รีเซต
Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘โคนขาหนีบอักเสบ’ อาการน่ารำคาญที่เกิดในการวิ่ง

Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘โคนขาหนีบอักเสบ’ อาการน่ารำคาญที่เกิดในการวิ่ง

Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘โคนขาหนีบอักเสบ’ อาการน่ารำคาญที่เกิดในการวิ่ง
Mr.BOSTON
21 พฤศจิกายน 2563 ( 17:30 )
9K

กล้ามเนื้อขาอีกส่วนที่คนออกกำลังกายมักจะประสบพบเจออาการบาดเจ็บ คงหนีไม่พ้นบริเวณ โคนขาหนีบ หรือ Groin หรือถ้าเรียกเป็นมัดกล้ามเนื้อคือ Adductor ซึ่งก็คือ กล้ามเนื้อขาหนีบหรือกล้ามเนื้อที่ใช้ในการหุบสะโพก ซึ่งเวลากล้ามเนื้อมัดนี้มีอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย ก็มักจะส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันด้วย

สำหรับอาการบาดเจ็บที่เกิดจากการออกกำลังกายด้วยการวิ่ง เล่นกีฬา หรือ อื่น ๆ ส่วนใหญ่ ที่ทำให้กล้ามเนื้อโคนขาหนีบมีอาการบาดเจ็บ จะไม่รุนแรง โดยปกติจะมีอาการตึงหรือ อักเสบเท่านั้น ไม่ถึงกับฉีกขาดเหมือนกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ เนื่องจากการฉีกขาดของกล้ามเนื้อส่วนนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต้องหักโหมหรือเกิดอุบัติเหตุให้ร่างกายผิดท่าจริง ๆ เท่านั้น

อาการโดยทั่วไปของเมื่อมีภาวะ โอนขาหนีบตึง หรือ อักเสบ จะมีอาการตึง หรือเจ็บ บริเวณโคนขาหนีบด้านใน หนักหน่อยจะมีอาการเหมือนมีดมาเสียบ แต่ส่วนมากจะมีอาการปวดตื้อ ๆ และน่าหงุดหงิดตอนขยับต้นขาเสียมากกว่า ซึ่งโดยปกติแล้วไม่อันตรายแต่ที่น่าหงุดหงิดคือจะเป็นอาการที่เป็น ๆ หาย ๆ จนกว่าจะหายสนิทจริง ๆ

อาการบาดเจ็บที่บริเวณกล้ามเนื้อโคนขาหนีบนั้น ส่วนมากจะเกิดจากการหมุนของขาออกนอกอย่างรุนแรง ขณะที่อยู่ในท่าขากาง ทำให้เกิดการยืด หรือฉีกขาดของเอ็นหรือกล้ามเนื้อ บางทีจะเกิดขึ้นในลักษณะอาการบาดเจ็บแบบสะสม กล่าวคือ เป็นการบาดเจ็บเล็ก ๆ น้อย ๆ ของกล้ามเนื้อส่วนนี้แต่เป็นซ้ำ ๆ จนเกิดอาการอักเสบ

โดยทั่วไปอาการนี้เป็นอาการที่หายได้ด้วยตัวเอง แต่ผู้มีอาการควรพักจากการออกกำลังกายอย่างจริงจัง หลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ อาจมีการรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ และการประคบเย็นก็สามารถบรรเทาอาการได้ด้วย

ในส่วนของการป้องกันการเกิดอาการนี้ ให้เน้นไปที่การยืดกล้ามเนื้อส่วนนี้ทั้งก่อนและหลังออกกำลังกายจะช่วยป้องกันการเกิดอาการได้มาก การทำโยคะท่าดาว และ ท่าผีเสื้อ เป็นประจำ ก็ช่วยยืดกล้ามเนื้อโคนขาหนีบด้านใน และลดโอกาสการเกิดอาการบาดเจ็บได้มากเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
>>Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘ไอทีแบนด์’ อาการบาดเจ็บที่พบถึง 12% ของนักวิ่ง
>>Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘น่องตึง’ อาการบาดเจ็บที่ไม่ควรมองข้าม

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้