รีเซต
สำรวจความชื่นชอบตัวละครจากการ์ตูนสายกีฬาแต่ละสำนัก | Main Stand

สำรวจความชื่นชอบตัวละครจากการ์ตูนสายกีฬาแต่ละสำนัก | Main Stand

สำรวจความชื่นชอบตัวละครจากการ์ตูนสายกีฬาแต่ละสำนัก | Main Stand
เมนสแตนด์
3 พฤษภาคม 2564 ( 18:00 )
373

การ์ตูน ถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่อยู่คู่กับสังคมญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน และแทรกซึมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตชาวอาทิตย์อุทัย ทำให้ประเทศของพวกเขาอุดมไปด้วยการ์ตูนน่าสนใจมากมาย


 

เช่นกันกับการ์ตูนกีฬา หนึ่งในประเภทของการ์ตูน ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แถมหลายเรื่องยังกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนากีฬาประเภทนั้น หรือสร้างแรงบัลดาลใจให้กับเยาวชนของพวกเขา 

ด้วยเหตุนี้ Main Stand จึงอยากพาไปสำรวจความนิยมของการ์ตูนประเภทนี้ ที่ครั้งนี้จะเจาะลึกลงไปที่ตัวละคร ว่าตัวละครตัวไหน จากการ์ตูนกีฬาเรื่องใด ที่ถูกอกถูกใจคอการ์ตูนยุคนี้ โดยรวบรวมจากการจัดอันดับทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่น 

ส่วนจะมีใครติดโผบ้างนั้น ติดตามไปพร้อมกับเราได้ที่นี่ 

 

CBR.com 

เริ่มต้นด้วยเว็บสายการ์ตูนชื่อดังของตะวันตกอย่าง Comic Book Resources หรือ CBR.com ที่จัดอันดับตัวเอกจากอนิเมะสายกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยเบอร์ 1 ตกเป็นของ โทคุจิ โทอะ ตัวเอกหน้าตาสุดกวนจากเรื่อง One Outs ตามมาด้วย ซากุรางิ ฮานามิจิ จากเรื่องสแลมดังค์ และ ฮินาตะ โชโต จากไฮคิว มาเป็นอันดับ 3 

และแน่นอนตัวเอกจากกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็ยังเป็นเบสบอล กีฬาอันดับ 1 ของญี่ปุ่น ที่อยู่ในชาร์ทถึง 3 คนคือนอกจาก โทอะ แล้วยังมี สึคิชิมา อาโอบะ จาก Cross Game และ ชิเงโระ โกโระ จาก Major ในขณะที่ผู้หญิงหนึ่งเดียวในชาร์ทกลับมาจากกีฬาคารุตะ หรือเกมไพ่ตบของญี่ปุ่น ที่ได้ อายาเสะ จิฮายะ เป็นตัวแทนในครั้งนี้ 

ที่มา https://www.cbr.com/anime-sports-protagonists-best-ranked

 

Ranker 

อาจจะเรียกได้ว่าเป็นชาร์ทที่ค่อนข้างหนักไปทางบาสเกตบอลสำหรับ Ranker เว็บจัดอันดับชื่อดังของโลก สำหรับ นักกีฬายอดนิยมจากอนิเมะ เมื่อมีตัวละครจากเรื่อง คุโรโกะ นายจืดพลิกสังเวียนบาส (บาสเกตบอล) ถึง 6 คน ทว่า 3 อันดับแรกกลับเป็นตัวละครจากเรื่องไฮคิว ที่ ฮินาตะ คาเงยามะ และ นิชิโนะยะ เดินหน้าเรียงแถวเก็บอันดับ 1-3 ไป 

ที่มา https://www.ranker.com/list/athletic-anime-characters/ranker-anime 

 

Honey Anime 

ถือเป็นชาร์ทที่ค่อนข้างหลากหลายพอสมควรสำหรับการจัดอันดับตัวละครยอดนิยมจากอนิเมะกีฬาของHoney Anime ที่อันดับ 1 ตกเป็นของ โคบายาคาวะ เซนะ ในเรื่องอายชิลด์ 21 ตามมาด้วย เอจิเซ็น เรียวมะ และ ซากุรางิ ที่อยู่ในชาร์ทอีกแล้ว 

อย่างไรก็ดี น่าสนใจว่าในการจัดอันดับของพวกเขา นอกจากกีฬายอดนิยมอย่าง เบสบอล บาสเกตบอล และเทนนิสแล้ว ยังมีกีฬาที่อาจไม่คุ้นเคยอย่าง รักบี้ ว่ายน้ำ และสเก็ตน้ำแข็งลีลาด้วย 

ที่มา https://honeysanime.com/top-10-athletes-in-anime

 

My Anime List 

ถือเป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมในหมู่ชาวตะวันตกสำหรับ My Anime List ที่ทำหน้าที่เป็นเหมือนฐานข้อมูลอนิเมะเกือบทุกเรื่องในโลก และอันดับหนึ่งของแฟนในเว็บนี้ก็คือ ฮินาตะ โชโย จากเรื่องไฮคิว ตามมาด้วย คาเงะยามะ และ นิชิโนะยะ จากเรื่องเดียวกัน 

พวกเขาสามคน ไม่ใช่ตัวละครจากเรื่องไฮคิว กลุ่มเดียวที่เข้ามาอยู่ในชาร์ท เมื่อทั้งหมดมีถึง 6 คนใน 10 อันดับแรก แซมด้วยตัวละครจากเรื่อง คุโรโกะ นายจืดพลิกสังเวียนบาส ที่มี 3 คน และอีกหนึ่งจากตราบวันฟ้าใส 

ที่มา https://myanimelist.net/character.php

 

Davinci News

ลองมาดูทางฝั่งญี่ปุ่นกันบ้าง หนึ่งในประเทศที่ชอบทำแบบสำรวจ และจากโพลของ Davinci News เว็บวาไรตี้ของแดนอาทิตย์อุทัยก็ทำให้เห็นภาพว่ามังงะเก่าๆ ยังคงส่งอิทธิพลต่อพวกเขา 

เมื่อในการทำแบบสำรวจตัวละครจากมังงะกีฬาที่แข็งแกร่งที่สุดตกเป็นของ โอโซระ สึบาสะ จากกัปตันสึบาสะ ตามมาด้วย เอจิเซ็น เรียวมะ และ รุคาวะ คาเอเดะ 

แต่ที่ค่อนข้างเหนือความคาดหมายก็คือ ยาวาระ อิโนคุมะ จากเรื่อง ยาวาระ มังงะยูโด ที่รังสรรค์โดย นาโอกิ อุราซาวะ (คนเดียวกันที่เขียน 20th Century Boy และ Monster) ติดอยู่ใน 5 อันดับแรก และเป็นตัวละครหญิงตัวเดียวในชาร์ทนี้ 

ที่มา https://ddnavi.com/ranking/258299/a

 

Mangazenkan 

ต่อด้วยเว็บไซต์ขายมังงะชื่อดังของญี่ปุ่น ที่เป็นการจัดอันดับมังงะยอดนิยมโดยไม่แยกประเภท แต่เนื่องจากมีตัวละครจากมังงะกีฬาติดโผ ทำให้เราไม่พลาดที่จะเลือกมา 

แม้ว่าตัวละครจากมังงะกีฬาจะไม่ได้อยู่ใน 5 อันดับแรก แต่ยูจิโร ฮัมมะ จากเรื่องบากิ จอมประจัญบาน (เอ๊ะ เรียกว่าเป็นกีฬาดีไหมนะ?)  ก็สามารถแทรกตัวขึ้นไปอยู่ในอันดับ 7 ที่เหนือกว่า คุโจ โจทาโร จากเรื่อง โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ ส่วนนักกีฬาอีก 2 คนก็คือ คินนิคุแมน และ ยาบุกิ โจ ที่อยู่ในอันดับ 12 และ 15 ตามลำดับ 

ที่มา https://www.mangazenkan.com/customerform/ranking010result.html 

 

Voice Note Magazine

ต้องยอมรับว่าการจัดอันดับเฉพาะตัวละครสายกีฬาในญี่ปุ่นมีน้อยมาก ทำให้เราต้องเลือกจากการจัดอันดับแบบรวม และในการสำรวจตัวละครยอดนิยมในมังงะ Shonen Jump ของ Voice Note Magazine นิตยสารสัญชาติซามูไร ก็มีตัวละครจากสายกีฬาติดโผมาเช่นกัน 

ซึ่งหนึ่งเดียวคนนี้ก็คือ คินนิคุแมน จอมพลังจากเรื่อง คินนิคุแมน ที่เข้ามาอยู่ในชาร์ทอีกแล้ว โดยอยู่ในอันดับที่สูงถึงอันดับ 4 มากกว่า มังดี ดี ลูฟี จาก One Piece และ เคนชิน ฮิมุระ จาก ซามูไรพเนจร 

ที่มา https://sg.style.yahoo.com/top-10-shonen-jump-manga-characters-voted-japanese-netizens-103413533.html
https://magazine.voicenote.jp/34409

 

TBS 

ปิดท้ายกันด้วยผลสำรวจจากรายการวิทยุ “Talk About” แห่งช่อง TBS ที่ได้ทำแบบสอบถามเรื่องตัวละครจากมังงะและอนิเมะยอดนิยมสำหรับเด็กวัยรุ่น

โดยหนึ่งเดียวที่แทรกตัวเข้ามาอยู่ในชาร์ทก็คือ คาเงะยามะ โทบิโอะ ตัวเซ็ตคนสำคัญในเรื่องไฮคิว ที่เข้าอยู่ในอันดับ 5 สูงกว่าตัวละครขวัญใจวัยรุ่นอย่าง โทมิโอกะ งิยู และ ทราฟัลกา ลอว์ จากวันพีซ 

ที่มา https://www.oricon.co.jp/news/2182457/full

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> ทำไมลูกบาสเกตบอลถึงเป็นสีส้มมาทุกยุคทุกสมัย ? | Main Stand

>> ไขทฤษฎีทำไมนักฟุตบอลบางคน “เล่นได้ดีกับทีมเล็ก...ไปไม่รอดกับทีมใหญ่” ? | Main Stand

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้