รีเซต
Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘ไอทีแบนด์’ อาการบาดเจ็บที่พบถึง 12% ของนักวิ่ง

Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘ไอทีแบนด์’ อาการบาดเจ็บที่พบถึง 12% ของนักวิ่ง

Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘ไอทีแบนด์’ อาการบาดเจ็บที่พบถึง 12% ของนักวิ่ง
Mr.BOSTON
17 พฤศจิกายน 2563 ( 12:30 )
661

หนึ่งในอาการบาดเจ็บยอดฮิตของนักวิ่ง หรือคนที่อออกกำลังกายบ่อย ๆ คือการบาดเจ็บบริเวณต้นขาอันเนื่องมาจาก เอ็นต้นขาด้านข้างอักเสบ (Iliotibail Band Syndrome) แต่ศัพท์ในวงการนักวิ่งที่มักเรียกกันคือ ไอทีแบนด์ เป็นหนึ่งในอาการที่พบได้บ่อยสำหรับคนวิ่ง สูงถึงราว 12% เลยทีเดียว

เอ็นต้นขาด้านข้างเป็นเส้นเอ็นที่อยู่บริเวณต้นขาด้านนอกเชื่อมกล้ามเนื้อบริเวณด้านข้างและกล้ามเนื้อก้นด้านข้างยาวลงมาผ่านเข่าและมาเกาะบริเวณด้านข้างของกระดูกหน้าแข้ง ทำให้เอ็นเส้นหน้าต้องทำงานทุกครั้งที่มีการขยับขาเพื่อเดินหรือวิ่ง ซึ่งการใช้งานขาอย่างหนักก็มักจะทำให้มีอาการเจ็บ หรือ ปวด ที่บริเวณนี้ได้อย่างไม่ยาก

อาการบาดเจ็บของ ไอทีแบนด์ มักจะแสดงอาการด้วยการปวดบริเวณต้นขาด้านนอก อาจจะมีการปวดบริเวณสะโพก หรือ เข่าด้านบนร่วมด้วย เนื่องจากเอ็นเส้นนี้มีขนาดยาวพอสมควร แต่จะไม่ใช่อาการปวดบริเวณต้นขาด้านหลัง เนื่องจากนั้นจะเป็นอาการของกล้ามเนื้อแฮมสตริงมากกว่า

สาเหตุของอาการบาดเจ็บ ไอทีแบนด์ มักมาพร้อมกับการออกกำลังกาย หรือ ซ้อมอย่างหักโหม อาทิ การเพิ่มระยะการวิ่ง หรือ ความเร็วที่มากเกินไปในเวลาอันสั้น หรือ การซ้อมยาวนานเกินและพักผ่อนน้อยกว่าที่ควรจะเป็น นอกจากนี้อาการที่ ไอทีแบนด์ มักพบได้มากเป็นพิเศษจากการวิ่งเทรล ที่ต้องวิ่งลงเขา (Downhill) มาก ๆ เนื่องจากจะต้องใช้กล้ามเนื้อต้นขาในการยั้งตัวเยอะเป็นพิเศษ

อย่างไรก็ตาม อาการ ไอทีแบนด์ เป็นอาการที่เมื่อเกิดขึ้นแล้วสามารถหายได้เองด้วยการพักการวิ่งหรือลดความเข้มข้นของการซ้อม สามารถใช้หลักการ R.I.C.E ซึ่งคือ R = Rest พัก / I = Ice ประคบน้ำแข็ง / C =Compression พันผ้าพันแผล / E =Elevation การยกเท้าเหนือบริเวณหน้าอกเพื่อลดการไหลเวียนเลือด ซึ่งจะชาวยลดอาการบวม ในการดูแลระหว่างที่มีอาการได้ด้วย

ส่วนแนวทางในการป้องกัน คือการฝึกกล้ามเนื้อต้นขาให้แข็งแรง พยายามไม่เพิ่มโปรแกรมฝึกซ้อมอย่างหักโหมให้หนักเกินไปในระยะเวลาอันสั้น นอกจากนี้การวอร์มอัพ คูลดาวน์ และยืดเหยียดกล้ามเนื้อทั้งก่อน และ หลังออกกำลังกายก็สามารถลดโอกาสเสี่ยงในการมีอาการนี้ได้มากทีเดียว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
>>Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘แฮมสตริงตึง’ อาการที่น่ารำคาญที่อาจจะต้องพักยาวนาน
>>Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘ชิน สปลินต์’ อาการปวดหน้าแข้งที่นักวิ่งไม่อยากเจอ

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

 

ยอดนิยมในตอนนี้