10 อาหารที่ไม่ควรกินก่อนออกกำลัง อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้

10 อาหารที่ไม่ควรกินก่อนออกกำลัง อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้
แจ็คเก็ตขาว
25 มี.ค. 64
105

อาหารที่ไม่ควรกินก่อนออกกำลัง เนื่องจากอาหารเหล่านี้ อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ดังนั้นไม่ควรกินก่อนที่เราจะออกกำลังกาย

ในยุคปัจจุบันผู้คนได้หันมาสนใจในการรักษาสุขภาพกันมาขึ้น แต่การออกกำลังกายก็ช่วยให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าก่อนที่คุณจะออกกำลังกายนั้นการการกินอาหารก็มีส่วนสำคัญเพราะมีอาหารบางชนิดที่ไม่ควรกินก่อนออกกำลัง จะมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย

1.น้ำตาล

น้ำตาลเป็นสารอาหารที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปให้เป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว แต่มันก็สามารถเพิ่มพลังงานของคุณได้เป็นระยะเวลาสั้นๆ และการกินน้ำตาลก่อนออกกำลังกายอาจทำให้ค่าน้ำตาลในเลือดขึ้นสูงจนทำให้คุณมีอาการ ง่วงนอน อ่อนเพลีย และหมดแรง จนไม่อยากออกกำลังกายเลยทีเดียว

2.น้ำอัดลม

เป็นเครื่องดื่มที่ไม่แนะนำอย่างยิ่งที่จะดื่มก่อนออกกำลังกาย เพราะนอกจากจะมีน้ำตาลสูงแล้วยังมีแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ที่อัดอยู่ยังทำให้ผู้ออกกำลังกายเสี่ยงต่อการเกิดอาการจุกเสียดระหว่างออกกำลังกายอีกด้วย

3.เมล็ดเจีย

เมล็ดเจียเป็นอาหารที่คนต้องการลดความอ้วนนิยมกินกันด้วยความที่มีไฟเบอร์สูงช่วยในการขับถ่ายและช่วยไม่ได้ร่างการเกิดอาการขาดน้ำ เพราะเมล็ดเจียสามารถดูดน้ำได้มากกว่าขนาดเมล็ดของมันถึง 12 เท่า ซึ่งถ้าคุณกินมันมากเกินไปอาจทำให้ระบบขับถ่ายของคุณดีเกินเหตุและไม่ดีแน่ถ่าคุณต้องวิ่งเข้าห้องน้ำบ่อยระหว่างออกกำลังกาย แต่ถ้าคุณจำเป็นต้องกินเมล็ดเจียก่อนออกกำลังกายจริง ก็ควรกินก่อนล่วงหน้าอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

4.ของทอด

อาหารที่ทอดด้วยน้ำมันเป็นอาหารที่สามารถย่อยได้ยาก และถ้าคุณกินของทอดก่อนออกกำลังกายร่างกายของคุณจะใช้พลังงานไปใช้เพื่อย่อยอาหารเหล่านี้แทน ส่งผลให้คุณไม่มีแรงออกกำลังกายได้อย่างเต็มและอาจมีอาการจุกเสียดแน่นท้อง หรือเป็นตะคริวที่ท้องระหว่างการออกกำลังกาย

5.อาหารรสเผ็ด

อาหารที่มีรถเผ็ดเป็นสาเหตุทำให้กระเพาะอาหารของเราหลั่งน้ำย่อยออกมามากขึ้น ส่งผลให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนได้ ซึ่งถ้าคุณกินอาหารที่มีรสเผ็ดจัดๆ จะทำให้ระหว่างออกกำลังกายคุณอาจมีอาการแสบร้อนบริเวณทรวงอกได้

6.อะโวคาโด

อาหารเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์อุดมไปด้วยไขมันดี โปรตีน และไฟเบอร์ แต่ด้วยความที่มีไขมันอยู่เยอะ ก็ส่งผลให้พลังงานในการออกกำลังกายลดลงเช่นเดียวกับการกินของทอด เพราะฉะนั้นเราควรกินอะโวคาโดให้ออกกำลังกายเสร็จจะดีกว่า

7.ถั่วชนิดต่าง ๆ

ถั่วมีโปรตีนและเป็นที่นิยมกินกันสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วนก็จริงแต่เมื่อทานเข้าไปมากๆ ก็ทำให้ร่างกายของเราผลิตแก๊สในกระเพาะอาหาร และตัวถั่วเองก็ยังเป็นอาหารที่ย่อยยากอีกด้วย ดังนั้นเราจึงไม่ควรกินถั่วก่อนที่จะออกกำลังกายเพราะอาจทำให้เกิดอาการมวนท้องจนออกกำลังกายไม่ไหว ดังนั้นขอแนะนำว่าควรจะกินถั่วหลังกายออกกำลังเสร็จแล้วจะดีกว่า

8.เครื่องดื่มเกลือแร่

เช่นเดียวกับการดื่มน้ำอัดลม เพราะเครื่องดื่มเกลือแร่สามารถช่วยเพื่อพลังงานในการออกกำลังกายได้ก็จริง แต่ส่วนผสมในเครื่องดื่มเกลือแร่จะประกอบไปด้วยน้ำตาลและสารให้ความหวานเป็นหลัก และมันสามารถทำให้คุฯเกิดแก๊สในกระเพาะอาหารและอาจทำให้มีอาการท้องอืดตามมา

9.อาหารที่มีเกลือสูง

สาเหตุที่คุณควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีเกลือสูงหรือรสเค็ม เพราะเมื่อเรากินเกลือเข้าไปในจำนวนมากเกลือที่กินเข้าไปจะเข้าไปดูดซับน้ำในร่างกายและสามารถทำให้ร่างกายของคุณเกิดภาวะขาดน้ำได้ ดังนั้นถ้าคุณต้องการออกกำลังกายเพื่อเรียกเหงื่อก็ควรงดการกินอาหารที่มีรสเค็ม

10.อาหารเสริมสำหรับการออกกำลังกาย

หลายคนทานอาหารเสริมเพื่อให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น อึดขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าสารบางชนิดในอาหารเสริมเหล่านั้นสามารถทำให้เกิดภาวะผกผันของฮอร์โมนคอร์ติซอล หรือที่รู้จักกันในชื่อของฮอร์โมนความเครียด ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพในระยะสั้นหรือระยะยาวแน่ๆฃ

อาหารทุกอย่างล้วนมีประโยชน์และโทษหากคุณรับประทานผิดเวลา เราควรเอาใจใส่ในการทานอาหารเพื่อให้คุณมีสุขภาพที่ดีและออกกำลังการอย่างมีความสุข

-------------------------------------------------

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> 5 วิตามินบำรุงผิว ให้สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก

>> 3 ขั้นตอนการล้างหน้าอย่างถูกวิธีสำหรับผู้ชาย วิธีล้างหน้าให้สะอาด

>> คุณผู้ชายรู้หรือไม่!! การออกกำลังกาย สามารถช่วยลดสิว บนใบหน้าได้

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ