เดชาพล และ ปอป้อ-ทรัพย์สิรี สองนักกีฬาไทย ในประเภทคู่ผสม ที่ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ศึกแบดมินตันรายการใหญ่ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020 ซึ่งจะลงทำการแข่งขันเป็นคู่สุดท้าย ในวันอาทิตย์ที่ 31 มกราคมนี้

รายการ : เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020 (HSBC BWF World Tour Finals 2020)

วันแข่งขัน : วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม 2564

รอบการแข่งขัน : รอบชิงชนะเลิศ

ประเภท : คู่ผสม

ลำดับการแข่งขัน : คู่ที่ 5 (คู่แรก เริ่มแข่งขันเวลา 13.00 น.)

คู่การแข่งขัน : โซว ซองแจ / แช ยูจุง (เกาหลีใต้) พบ "บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย (ไทย)

สนาม : อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ประเทศไทย

ถ่ายทอดสด : True Sports HD3 , True Sports 7 , True4U , YouTube True4U , Facebook True4U

ศึกดวลลูกขนไก่ รายการสุดยิ่งใหญ่ "เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020" (HSBC BWF World Tour Finals 2020) ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-31 มกราคม 2564 ที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ประเทศไทย ชิงเงินรางวัลรวมถึง 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 45 ล้านบาท) ได้เดินทางมาถึงรอบชิงชนะเลิศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

• รอเชียร์ 6 ขนไก่ไทย! ทำความรู้จักศึกแบดมินตันสุดยิ่งใหญ่ 'เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020'

โดยจากการแข่งขันทั้ง 5 ประเภท ได้แก่ ชายเดี่ยว, หญิงเดี่ยว, ชายคู่, หญิงคู่ และ คู่ผสม ผลปรากฏว่า มีนักกีฬาของไทย สามารถผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ในประเภท คู่ผสม คือ คู่ของ "บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่มือ 3 ของโลก โดยจะเข้าไปชิงชัยกับ โซว ซองแจ กับ แช ยูจุง คู่มือ 6 ของโลก จากเกาหลีใต้

สำหรับคู่ของ "บาส-ปอป้อ" นั้น เพิ่งจะคว้าแชมป์ประเภทคู่ผสม ในรายการระดับ เวิลด์ทัวร์ ซูเปอร์ 1000 ได้ 2 รายการติดต่อกัน ในรอบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จากรายการ โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น (YONEX Thailand Open) และ โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น (TOYOTA Thailand Open) โดยหาก เขาและเธอ สามารถคว้าแชมป์ในรายการนี้ได้สำเร็จ จะเป็นการสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ในระดับ เวิลด์ทัวร์ ซูเปอร์ 1000 ได้ 3 รายการติดต่อกัน ในรอบ 3 สัปดาห์เลยทีเดียว

• Sports Profile : ประวัติ 'บาส เดชาพล' และ 'ปอป้อ ทรัพย์สิรี' คู่มือตบลูกขนไก่ระดับโลกของไทย

ทั้งนี้ การแข่งขัน รอบชิงชนะเลิศ ทั้ง 5 ประเภทนั้น จะแข่งขันกันใน วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม 2564 เริ่มคู่แรก เวลา 13.00 น. โดยเกมทุกคู่ จะถ่ายทอดสดทางช่อง True Sports HD3 และ True Sports 7 ส่วนทางช่อง True4U จะเริ่มถ่ายทอดสด ตั้งแต่เวลา 14.30-18.00 น. โดยเกมในประเภทคู่ผสม จะแข่งขันกันเป็น คู่สุดท้าย (คู่ที่ 5) ซึ่งคาดว่า จะแข่งขันกันในช่วงเวลาประมาณ 16.30-17.00 น.

อย่างไรก็ดี นอกจากการถ่ายทอดสดผ่านทางโทรทัศน์แล้ว แฟนแบดมินตัน ยังสามารถติดตามรับชมเกมการแข่งขัน ในช่องทางออนไลน์ได้อีกด้วย โดยช่อง YouTube True4U และ Facebook True4U จะทำการ LIVE! เกมการแข่งขัน ที่นักกีฬาไทยลงชิงชัย ให้คอกีฬาไทยได้ส่งใจเชียร์นักแบดไทยกันแบบสดๆ พร้อมกันทั้งประเทศ

• อัพเดท! ผลการแข่งขัน โปรแกรม และลิ้งก์ถ่ายทอดสดแบดมินตัน 'เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020'

โปรแกรมและผลการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ

วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม 2564

คู่ที่

ประเภทนักกีฬาผลการแข่งขันนักกีฬา
1หญิงคู่ลี โซฮี / ชิน เซืองชาน (เกาหลีใต้)2-1 (15-21,26-24,21-19)คิม โซยอง / กอง ฮียอง (เกาหลีใต้)
2ชายคู่หลี่ หยาง / หวัง ชิหลิน (ไต้หวัน)2-0 (21-17,23-21)โมฮาเหม็ด อัสซาน / เฮนดร้า เซเตียวาน (อินโดนีเซีย)
3หญิงเดี่ยวไท่ ซื่อหยิง (ไต้หวัน)2-1 (14-21,21-8,21-19)คาโรลิน่า มาริน (สเปน)
4ชายเดี่ยวแอนเดอร์ส แอนทอนเซ่น (เดนมาร์ก)2-1 (21-16,5-21,21-17)วิคเตอร์ แอ็กเซลเซ่น (เดนมาร์ก)
5คู่ผสมเดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย (ไทย)2-1 (21-18,8-21,21-8)โซว ซองแจ / แช ยูจุง (เกาหลีใต้)

• ตบกระหึ่มโลก!! 'บาส-ปอป้อ' ปราบคู่เกาหลีใต้ ผงาดแชมป์เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ (ชมคลิปไฮไลท์)

พรีวิว แบดมินตัน เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ : รอบชิงชนะเลิศ ประเภทคู่ผสม

โซว ซองแจ / แช ยูจุง (เกาหลีใต้) พบ "บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย (ไทย)

 

เส้นทางของทั้งคู่ในการแข่งขันรายการนี้

"บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่มือ 3 ของโลก แชมป์รายการ โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น และ โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น ผ่านเข้ามาเล่นศึก เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020 ด้วยการมีคะแนนสะสมมาเป็นอันดับ 3 ส่วนทางด้านของ โซว ซองแจ กับ แช ยูจุง คู่มือ 6 ของโลก จากเกาหลีใต้ รองแชมป์ โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น ผ่านเข้ามาเล่นในรายการนี้ หลังมีคะแนนสะสมอยู่ในอันดับที่ 6

โดยทั้งคู่นั้น ต่างถูกจับสลากให้อยู่ร่วมกันในกลุ่ม A พร้อมกับ มาร์คัส เอลลิส กับ ลอว์เรน สมิธ คู่มือ 9 ของโลก จากอังกฤษ และ ปราวีน จอร์แดน กับ เมลาติ เดว่า อ๊อคตาเวียนติ คู่มือ 4 ของโลก จากอินโดนีเซีย

ก่อนที่จะเป็น คู่ของ โซว ซองแจ กับ แช ยูจุง ที่ชนะรวดทั้ง 3 แมตช์ คว้าแชมป์กลุ่ม A ไปครอง จากนั้นก็เป็นฝ่ายเอาชนะ โก๊ะ ซุนฮวด กับ เชวอน เจมี่ไล จากมาเลเซีย อันดับ 2 ของกลุ่ม B ในรอบตัดเชือก

ขณะที่ "บาส-ปอป้อ" ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ ด้วยการเป็นอันดับที่ 2 ของกลุ่ม A จากผลงาน ชนะ 2 แพ้ 1 อย่างไรก็ตาม เขาและเธอ ก็สามารถล้มแชมป์กลุ่ม B อย่าง ทอม กีเซล กับ เมลฟิน เดอรูร์ จากฝรั่งเศส มาได้สำเร็จ

ส่งผลให้ คู่ผสมของเกาหลีใต้ กับ คู่ผสมของไทย จะได้กลับมาเจอกันอีกครั้งในเกมรอบชิงชนะเลิศ

สถิติและผลงานการพบกัน

ถือได้ว่า คู่ผสม 2 คู่นี้ มีดวงที่สมพงษ์กันเป็นอย่างยิ่ง เมื่อพวกเขาถูกจับให้โคจรมาพบกันแล้วถึง 3 ครั้งในรอบ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา จากการแข่งขันทั้ง 3 รายการ ที่จัดขึ้นที่ประเทศไทย ซึ่งผลปรากฏว่า เป็นคู่ผสมของไทย ที่ทำผลงานในการดวลกันได้ดีกว่า

แมตช์แรก : โดยการพบกันครั้งแรก เกิดขึ้นในศึก โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น รอบรองชนะเลิศ เมื่อวันเสาร์ที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็น บาส-ปอป้อ ที่เป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ 2-1 เกม (17-21,21-17,22-20) ก่อนที่เขาและเธอจะผ่านเข้าไปแก้แค้น คู่ของ ปราวีน จอร์แดน กับ เมลาติ อ๊อคตาเวียนติ จากอินโดนีเซีย แล้วคว้าแชมป์ไปได้ในท้ายที่สุด หลังจากที่ บาส-ปอป้อ เคยพ่ายแพ้คู่ผสมจากแดนอิเหนา ในรอบชิงชนะเลิศ รายการ โยเน็กซ์ ออล อิงแลนด์ โอเพ่น 2020

• ลุ้นหัวใจแทบวาย!! 'บาส-ปอป้อ'แซงดับคู่เกาหลีใต้ เข้าชิงแบดโยเน็กซ์ ไทยแลนด์ (ชมคลิปไฮไลท์)

แมตช์ที่ 2 : ส่วนการโคจรมาพบกันครั้งที่ 2 เกิดขึ้นในรอบชิงชนะเลิศของศึก โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งก็ยังคงเป็น คู่ของไทย ที่เอาชนะไปได้ 2-0 เกม (21-16,22-20) ส่งผลให้ บาส-ปอป้อ คว้าแชมป์ที่ 2 ได้สำเร็จ

แชมป์ 2 รายการติด! 'บาส-ปอป้อ'ย้ำแค้นคู่เกาหลีใต้ ผงาดแบดโตโยต้า ไทยแลนด์ (ชมคลิปไฮไลท์)

แมตช์ที่ 3 : ขณะที่การพบกันครั้งล่าสุด เพิ่งจะเกิดขึ้นในการแข่งขัน รอบแรกของศึกรายการนี้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา โดยเป็นเกมนัดที่ 2 ของทั้งคู่ ในกลุ่ม A ทว่าคราวนี้กลายเป็น คู่ของเกาหลีใต้ ที่เป็นฝ่ายเอาชนะ "บาส-ปอป้อ" ได้บ้าง ด้วยสกอร์ 2-0 เกม (21-17,21-17) ซึ่งการปราชัยในครั้งนี้ นับเป็นการพ่ายแพ้แมตช์แรกและแมตช์เดียวของ "บาส-ปอป้อ" ในการแข่งขันทั้ง 3 รายการในเดือนนี้ นับจนถึงเวลานี้

โดนถอนแค้น!! บาส-ปอป้อ พ่ายคู่เกาหลีใต้ ต้องลุ้นเข้ารอบแมทช์สุดท้าย (ชมคลิปไฮไลท์)

อย่างไรก็ตาม หากนับรวมการพบกันทั้งหมด คู่ผสม 2 คู่นี้ ดวลกันในคอร์ทมาแล้ว ทั้งสิ้น 10 ครั้ง โดยเป็น เดชาพล กับ ทรัพย์สิรี ที่เป็นฝ่ายชนะได้ 6 ครั้ง ขณะที่ โซว ซองแจ กับ แช ยูจุง ชนะได้ 4 ครั้ง ทว่าการพบกันใน 6 ครั้งหลังสุด เป็น "บาส-ปอป้อ" ที่เอาชนะได้ถึง 5 ครั้งติด ก่อนจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ในการพบกันหนล่าสุด

แมตช์ในความทรงจำ

หากไม่นับการพบกัน 3 ครั้งหลัง ใน 3 รายการล่าสุด ที่แข่งขันในประเทศไทย ครั้งหลังสุดที่ทั้งคู่พบกัน คือ รอบรองชนะเลิศของรายการ โยเน็กซ์ ออล อิงแลนด์ โอเพ่น 2020 เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2020 ซึ่งแมตช์นี้ นับเป็นเกมการแข่งขันระดับห้าดาว ที่สนุกดุเดือดและเข้มข้นอย่างยิ่ง โดยทั้งคู่ต่างสู้กันได้อย่างสูสีคู่คี่เป็นอย่างมาก ก่อนที่สุดท้ายแล้ว "บาส-ป้อปอ" จะเป็นฝ่ายเฉือนชนะไปได้แบบสุดมันส์ 2-1 เกม (21-18,17-21,21-19) พร้อมกับเรียกเสียงปรบมือที่ดังกึกก้อง จากผู้ชมทั้งสนามที่ประเทศอังกฤษ ก่อนที่เขาและเธอ จะพ่ายให้กับคู่ของ ปราวีน จอร์แดน กับ เมลาติ อ๊อคตาเวียนติ จากอินโดนีเซีย ในรอบชิงชนะเลิศ และคว้ารองแชมป์ของศึกรายการใหญ่นี้ไป

ซึ่งหากใครที่ยังไม่เคยชมเกมในรอบรองชนะเลิศแมตช์นี้ ก็อยากแนะนำให้ลองดูเกมย้อนหลังกันสักครั้ง เพราะนี่ถือเป็นแมตช์ที่น่าประทับใจมากที่สุดเกมหนึ่ง สำหรับคู่ผสมของไทยคู่นี้เลยทีเดียว

บทวิเคราะห์

นับเป็นคู่ชิงชนะเลิศที่สมศักดิ์ศรี และสมน้ำสมเนื้อเป็นอย่างยิ่ง เพราะนาทีนี้คงจะไม่มีคู่ผสมคู่ไหน ที่จะฟอร์มร้อนแรงไปมากกว่า 2 คู่นี้อีกแล้ว เชื่อแน่ว่า เกมนี้จะเป็นการต่อสู้ที่สนุกและมีคุณภาพ ซึ่งกำไรจะตกเป็นของคนดูอย่างแน่นอน

สำหรับ "บาส-ปอป้อ" เป็นคู่ที่เล่นด้วยกันมาราว 5 ปี ก่อนจะพัฒนาฝีมือ และทำผลงานได้ดีขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งมาประสบความสำเร็จสูงสุดในการแข่งขันในช่วงต้นปีนี้ โดยทั้งคู่มีจุดแข็งตรงที่มีความเข้าขา รู้ใจซึ่งกันและกันเป็นอย่างดี

จุดเด่นของบาสนั้น คือ ความว่องไว ความแข็งแรง เขามีพลังที่จะสามารถเคลื่อนที่ไปได้ทั่วทั้งคอร์ทตลอดทั้งเกม พร้อมกับมีลูกตบอันหนักหน่วงเป็นอาวุธ ส่วน ปอป้อ ถือเป็นนักแบดมินตันสาว ที่เล่นทั้งเกมรุกและเกมรับได้เป็นอย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะเกมรับ เธอสามารถรับลูกตบของนักกีฬาชายได้ดี และช่วยสนับสนุนบาสได้เสมอ ส่งผลให้บาสเล่นเกมรุกได้แบบไม่ต้องกังวล

อย่างไรก็ตาม โซว ซองแจ กับ แช ยูจุง ของเกาหลีใต้ ก็เป็นคู่ที่มีศักยภาพสูงมากเช่นกัน ทั้งเรื่องของเทคนิค และพละกำลัง ดังที่แสดงให้เห็นมาแล้วในเกมล่าสุดที่พบกัน ทำให้เชื่อว่า เกมนี้น่าจะเป็นอีกครั้ง ที่รูปเกมคงจะออกมาแบบสูสี เพราะต่างฝ่ายต่างก็รู้ทางกันเป็นอย่างดี คงจะอยู่ที่ว่า สุดท้ายแล้ว ใครที่จะสามารถเล่นในเกมที่ตัวเองถนัดได้มากกว่า และมีข้อผิดพลาดที่น้อยกว่า ก็จะเป็นฝ่ายที่สมหวัง ซึ่งเชื่อว่า แฟนกีฬาชาวไทยทุกคนก็คงล้วนแต่หวังว่า แชมป์นี้จะตกเป็นของ "บาส-ปอป้อ" อีกหนึ่งรายการ แล้วเราจะได้ร่วมฉลองความสำเร็จด้วยความสุขไปพร้อมกันอีกครั้ง

 

"เอกกี้รีพอร์ต"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> อัพเดท! ผลการแข่งขัน โปรแกรม และลิ้งก์ถ่ายทอดสดแบดมินตัน 'เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020'

>> รอเชียร์ 6 ขนไก่ไทย! ทำความรู้จักศึกแบดมินตันสุดยิ่งใหญ่ 'เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020'

>> Sports Profile : ประวัติ 'บาส เดชาพล' และ 'ปอป้อ ทรัพย์สิรี' คู่มือตบลูกขนไก่ระดับโลกของไทย

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

ยอดนิยมในตอนนี้