รีเซต
ทำยังไงให้กล้ามอยู่นาน ผู้ชายอยากกล้ามใหญ่ ต้องรู้วิธีรักษากล้ามเนื้อ ต้องทำยังไงบ้าง

ทำยังไงให้กล้ามอยู่นาน ผู้ชายอยากกล้ามใหญ่ ต้องรู้วิธีรักษากล้ามเนื้อ ต้องทำยังไงบ้าง

ทำยังไงให้กล้ามอยู่นาน ผู้ชายอยากกล้ามใหญ่ ต้องรู้วิธีรักษากล้ามเนื้อ ต้องทำยังไงบ้าง
Ingonn
20 กุมภาพันธ์ 2567 ( 13:14 )
59

      เพิ่มกล้ามเนื้อ รักษากล้ามเนื้อให้อยู่นาน สำหรับผู้ชายที่ฟิตหุ่น ออกกำลังกายเป็นประจำ จนมีกล้ามแขน กล้ามอก ซิกซ์แพ็คเป็นที่พอใจแล้ว แต่อยากรู้วิธีรักษากล้ามเนื้อ ทำยังไงให้กล้ามอยู่นาน คุ้มค่ากับการเสียเหงื่อ ลงแรงออกกำลังกาย วันนี้เรามี 5 เทคนิคดีๆ ที่จะช่วยให้กล้ามเนื้ออยู่นานมาฝากกัน

 

 

กล้ามเนื้อ กับการออกกำลังกาย

   กล้ามเนื้อเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยพยุงและปรับเปลี่ยนการเคลื่อนไหวของร่างกาย ทำหน้าที่ช่วยออกแรงการเคลื่อนที่ไปมา เช่น การเคลื่อนไหวของอวัยวะต่างๆ การเคลื่อนตัวของระบบย่อยอาหาร ยิ่งกล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่นและแข็งแรง ก็จะยิ่งทำให้กิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยร่างกายมีกล้ามเนื้อ 600 มัด ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 40 ของน้ำหนักตัว แต่กล้ามเนื้อคนเราจะฝ่อลงตามอายุที่มากขึ้น เมื่อสูญเสียมวลกล้ามเนื้อก็จะส่งผลต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น กิจกรรมต่าง ๆ ลำบากขึ้น แต่หากกล้ามเนื้อแข็งแรงก็จะเสี่ยงการบาดเจ็บร้ายแรงได้น้อยลง ดังนั้นคนเราจึงหันมาออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อกันมากขึ้น ให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและมีประสิทธิภาพ

 

5 เทคนิคทำยังไงให้กล้ามอยู่นาน

1.เช็คสุขภาพก่อนเริ่มต้นฝึกกล้ามเนื้อ

หากต้องการเริ่มออกกำลังกายฝึกกล้ามเนื้อ ควรตรวจเช็คสุขภาพก่อน เพื่อดูว่าร่างกายพร้อมกับการออกกำลังกายไหม และในช่วงเริ่มต้นควรฝึกกล้ามเนื้อจากเบาๆ ช้าๆ ก่อน โดยมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำในการฝึกกล้ามเนื้อ เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย


2.กินเพิ่มกล้ามเนื้อ ช่วยสร้างให้กล้ามเนื้อแข็งแรง

หนุ่มๆ สามารถรักษากล้ามเนื้อ เพิ่มกล้ามเนื้อผู้ชายได้โดยการดื่มน้ำก่อนและหลังออกกำลังกาย หรือประมาณ 350-470 มิลลิลิตรก่อนออกกำลังกาย และประมาณ 200-300 มิลลิลิตร ระหว่างทำกิจกรรมทุก 15 นาที 


รวมถึงกินอาหารที่มีประโยชน์ ครบถ้วน โดยเฉพาะโปรตีนต่างๆ ให้เพียงพอ เพราะโปรตีนจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อ และกินอาหารไขมันต่ำและน้ำตาลน้อย กินผักผลไม้เป็นประจำ

 


3.วางแผนการออกกำลังกายให้ดี

ออกกำลังกายฝึกกล้ามเนื้อสัปดาห์ละ 3 ครั้ง รวมทั้งเลี่ยงยกเวทติดต่อกันทุกวัน เพื่อให้กล้ามเนื้อได้พักซ่อมแซมบ้าง เช่น ควรเล่นบอดี้เวทประมาณ 2-3 สัปดาห์ ก่อนฝึกกล้ามเนื้อด้วยการเล่นเครื่องเล่นเวท หรือฟรีเวทต่างๆ และที่สำคัญอย่าลืม Warm Up และ Cool Down ก่อนและหลังออกกำลังกายประมาณ 5-10 นาที เพื่อยืดกล้ามเนื้อ ลดการบาดเจ็บจากการบริหารกล้ามเนื้อได้ด้วย


4.ท่าออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อ

การออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อ ให้กล้ามเนื้อแข็งแรง เช่น การบอดี้เวท (Body Weight) ด้วยการใช้น้ำหนักของตัวเองเป็นแรงต้าน เป็นการเพิ่มกล้ามเนื้ออย่างมีประสิทธิภาพอีกหนึ่งวิธี เช่น การวิดพื้น สควอท ฝึกกล้ามเนื้อหลังแขน (Tricep Dip) บริหารหน้าท้อง (Crunch) ฝึกกล้ามเนื้อหลัง (Back Raise) หรือการเข้าฟิตเนสเล่นเครื่องเล่นเวท (Weight Machines) รวมถึงการเล่นโยคะก็เป็นการออกกำลังบริหารกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ได้เช่นกัน


5.ออกกำลังกายให้ตรงจุดและเล่นอย่างถูกวิธี

หนุ่มๆ ต้องเลือกก่อนว่าเน้นกล้ามส่วนไหน เพื่อวางแผนการออกกำลังกายได้อย่างถูกต้อง ซึ่งอาจจะปรึกษาเทรนเนอร์ถึงการเน้นกล้ามเนื้อแต่ละจุด เพื่อให้เวลาได้อย่างเต็มที่และทำท่าออกกำลังกายได้ถูกต้อง 


นอกจากนั้นจังหวะในการเล่นท่าหรืออุปกรณ์ต่างๆ ก็ส่งผลต่อการโฟกัสกล้ามเนื้อเช่นกัน เช่น หากเราเล่นจังหวะช้าลง จะช่วยโฟกัสกล้ามเนื้อส่วนที่เราต้องการได้มากขึ้น หรือเทคนิคการเล่นให้กล้ามเนื้อตรงจุดที่เราโฟกัสนั้นหมดแรงไปก่อน เพื่อให้เรารู้จุดของกล้ามเนื้อที่ต้องการโฟกัสได้อย่างตรงจุดมากขึ้น

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

-------------------------------------------------

เปิดประสบการณ์เชียร์ พรีเมียร์ลีก ให้มันส์สะใจ กับความคมชัดระดับ 4K ถึง 38 แมตช์
ผ่านกล่อง TrueID TV Gen 2
ราคาพิเศษเฉพาะที่โลตัสเท่านั้น! เพียง 2,959 บาท คลิกที่นี่!

ยอดนิยมในตอนนี้