Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘ปวดหลังล่าง’ ปัญหาจากการกล้ามเนื้อไม่แข็งแรง

Mr.BOSTON
Mr.BOSTON
22 พฤศจิกายน 2563 ( 07:30 )
66

แม้จะพบได้น้อยกว่าสำหรับคนออกกำลังกายถ้าเทียบกับบรรดามนุษย์ออฟฟิศ แต่ อาการปวดหลังช่วงล่าง หรือ Lower Back ก็ยังเป็นอาการที่พบได้ในคนออกกำลังกาย โดยเฉพาะนักวิ่ง หรือ ผู้ที่มีการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง และเป็นระยะเวลานาน

อาการปวดหลังช่วงล่างนี้ แม้ปกติไม่ค่อยอันตรายเพราะมันคืออาการปวดกล้ามเนื้อปกติ แต่ก็เป็นอาการที่น่ารำคัญซึ่งเมื่อเป็นแล้วก็ต้องใช้เวลาและการพักผ่อนเพื่อให้อาการดังกล่าวทุเลาลง ทำให้นักวิ่ง หรือ ผู้ที่ชอบออกกำลังกายไม่ค่อยอยากจะเจออาการนี้เล่นงานสักเท่าไหร่ เพราะมันส่งผลไปถึงชีวิตประจำวันด้วย

โดยปกติแล้ว อาการปวดหลังช่วงล่างมักมีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อส่วนนั้นไม่ค่อยแข็งแรง หรือ แข็งแรงไม่พอ เมื่อเจอกับการใช้งานหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีอาการอ่อนล้า ตึง หรือ อักเสบตามมา แต่ก็มีบ้างที่มีสาเหตุมาจากการยืดที่เกินขอบเขต (overstretching) หรืออาจจะมาจากการเอี้ยวตัว หันตัว หมุนตัว ไม่ระวัง หรือ เร็วเกินไป

โดยส่วนมากแล้ว อาการปวดหรือตึงในส่วนบริเวณที่นี้มักจะหายได้เองถ้ามีการพักผ่อนในระยะเวลาที่เหมาะสมหลังจากมีอาการบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่พักผ่อนและฝืนออกกำลังกายต่อไป ก็อาจจะส่งผลเสี่ยงต่อการอีกเสบ หรือ ฉีกขาดของกล้ามเนื้อและอาจจะส่งผลต่อกระดูกสันหลังช่วงล่างในระยะยาวด้วย

ดังนั้นเมื่อมีอาการดังกล่าว สิ่งแรกที่ควรทำคือการพักจากการออกกำลังกาย การประคบเย็นสามารถบรรเทาอาการปวดหรือตึงได้ไม่มากก็น้อย ส่วนการยืดกล้ามเนื้อหลัง รวมไปถึงกล้ามเนื้อแฮมสตริง จะสามารถลดอาการตึงและปวดที่เกิดขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

การป้องกันในระยะยาวสำหรับอาการนี้ควรแก้ที่ต้นเหตุคือการเพิ่มความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อช่วงตัว (Core Body) ทั้งหน้าท้อง และ หลัง เพราะเป็นกล้ามเนื้อมัดสำคัญที่ช่วยพยุงลำตัว ซึ่งถ้ากล้ามเนื่อชุดนี้แข็งแรง ก็จะสามารถสลัดอาการปวดในระยะยาวได้ อีกข้อที่จำเป็นคือการ วอร์มอัพ และ คูลดาวน์ ช่วงก่อนออก และ หลังออกกำลังกายให้เหมาะสมก็จะช่วยได้มากทีเดียว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
>>Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘น่องตึง’ อาการบาดเจ็บที่ไม่ควรมองข้าม
>>Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘ชิน สปลินต์’ อาการปวดหน้าแข้งที่นักวิ่งไม่อยากเจอ

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

Tag

#Lower Back
#Pain for Get
#ปวดหลัง
#หลังล่าง
#เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่

บทความที่เกี่ยวข้อง