รีเซต
HEALTH : ออกกำลังกาย หาย "NGO" จริงๆ นะเธอ ... by "พี่หมอเอก"

HEALTH : ออกกำลังกาย หาย "NGO" จริงๆ นะเธอ ... by "พี่หมอเอก"

HEALTH : ออกกำลังกาย หาย "NGO" จริงๆ นะเธอ ... by "พี่หมอเอก"
kentnitipong
23 มีนาคม 2561 ( 10:12 )
953

พี่หมอเอก : ถ้ามีใครบอกว่าประชาชนไทยนั้นเป็นคน “โง่” ท่านผู้อ่านเชื่อหรือไม่ว่าประชาชนของเราโง่จริงๆ ตามคำบอกนั้น ซึ่งหลายๆ คนคงจะต้องถามต่อมาว่าที่บอกว่าประชาชนคนไทยโง่นั้นเขาตัดสินจากอะไร ที่บอกว่าประชาชนโง่นั้นเราโง่จริงตามที่เขาว่าหรือไม่ และคนที่ชี้นิ้วมาที่ประชาชนคนไทยแล้วบอกว่าคนไทยโง่นั้น คนที่มาบอกว่าคนไทยโง่เขาโง่ด้วยหรือไม่ ?

 

 

เรื่องเกี่ยวกับความโง่นี้เป็นประเด็นร้อนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากหลังจากที่โลกออนไลน์ได้มีการแชร์หนังสือราชการระดับจังหวัดที่มีการเชิญประชุมในหัวข้อ “ทำอย่างไรให้ประชาชนหายโง่” จนภายหลังได้มีการเปลี่ยนหัวข้อการประชุมใหม่เป็น “ทำอย่างไรให้ประชาชนรู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของโลก”

ถึงแม้ว่าจะเปลี่ยนชื่อการประชุมใหม่แล้วก็ตาม แต่เมื่อพิจารณาเนื้อหาแล้วก็ยังคงเป็นไปในรูปแบบเดิมคือ ข้าราชการ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในที่ประชุมนั้นมีสมมติฐานว่าประชาชนไม่มีความรู้เท่าทันในการเปลี่ยนแปลงของโลก

เห็นหนังสือเชิญประชุมนี้แล้วผมอยากไปนั่งฟังการประชุมครั้งนี้ด้วยมากๆ ครับ เพราะอยากรู้ว่าเขาจะพูดเรื่องอะไรกัน และจะทำให้เราในฐานะประชาชนคนไทยหายโง่ และทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกได้จริงมั้ย

ข่าวดีสำหรับผู้อ่านบทความวันนี้ ผมมีวิธีการง่ายๆ ที่จะมาแนะนำเพื่อให้ทุกคนได้เอาไปใช้สำหรับแก้โง่กันเองแบบที่ไม่ต้องอาศัยให้ใคร หรือหน่วยงานราชการที่ไหนมาแก้โง่ให้เราครับ   และต้องบอกไว้ก่อนว่าสิ่งที่จะแนะนำวันนี้ผมไม่ได้จินตนาการขึ้นมาเองลอยๆ หรือโดนใครมาวางยาทำให้เขียนผิดๆ ถูกๆ เขียนมั่วๆ จนต้องออกมาขอโทษประชาชนทีหลังครับ แต่เป็นการรวบรวมข้อมูลที่มีการศึกษาวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์ และการแพทย์นำมาสรุปเป็นข้อมูลกึ่งสำเร็จรูปให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจเรื่องยากๆ ทางการแพทย์ได้อย่างง่ายๆ

สิ่งที่ทำได้ง่ายๆ และสามารถเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่จะทำให้เราหายโง่ได้ที่ผมพูดถึงวันนี้นั่นก็คือ “การออกกำลังกาย” ครับ 

ชักจะรู้สึกสนใจกันขึ้นมาแล้วใช่มั้ยครับว่าการออกกำลังกายทำให้เราหายโง่ได้ยังไงกันใช่มั้ยครับ…

 

 

คำตอบคือ การออกกำลังกายมีผลต่อสมองโดยตรงครับ ซึ่งก็เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าสมองของเราเป็นที่ใช้เก็บความจำ เป็นที่ๆ ใช้คิด คำนวน วิเคราะห์ สั่งการการแสดงออก และพฤติกรรม ดังนั้นหากเราสามารถทำให้สมองดีขึ้นได้ เราก็น่าจะฉลาดขึ้นได้เช่นกัน

เมื่อมีการออกกำลังกาย จะมีสิ่งที่เกิดขึ้นภายในสมองอย่างแรกเลยคือ มีการกระตุ้นการหลั่งสารสื่อประสาทในสมองมากขึ้น สารสื่อประสาทเหล่านี้มีผลทำให้เราอยู่ในภาวะสงบ สามารถจดจ่อกับกิจกรรมที่ทำอยู่ได้ และมีภาวะที่อิ่มเอิบความสุข และอยู่ในภาวะมีสมาธิหลังจากการออกกำลังกายได้

แถมด้วยหากมีการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง และเป็นประจำ เมื่อได้ทำการติดตามดูจำนวนเซลล์ประสาทในสมองส่วนที่เกียวข้องกับความคิด จินตนาการ การเรียนรู้ และรวมถึงส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งคือสมองส่วนความจำ การศึกษาในห้องทดลองได้พบว่า สมองส่วนสำคัญเหล่านี้มีการเพิ่มจำนวนเซลล์ประสาทมากขึ้นส่งผลให้เรามีความจำระยะยาวที่ดีขึ้น และมีการใช้ความคิดที่ดีขึ้น

จะเห็นว่าคนที่ออกกำลังกายนั้นมีสมาธิ มีความสุข มีจินตนาการ ร่วมกับมีความจำที่ดี น่าจะเป็นองค์ประกอบที่ส่งผลให้เราฉลาดขึ้นได้

นอกจากนี้การออกกำลังกายยังมีข้อดีเพิ่มเติมจากที่ทำให้เราฉลาดสามารถเรียนรู้ได้เร็วแล้ว ยังเป็นการช่วยบรรเทา และป้องกันอาการปวดศีรษะโดยเฉพาะไมเกรนได้ แถมด้วยหากใครเป็นโรคลมชักนั้นมีหลักฐานการวิจัยสนับสนุนว่าการออกกำลังกายสามารถช่วยลดอาการ และความถี่ของการเป็นโรคลมชักได้อีกด้วยนะครับ

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้หลายๆ ท่านคงเริ่มรู้สึกมีความหวังว่าจะสามารถฉลาดขึ้นได้ง่ายๆ ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดไว้ ไม่ต้องเข้าไปร่วมประชุมแก้โง่กันให้เสียเวลา และคงอยากเริ่มขยับออกกำลังกายกันบ้างแล้ว

 

 

ได้มีคำแนะนำที่มีในการศึกษาวิจัยสำหรับการออกกำลังกาย คือแนะนำให้ออกกำลังกายแบบ แอโรบิค ซึ่งหมายถึงการออกกำลังกายที่กระตุ้นให้หัวใจเต้นเร็วขึ้นเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาทีต่อครั้ง อย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์จึงจะเห็นผล หรือจะให้ดียิ่งขึ้นเพื่อให้การออกกำลังกายนี้สามารถป้องกันโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงไปด้วย ก็มีคำแนะนำให้เวลาที่ออกกำลังกายนั้นเพิ่มเป็น 150 นาทีต่อสัปดาห์ ซึ่งก็เท่ากับการออกกำลังกายสัปดาห์ละ 5 วัน วันละอย่างน้อย 30 นาทีครับ

ผมไม่ทราบหรอกครับว่าวิธีการแก้โง่ที่เป็นข้อสรุปจากที่ประชุมนั้นต้องให้เราทำอย่างไรบ้าง  และจะแก้โง่ได้จริงมั้ย  แต่ผมมีหลักฐานว่าการออกกำลังกายช่วยพัฒนาสมองส่วนความจำ ความคิด และทำให้คนที่ออกกำลังกายมีสมาธิ มีความสุข แถมยังป้องกันโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และยังช่วยลดความรุนแรงของโรคไมเกรน รวมทั้งโรคลมชักได้ด้วยครับ

….

…..

ปล่อยให้คนโง่เขานั่งประชุมแก้โง่กันไปเถอะครับ เราคนไทยมาออกกำลังกายกันดีกว่า…

 

“พี่หมอเอก”

 

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID
ดูสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/2HtYS2N
ดูสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/TrueIDSportsLive

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ